DREAM BIG

[BBC Radio] - số 3 - Tucket the Bucket

Có rất nhiều cách khác nhau để HỌC TIẾNG ANH một cách HIỆU QUẢ nhất. Nhằm làm phong phú cách tiếp cận ngôn ngữ này, BBC đã cho ra mắt series RADIO nhằm đem đến cho các bạn học viên ở BBC nói riêng và những người yêu tiếng anh nói chung, những giây phút thư giãn cùng TIẾNG ANH, thông qua những CÂU CHUYỆN TIẾNG ANH mà BBC đem đến cho các bạn hàng tuần, khiến TIẾNG ANH không trở thành một môn học quá khô khan mà thay vào đó là một thứ ngôn ngữ rất thú vị. Không chỉ vậy, mỗi tuần dưới những bài giảng ngắn gọn của các GIẢNG VIÊN nhiệt tinh và tâm huyết của BBC, sẽ cung cấp cho các bạn nhưng kiến thức NGỮ PHÁP TIẾNG ANH thú vị, trau dồi thêm vốn TỪ VỰNG TIẾNG ANH, đặc biệt là cải thiện kĩ năng NGHE HIỂU.

Chúc các bạn không chỉ học TIẾNG ANH GIAO TIẾP tốt mà còn sớm trở thành BẬC THẦY của ngôn ngữ này nhé

Bạn đang nghe BBC Radio phát sóng 20h thứ bảy hàng tuần tại BBC.edu.vn. Hãy cùng chúng tôi trải nghiệm những câu chuyện tiếng anh thú vị, cùng khám phá thêm những kiến thức tiếng anh mới và nhận về cho mình những bài học cuộc sống nhé.

Trong mỗi chúng ta, hầu như ai cũng có nhu cầu “chứng tỏ bản thân mình”, không ít thì nhiều, không ở lĩnh vực này thì ở lĩnh vực khác, và để sự “chứng tỏ” thành công có phải chăng đều cần có sự xác nhận của người khác . Đó là sự “xác nhận giá trị”. Nhưng không phải lúc nào  bạn cũng biết mình làm tốt việc gì và muốn gì? Có đôi lúc bạn nghĩ mình thật giỏi, thật phi thường. Nhưng cũng con người ấy, không ít lần bạn nghĩ mình thật sự là kẻ vô dụng. Liệu có phải những khi bạn cảm thấy mình bất tài, vô dụng như vậy là khi giá trị của bản giảm sút không? Có thể bạn không tin điều này nhưng đừng lo lắng! Thật ra, bạn có nhiêu tài năng và khả năng tiềm ẩn liên quan đến công việc nhiều hơn bạn tưởng. Nếu cần một sự minh chứng cho điều đó, hãy cùng BBC lắng nghe câu chuyện tiếng anh lần này,” Tucket the Bucket” nhé.

Tucket the Bucket

By Kuzhali Manickavel

Tucket was the saddest bucket in the world. He had once been a garden favorite. The gardener used to swing him by his strong handle as he went to fetch water

“ What  a good bucket,” He said.

But as time passed, Tucket the bucket grew a hole. Suddenly he was useless. What good is a bucket with a hole? Tucket was tossed into the corner of the garden. He was left out in the rain and the sun, and began to rust. Sometimes, he event got kicked around. “ I should throw that bucket away”, the gardener muttered. Tucket didn’t want to be thrown away. He felt very sad, though his good friends in the garden tried to cheer him up. The squirrels set him back up when he was kiched down, and the birds cheerfully about him: “Don’t worry, Tucket!” They chirped soothingly. Tucket really tried to be happy but it was very, very hard. One day, a little girl ran through the garden and stooped In front of Tucket. He sighed and waited for the usual kicks, when suddenly he heard: “Perfect!”. Soon he found himself blinking and spluttering under the garden hose. The girl was cleaning him! He felt heavy chunks of rust fall off and his spirits brightened. “ Oh! You already have a big hole at the bottom!” said the girl as she peered inside. “Even better!” Tucket could not believe what he had just heard. She wanted a bucket with a hole? The  girl took him to the veranda, filled him with rich soil and planted a tiny rose inside. “ This is a baby rose,” she said to Tucket. “ You must help me take care of her, Ok?” Tucket was so happy. The girl really wanted him! She even asked him to take care of this small rose. Tuckh joyet nearly burst with joy. He straightened himdelf up proudly as th girl finished planting. She carefully placed Tucket in best spot of the veranda. It was a cozy corner, protected from the wind and the rain. Tucket winked and smiled at his friends in the garden. “ Look, I’m taking care of this little rose!”

“ We’re very happy for you, Tucket!” chattered the squirrels, and the birds chirped happily. Tucket took great care og the rose and was visited by the girl and his friends every day. He was now the happiniest bucket in the world.

Các bạn ạ, giá trị bản thân là những thứ bạn tin rằng quan trọng đối với chính mình và đem đến thành công cho những công việc bạn làm hằng ngày. Khi những việc bạn làm và cách bạn cư xử hòa hợp với các giá trị của bạn, cuộc sống dường như vui vẻ hơn và công việc không còn là gánh nặng. Ngược lại, khi công việc bạn làm đi ngược lại các giá trị bản thân, bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn, và chắc chắn, công việc của bạn sẽ không thành công như mong muốn. Tiểu Ngưu chúc các bạn sẽ luôn nhận thức được giá trị đích thực của mình, phát huy nó và biến cuộc sống này thực sự là của bạn nhé.

Còn bây giờ, như thường lệ, là thời gian cho chuyện mục: learning English with BBC teacher. Hãy cùng chào đón sự hiện diện của cô Hồ Hải Yến, giảng viên khóa English For Beginners tại BBC và chờ đón những bài học thú vị cô đem đến cho chúng ta ngày hôm nay nhé :D.

Chào các em, hôm nay là  tối thứ 7, cô cảm thấy rất vui bởi có thể được giao lưu với các em trong ngày cuối tuần này. Cô hi vọng  rằng mỗi em đều đã có một tuần học tập và làm việc thành công với rất nhiều trải nghiệm thú vị. Hôm nay, chúng ta đã được làm quen với bạn “ tucket” – bạn xô nước rất đáng yêu, và thông qua câu chuyện của bạn ấy chúng ta đã có những bài học thú vị về giá trị của bản thân. Các em có biết từ giá trị trong tiếng anh là gì không?

Đó là “ Value” . V – A – L – U – E. va lỉu

Cùng đọc theo cô nhé. “ Value” , “ Value”

Trong chuyện, khi mà bạn xô nước của chúng ta rơi vào tình trạng tuyệt vọng, những người bạn tốt đã khích lệ bạn ấy như thế nào các em còn nhớ không?

Don’t worry, Tucket!”

Cấu trúc cấu Don’t + V(inf) đã rất là quen thuộc với chúng ta trong tiếng anh phải không? Cấu trúc này ở những văn cảnh khác nhau sẽ mang ý nghĩa khác nhau, không chỉ đơn thuần là sự khích lệ, nó còn còn nghĩa là nhắc nhở ai đừng làm điều gì đó

Don’t open the door.

Don’t do that.

Ngoài ra, khi nghe đoạn cô gái nhờ xô nước chăm sóc CÂY giúp mình, bạn ấy đã nói: “ You must help me/take care of her, Ok?”. CẬU PHẢI GIÚP TÔI CHĂM SÓC NÓ NHÉ Chúng ta còn có nhiều cách khác để nhờ ai đó giúp mình…

Can you open the door , please?

Can you open the door, please?

Bạn có thể mở cửa cho tôi được ko?

Các em nhớ là Sau Can là 1 động từ nguyên thể ko chia nhé.

Và câu trả lời sẽ là: Sure, I’ll do that.  Alright.

1 cách nhờ nữa nhé

Would mind opening the door?

Bạn có phiền mở cửa giúp tôi ko?

Câu trả lời: ko, tôi ko phiền gì cả! No, I don’t ! No problem

Mặc dù rất buồn, nhưng thời lượng của chương trình có hạn, đã đến lúc cô phải nói lời chia tay các em rồi. Hi vọng rằng, những kiến thức  cô cùng các em chia sẻ ngày hôm nay sẽ giúp ích được một phần nào cho việc học tiếng anh của các em. Chúc những học sinh đáng yêu của cô có một buổi tối vui vẻ nhé.TẠM BIỆT CÁC EM  GOOD BYE

Thật là tuyệt vời, cảm ơn cô Hải Yến rất nhiều về bài chia sẻ thú vị. Mọi ý kiến đóng góp của các bạn về BBC Radio hay những bài học tiếng anh bạn muốn chia sẻ cùng mọi người, đừng ngần ngại gửi email cho chúng tôi theo địa chỉ: radiobbc.edu@gmail.com. BBC radio được thực hiện bởi tiểu ngưu và nhóm sản xuất của trung tâm Anh ngữ BBC. Các bạn đừng quên đón nghe trực tuyến các số tiếp theo tại trang web chính thức của trung tâm anh ngữ BBC: Www.http.bbc.edu.vntrang mục BBC radio, hoặc truy cập fanpage facebook:https://www.facebook.com/BBCEnglishCenter.Hanoi. Hẹn gặp lại các bạn vào thứ 7 tuần sau nhé, see u later :D

Tiểu Ngưu

 

Bài liên quan

Bản quyền thuộc về BBC English - Website đang chạy thử nghiệm và chờ cấp phép của BVH - BTTT