DREAM BIG

[BBC Radio] - số 6

Bạn đang nghe BBC Radio phát sóng 20h thứ bảy hàng tuần tại BBC.edu.vn. Hãy cùng chúng tôi trải nghiệm những phút giây thư giãn cuối tuần đầy thú vị và cùng khám phá thêm những kiến thức tiếng anh mới bổ ích nhé.

***

***

 Phần II: English for Beginner

Chào mừng các bạn đến vơi BBC radio, chuyên mục English For Beginners. Như thường lệ chúng ta sẽ cùng đọc bức thư hay nhất của tuần nhé. Bức thư được lên sóng lần này là của bạn Nguyễn Văn Hưng, lớp GE12. Các bạn biết không, không giống như những bức thư các số trước, bức thư này là những lời nhắn không thể ngọt ngào hơn: “cậu à, tớ không biết tên cậu là gì,đến bây giờ tớ cũng không biết làm thế nào để tìm ra cậu, cô gái tóc ngắn dễ thương ạ. Lần đầu tiên gặp cậu ở BBC, cậu đã dạy cho tớ biết thế nào là nụ cười tỏa nắng, chiếc răng khểnh của cậu làm tim tớ muốn ngừng đập rồi. Cho đến bây giờ, tớ vẫn còn nhớ lắm cái cảm giác đó.  Gửi tặng cậu bài hát này và hi vọng rằng cầu nối BBC sẽ giúp tớ với cậu được hội ngộ lần nữa nhé” . Những dòng tâm sự dễ thương quá phải không các quý thính giả, hãy dành vài phút lắng nghe bài hát “every day I love you” để cùng chia sẻ những cung bậc cảm xúc yêu thương này với chàng trai may mắn ngày hôm nay của chúng ta nhé.

Bây giờ thì chắc chàng trai của chúng ta đã mãn nguyện lắm rồi đây. BBC Radio chúc cho ước mong hội ngộ của bạn sớm trở thành hiện thực nhé. Quay trở lại với món quà dễ thương của Hưng, quý vị thính giả của chúng ta có biết rằng hôm nay chúng ta cũng nhạn được quà không? Món quà lớn mà bạn Hưng mang đển cho chúng ta hôm nay không chỉ bài hát “everyday I Love u” đâu, mà còn kiến thức tiếng anh nữa đấy.

 Thông thường ta đều biết quy tắc của tính từ là đứng trước danh từ và sau sau trạng từ. Ví dụ: I have a beautiful hat. (Tôi có một chiếc mũ rất đẹp). Tuy nhiên,các bạn có biết rằng nếu trong câu xuất hiện các đại từ như “someone, something …” thì tính từ sẽ đứng sau các đại từ này không? Chẳng hặn như trong bài hát có câu: You know that I learn something new:

Một ví dụ nữa nhé: I have something good for you. (Tôi có thứ này rất hay cho bạn.)

Chúng ta cũng biết, trong các cuộc hội thoại informal, các trường hợp viết tắt được sử dụng khá rộng rãi. “Cos” trong câu Cos I believe that destiny is out of our control cũng là một ví dụ về cách viết tắt của “Because”, một số viết tắt khác như: P.E = Physical education (thể dục), Mr. = Mister, IT = Information technology (Công nghệ thông tin), ad = advertisement (quảng cáo) ….

Chúng ta cũng chú ý một cụm từ ở đây đó là “out of control” – “out of” có hai nghĩa. Một là “bởi vì” (bằng với “because of”), ta có bài hát “All out of love” của nhóm nhạc Air Supply có nghĩa “Tất cả vì tình yêu”. Một nghĩa khác ta thường gặp hơn đó là khi đi với động từ “run” với nghĩa “hết/ cạn kiệt”. Ví dụ: My car runs out of petrol so I have to go to work by bus. (Xe tôi hết xăng nên tôi phải đi đến chỗ làm bằng xe bus.). Ta cũng có danh từ khác đi với “out of” như “out of control” (mất kiểm soát), “out of mind” (mất trí/ không còn để ở trong lòng). Ví dụ: ta có cụm thành ngữ “Out of sight, out of mind” (Xa mặt, cách lòng).

Ngoài ra bài hát còn giúp chúng ta ôn lại cấu trúc câu điều kiện lọai hai nói về giả thiết không có thực ở hiện tại với cấu trúc: “If + S + Ved/were + (O), S would + V + (O).” Ví dụ ngay câu hát: If I asked would you say yes? (nếu tôi hỏi bạn sẽ nói đồng ý chứ)

Vế chứa giả thiết ‘if clause” là vế phụ, vì thế, khi câu điều kiện chuyển sang câu hỏi thì ta sẽ đảo trợ động từ ở vế chính và giữ nguyên vế “if”.

Ví dụ: - What would you do if you were a princess? (Bạn sẽ làm gì nếu bạn là công chúa?)

- Would everyting change if I accepted his proposal? (Mọi thứ liệu có thay đổi nếu tôi chấp nhận lời cầu hôn của anh ta?).

Okie, vậy là sau khi thưởng thức món quà đi kèm với bức thư tình đáng yêu của bạn Nguyễn Văn Hưng, chúng ta cũng đã học thêm được những kiến thức tiếng anh bổ ích qua bài hát của bạn ý. Dành vài giây cho giải lao nhé, đừng rời khỏi màn hình máy tính, BBC sẽ quay trở lại ngay.

Phần 1: English for IELTS (talk show)

MC: Chào mừng các bạn đã quay trở lại với BBC radio..

 Chúng ta đều biết rằng, nhiều bạn trong số chúng ta rất năng có khiếu nói trước đám đông. Thế nhưng, trong một kỳ thi quan trọng như IELTS,  không phải khi nào các bạn cũng hoàn toàn tự tin để dành được điểm số cao nhất. Các số lần trước chúng ta đã từng trao đổi với cô Camellia Trà My về cách tự học để ôn thi IELTS rồi kĩ năng để làm bài nghe. Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục cùng cô Camellia trao đổi về kĩ năng làm bài nói trong IELTS nhé.

Nội dung talk show.

Mọi ý kiến đóng góp của các bạn về BBC Radio hay những bài học tiếng anh bạn.muốn chia sẻ cùng mọi người, đừng ngần ngại gửi email cho chúng tôi theo địa chỉ: radiobbc.edu@gmail.com. BBC radio được thực hiện bởi tiểu ngưu và nhóm sản xuất của trung tâm Anh ngữ BBC. Các bạn đừng quên đón nghe trực tuyến các số tiếp theo tại trang web chính thức của trung tâm anh ngữ BBC: Www.http.bbc.edu.vntrang mục BBC radio, hoặc truy cập fanpage facebook:https://www.facebook.com/BBCEnglishCenter.Hanoi

Tiểu Ngưu

BBC,BBC Radio,Radio,Hoc tieng anh giao tiep,tu hoc tieng anh,hoc tieng anh qua nghe

Bài liên quan

Bản quyền thuộc về BBC English - Website đang chạy thử nghiệm và chờ cấp phép của BVH - BTTT