DREAM BIG

Cấu trúc đề thi IELTS

I. GIỚI THIỆU CHUNG

1. IELTS là gì?

IELTS (viết tắt của International English Language Testing System) là Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế được tổ chức tại hơn 800 trung tâm trên toàn thế giới.

IELTS là bài kiểm tra chuẩn hoá năng lực tiếng Anh, cấu trúc đề thi IELTS sẽ gồm 4 phần thi Speaking, Listening, Reading và Writing. Bạn sẽ thi từng kỹ năng Listening, Reading, Writing trong cùng một ngày, thi hết kỹ năng này bạn sẽ được chuyển sang thi kỹ năng khác, riêng Speaking bạn có thể nhận được lịch thi trước hoặc sau hoặc có thể cùng ngày với 3 kỹ năng kia.

2. Cấu trúc chung:

 

2. Academic hay General Training?

Có hai bài kiểm tra IELTS, Academic (Đại học) hoặc General (Đại chúng). Tất cả các thí sinh đều sẽ có cùng đề thi về Nghe và Nói nhưng không cùng đề thi ở hai kĩ năng Đọc, Viết.

Bài kiểm tra General dành cho những ai muốn đi học bậc Phổ thông, đi làm, thực tập hay nhập cư ở các quốc gia nói tiếng Anh.Trong khi đó, bài kiểm tra dạng Academic dành cho những ai mong muốn theo học ở các trường Đại học, các cơ sở giảng dạy nói tiếng Anh.

II. Chi tiết bài thi.

1. Listening (40 phút: 30 phút nghe +10 phút chuyển kết quả vào giấy thi)

Trong phần thi listening bạn sẽ được nghe 4 đoạn hội thoại ghi âm gồm có: độc thoại, đàm thoại bởi một số người bản xứ có thể 2 hoặc nhiều người có giọng phát âm khác nhau của nhiều quốc gia khác.  Các đoạn hội thoại sẽ có độ khó tăng dần

Phần 1:Chủ đề đoạn hội thoại xoay quanh tình huống về cuộc sống,là các tình huống đời thường (đăng ký hoạt động, thuê nhà, nhập học). Thường là 1 cuộc nói chuyện giữa hai người nhưng là hỏi đáp, và người đáp thì thường nói nhiều hơn.

Phần 2:một đoạn độc thoại trọng ngữ thường ngày, đó có thể là các tình huống hướng dẫn và giới thiệu 1 chủ đề quen thuộc như du lịch, trường học...

Phần 3:Đây sẽ là buổi đàm thoại giữa 3 người hoặc bốn người chủ đề xoay quanh giáo dục, ví dụ có thể thảo luận về bài tập trên lớp(VD: chọn chủ đề khóa luận, đề tài nghiên cứu khoa học).

Phần 4:Thí sinh sẽ được nghe đoạn độc thoại từ một người bản xứ có thể đang giảng bài hay thuyết trình về vấn đề gì đó? Đoạn hội thoại này mang tính học thuật cao.

Người thi sẽ có thời gian nghe là 30 phút và bạn chỉ được nghe 1 lần duy nhất. Tuy nhiên trước đó bạn có khoảng thời gian ngắn để đọc câu hỏi, suy đoán câu trả lời. Kết thúc 4 bài nghe các bạn sẽ có 10 phút để điền lại đáp án vào tờ answer sheet.

2. Reading (60 phút)

Trong 60 phút thí sinh phải hoàn thành 40 câu hỏi.

Bài thi Reading Academic và General Training sẽ có một vài phần khác biệt như sau:

Đối với Học thuật:

Bài thi có 3 đoạn văn và phàn trả lời câu hỏi với độ khó tăng dần. Các đề tài thường trích dẫn từ sách, báo, tạp chí hoặc tập san và những đề tài này không mang tính chất chuyên môn.

Đối với dạng không Học thuật:

Các bài đọc được lấy nguồn từ sách, tạp chí, thông báo, quảng cáo ... tất cả tài liệu mà các bạn sẽ dễ bắt gặp trong môi trường sử dụng tiếng Anh hằng ngày, mục đích là kiểm tra trình độ hiểu và các xử lý thông tin của ứng viên thi IELTS.Các đề tài trong bài thi đọc thông thường liên quan đến các tình huống hàng ngày ở các nước nói tiếng Anh.

Bài thi gồm đoạn văn mô tả hơn là những bài luận văn như Academic.

3. Writing (60 phút).

Thí sinh sẽ có 60 phút để hoàn thành 2 bài Task 1 và Task 2. Số chữ quy định Task 1 là 150 từ và task 2 là 250 từ.

Đối với học thuật (Academic)

Task 1: Thí sinh được yêu cầu viết bài báo cáo khoảng 150 từ để mô tả, giải thích dữ liệu của một biểu đồ, bảng biểu hay quy trình...

Task 2: Bạn cần viết bài luận 250 từ, đưa ra những ý kiến chiến tranh luận về 1 ý kiến và hoặc vấn đề xã hội.

Đối với dạng không học thuật (Genaral Training)

Task 1: Thí sinh được yêu cầu viết bức thư chính thức hoặc không chính thức khoảng 150 từ với mục đích hỏi thăm thông tin hoặc giải thích tình huống trong cuộc sống.

Task 2: Bạn được yêu cầu viết bài luận 250 từ phản hồi lại quan điểm, vấn đề nào đó. Bạn cần đưa ra những chính kiến của bản thân

4. Speaking (10-15 phút)

Đối với cả IELTS Academic và IELTS Genaral Training thì bài thi Speaking giống nhau. Phần thi nói của bạn có thể được diễn ra trước, sau hoặc cùng ngày thi với 3 kỹ năng trên. Bạn sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo, thời gian thi bạn chỉ khoảng 10 – 15 phút và gồm có 3 phần thi. Các phần thi của bạn đều được ghi âm lại để đánh giá kết quả.

Phần 1: Đây được coi là phần khởi động cho bài thi Speaking, bạn sẽ nhận được các câu hỏi tương đối dễ xoay quanh các chủ đề về cuộc sống của bạn, gia đình, bạn bè, công việc, học tập....

Phần 2: Thí sinh được trao một mẩu giấy và cây bút và yêu cầu nói về một chủ đề cụ thể trong vòng tối đa 2 phút. Trước khi nói các bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị trước, sau đó giám khảo sẽ hỏi thêm 1 số câu hỏi về chủ đề này và kết thúc chuyển sang Part 3.

Phần 3: Bạn sẽ được hỏi thêm một số câu hỏi có thể liên quan đến chủ đề phần 2 hoặc không.

Người hỏi sẽ hỏi bạn các câu hỏi về chủ đề liên quan tới hiện tượng và sự việc mà bạn đã trình bày ở trên. Các câu hỏi ở phần này thường là các loại sau:

Discuss (bàn luận): Discuss the role of movies in society today

Compare (so sánh): Compare products in your country with those made overseas

Speculate (dự đoán):How might the tourist industry in your country change in the future

Analyse (phân tích):What are the advantages/disadvantages of being a movie star?

Explain (giải thích):Explain why you cannot learn English only from book

Evaluate (ý kiến):Do you think television has helped to make the world a better place to live.

Bạn cần phải thảo luận nhiều hơn với giám khảo để có thể gây ấn tượng tốt.

III. Thang điểm và Kết quả

Thang điểm: IELTS được chấm theo thang điểm từ 0 đến 9. Thông thường, để được nhận vào các trường Đại học bạn sẽ phải đạt điểm mỗi kỹ năng trên 5.5 và trung bình trên 6.0, bậc đại học sẽ là 6.0 và 6.5 tương ứng. Một số trường cũng quy định cụ thể hơn về mức điểm sàn cho mỗi kĩ năng. Thế nên, bạn cần liên hệ với trường để nắm được yêu cầu chi tiết.

Kết quả: Bạn sẽ nhận được kết quả sau 13 ngày. Nếu muốn, bạn có thể lên trang web để xem kết quả sau 13 ngày (với một mật khẩu được gửi về địa chỉ email cho phép bạn đăng nhập lên trang web để xem kết quả), trước khi nhận được kết quả được gửi về địa chỉ nhà.

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS MIỄN PHÍ TẠI ENVIS SCHOOL ĐỂ BIẾT TRÌNH ĐỘ CỦA MÌNH.

LINK ĐĂNG KÝ: http://ieltsmocktest.envis.edu.vn

Hotline: 0972952083

Bài liên quan

Bản quyền thuộc về BBC English - Website đang chạy thử nghiệm và chờ cấp phép của BVH - BTTT