10 dạng đề thường gặp trong IELTS Reading

Tổng quan cấu trúc bài thi IELTS Reading

 Kỳ thi IELTS có 2 hình thức thi chính là IELTS General Training và IELTS Academic, cấu trúc bao gồm 4 kỹ năng là: Listening (Nghe), Speaking (Nói), Reading (Đọc) và Writing (Viết).

Với kỹ năng Listening và Speaking, format của hai bài thi sẽ hoàn toàn giống nhau. Còn bài thi Writing và Reading sẽ có những điểm khác biệt nhất định.

Tuy nhiên, bài thi Reading ở hai kỹ năng chỉ khác nhau về nội dung bài đọc, còn các dạng đề vẫn giống nhau ở hai hình thức.

Bài đọc có thời gian trong vòng 60 phút với 3 đoạn IELTS Reading Passage, 40 câu hỏi. 3 đoạn văn sẽ được phân chia theo độ dài khoảng 700-800 chữ, tương ứng với các câu hỏi khác nhau. Những câu hỏi không được chia đều theo mỗi đoạn mà có sự căn chỉnh riêng.

10 dạng đề thường gặp trong IELTS Reading

Sự khác biệt giữa bài thi Reading IELTS Academic và Reading IELTS General Training:

Các dạng bài thường gặp trong IELTS Reading

Dạng bài Diagram Labelling

Dạng bài Diagram Labelling

Đây là một dạng bài tương đối phổ biến trong bài thi IELTS. Các thí sinh sẽ được yêu cầu hoàn thành các nhãn trên sơ đồ liên quan tới mô tả được đề cập tới ở văn bản. Sơ đồ có thể thể hiện quá trình phát triển của một hiện tượng thiên nhiên, bản vẽ kỹ thuật hay biểu đồ thiết kế hoặc một kế hoạch.

Đề bài sẽ nêu rõ số lượng từ tối đa trong câu trả lời, ví dụ: ‘NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER from the passage’, ‘ONE WORD ONLY’ hay ‘NO MORE THAN TWO WORDS’. Lưu ý rằng, các bạn sẽ mất điểm nếu viết nhiều hơn số từ yêu cầu. Các con số có thể được viết bằng số liệu hoặc chữ và đều được tính là một từ. Các từ được gạch nối được tính là từ đơn.

Dạng notes/table/flow-chart completion

Dạng notes/table/flow-chart completion

Thí sinh được cung cấp một bản tóm tắt của một phần của văn bản và được yêu cầu hoàn thành nó với thông tin rút ra từ văn bản.

Thông tin đã cho có thể ở dạng: một số ghi chú (được gọi là notes), một bảng có một số ô trống hoặc một phần trống (được gọi là table) , một loạt các hộp hoặc các bước được liên kết bằng các mũi tên để hiển thị một chuỗi sự kiện, với một số hộp hoặc các bước trống hoặc trống một phần (được gọi là flow-chart).

Giống như dạng bài Diagram Labelling, các bạn cần lưu ý về yêu cầu số từ trong câu trả lời của mình.

Dạng bài Information identification questions

Dạng bài Information identification questions

Information identification questions hay còn được gọi là dạng bài True/False/Not Given, Yes/No/Not Given.

Thí sinh nhận được một loạt các mệnh đề và cần xác định thông tin hay nhận định đó có được cung cấp trong bài viết hay không, nếu có thì đúng hay sai. Các bạn nên lưu ý một điều đó là bất kỳ kiến ​​thức nào các bạn mang theo từ bên ngoài đoạn văn như cuộc sống hàng ngày sẽ không đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định câu trả lời mà phải bám sát đoạn văn mà đề bài cho.

Dạng bài matching headings

Dạng bài matching headings

Thí sinh sẽ được cung cấp một danh sách các đề mục, thường được xác định bằng chữ số La Mã viết thường (i, ii, iii, v.v.). Một tiêu đề sẽ đề cập đến ý chính của đoạn hoặc phần của văn bản. Bạn phải nối tiêu đề với các đoạn văn hoặc phần chính xác, được đánh dấu theo thứ tự bảng chữ cái.

Sẽ luôn có nhiều tiêu đề hơn là các đoạn/ phần trong bài đọc , vì vậy một số tiêu đề sẽ không được sử dụng. Ngoài ra một số đoạn/ phần trong bài đọc có thể không được bao gồm trong các câu hỏi.

Dạng bài matching features

Dạng bài matching features

Ở dạng bài này, thí sinh được yêu cầu phải nối một tập hợp các câu lệnh hoặc các mẩu thông tin với một danh sách các lựa chọn. Các tùy chọn là một nhóm các tính năng từ văn bản và được xác định bằng các chữ cái. Có thể một số phương án sẽ không được sử dụng và những phương án khác có thể được sử dụng nhiều hơn một lần.

Dạng bài matching information

Dạng bài matching information

Thí sinh sẽ được yêu cầu tìm thông tin cụ thể trong các đoạn văn A,B,C,.. Bạn có thể được yêu cầu tìm: chi tiết cụ thể, ví dụ, lý do, mô tả, so sánh, tóm tắt, giải thích. Bạn sẽ không nhất thiết phải tìm thông tin trong mọi đoạn/ phần của văn bản, nhưng có thể có nhiều hơn một phần thông tin mà người dự thi cần tìm trong một đoạn/ phần nhất định.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bất kỳ chữ cái nào nhiều hơn một lần.

Dạng bài matching sentence endings

Dạng bài matching sentence endings

Dạng bài Matching Ending yêu cầu thí sinh chọn kết nối 2 câu văn chưa hoàn chỉnh với nhau. Đề bài sẽ đưa ra các list câu chưa hoàn chỉnh (no endings) và list khác là những câu “endings”. Nhiệm vụ của bạn là dựa vào nội dung của bài để nói các từ hai bên list với nhau thành câu hoàn chỉnh.

Dạng bài có thể không thường xuất hiện trong bài thi. Tuy nhiên, bạn cần phải học tốt để không bị động khi gặp phải trong đề thi.

Dạng bài multiple choice

Dạng bài multiple choice

Đây là dạng bài rất phổ biến trong bài thi IELTS. Thí sinh được yêu cầu chọn câu trả lời đúng nhất từ ​​4 phương án thay thế (A, B, C hoặc D) hoặc 2 câu trả lời đúng nhất từ ​​5 phương án thay thế (A, B, C, D hoặc E) hoặc 3 câu trả lời đúng nhất từ ​​7 phương án thay thế (A, B, C, D, E, F hoặc G).

Các câu hỏi theo thứ tự như thông tin trong văn bản: nghĩa là, câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên trong nhóm này sẽ nằm trong văn bản trước câu trả lời cho câu hỏi thứ hai,…

Dạng bài sentence completion

Dạng bài sentence completion

Thí sinh phải điền câu trả lời vào chỗ trống, câu trả lời đó được yêu cầu bằng một số từ nhất định, ví dụ:  ‘ONE WORD ONLY’ hay ‘NO MORE THAN TWO WORDS’. Cũng như nhiều dạng bài khác, nếu bạn viết nhiều hơn số từ yêu cầu sẽ bị mất điểm.

Ngoài ra, các câu hỏi theo thứ tự như thông tin trong đoạn văn: nghĩa là, câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên trong nhóm này sẽ được tìm thấy trước câu trả lời cho câu hỏi thứ hai,…

Dạng bài Short-Answer questions

Dạng bài Short-Answer questions

Dạng bài này đòi hỏi thí sinh phải trả lời những câu hỏi có liên quan tới nội dung đề cập trong văn bản. Đề bài sẽ ghi rõ về số chữ và số của câu trả lời. Câu trả lời phải bằng các từ có xuất hiện trong bài đọc.

Thí sinh phải viết câu trả lời bằng chữ hoặc số vào phiếu trả lời. Đề thi cũng sẽ yêu cầu rõ về việc sử dụng bao nhiêu từ/số trong câu trả lời. Nếu thí sinh viết nhiều hơn số từ yêu cầu sẽ bị mất điểm.

Lời kết 

Short Answer Questions chính là dạng bài cuối mà Envis muốn chia sẻ với các bạn trong các dạng đề thường gặp trong IELTS Reading.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về kỳ thi hay các phương pháp học tập hiệu quả, hãy liên hệ với Envis để được tư vấn nhé!

Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn

Hotline: 0972.952.083


  Về chúng tôi

  ANH NGỮ ENVIS SCHOOL

   CS1: Tầng 5 toà nhà Vân Nam số 26 đường Láng, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội

   CS2: Tầng 3, số 41-42 chợ Săn, Thị trấn Liên Quan, Thạch Thất, Hà Nội

  0972952083

  [email protected]

  Chính sách chung

  • Chính sách bảo mật
  • Chính sách riêng tư
  • Điều khoản sử dụng