5 bước để đạt điểm tối đa dạng bài Short-Answer question trong IELTS Listening

Nếu đã từng ôn luyện cho phần thi IELTS Reading, chắc nạn cũng đã từng nghe đến dạng bài Short-Answer questions. Dạng bài này cũng xuất hiện trong IELTS Listening, nhưng có phần hiếm gặp hơn. Cùng tìm hiểu cách chinh phục dạng bài này với ENVIS nhé!

Giới thiệu dạng bài Short-Answer questions trong IELTS Listening

Giới thiệu dạng bài Short-Answer questions trong IELTS Listening

Trong dạng bài này, đề bài sẽ đưa ra các câu hỏi yêu cầu thí sinh trả lời trong một giới hạn từ nhất định (được ghi rõ trong đề bài). Thông thường câu trả lời sẽ chỉ dài từ 1 đến 3 từ dựa vào thông tin trong bài nghe.

Dạng Short-Answer questions thường xuất hiện trong IELTS Listening Part 2 với nội dung là một đoạn đối thoại hàng ngày trong cuộc sống, ví dụ như cuộc trao đổi về cơ sở vật chất ở địa phương (A monologue set in an everyday social context, e.g. a speech about local facilities)

Các bước làm bài dạng Short-Answer questions IELTS Listening

Đọc đề, phân tích thông tin

Trong thời gian bài nghe chưa phát, thí sinh cần tranh thủ đọc kỹ đề bài, đặc biệt là WORD LIMIT (Giới hạn từ).Ví dụ về giới hạn từ:

 • ONE WORD ONLY: Chỉ điền một từ duy nhất.
 • ONE WORD AND/OR A NUMBER: Điền một từ và/ hoặc một số.
 • NO MORE THAN TWO WORDS: Điền tối đa 2 từ. Câu trả lời của bạn có thể là một từ hoặc hai từ.

 

Cùng lúc đó, các bạn hãy áp dụng kỹ năng Skimming và Scanning thông tin được cho trước trong đề để xác định tổng quan nội dung sắp nghe cũng như các thông tin cần chú ý

Gạch chân từ khóa và dự đoán đáp án

Ở bước này, các bạn gạch chân những từ khóa quan trọng trong câu hỏi để xác định chính xác  thông tin cần chú ý kỹ, theo sát nhịp độ bài nghe. Hãy đặc biệt lưu ý các từ khóa khó thay thế (unchangeable keywords) như các tên riêng, ngày tháng hay danh từ không thay thế được.

Thí sinh có thể dự đoán đáp án cần điền dựa vào từ để hỏi (What/ When/ Who/ Why/ Where/ How/ How often/…) và các thông tin đã gạch chân để xác định loại thông tin cần điền hay trường từ vựng của câu trả lời.

Tập trung nghe

Đến đây, một khi đoạn băng đã bắt đầu, bạn cần tập trung cao độ vào bài nghe. Bởi như bạn đã biết, thí sinh chỉ được nghe bài nghe một lần duy nhất. Hãy nhớ rằng, bên cạnh việc tập trung vào những từ khóa, hãy nghe để hiểu nội dung bài vì các từ ngữ sẽ được paraphrase và dùng cách diễn đạt khác để tăng độ khó cho thí sinh.

Ngoài ra, hãy cẩn thận với các từ như “however” hay “but” vì chúng có thể thay đổi nội dung của một phần thông tin nào đó trong câu, hoặc có thể là toàn bộ câu nói.

Điền câu trả lời, kiểm tra ngữ pháp và lỗi chính tả

Sau khi nghe và tìm được đáp án phù hợp, hãy điền câu trả lời vào phiếu và chắc chắn rằng câu trả lời không bị sai ngữ pháp hay chính tả. Nếu có câu hỏi nào còn phân vân hay chưa tìm được đáp án, hãy dựa vào những phỏng đoán của mình để không để đáp án trống.

Một số lưu ý khi làm dạng bài Short-Answer questions

 • Phân bổ thời gian hợp lý để đọc tổng quan nội dung bài, đề bài và gạch chân từ khóa.
 • Trật tự của câu trả lời sẽ đúng với trật tự thông tin trong bài nghe.
 • Ghi nhớ giới hạn từ đã được quy định ở đề bài để tránh bị mất điểm không đáng có.
 • Nếu có câu không điền ngay được đáp án, nhanh tay take note lại các thông tin nghe được hoặc các từ đang phân vân. Sau khi phần nghe kết thúc, nhanh chóng quay lại kiểm tra và lựa chọn đáp án phù hợp nhất, tránh bỏ trống.
 • Chú ý những từ chuyển hướng như but, although, however…

Ví dụ thực hành

Ví dụ thực hành

Tapescript:

Good evening, and welcome to the British Council. My name is John Parker and I’ve been asked to talk to you briefly about certain aspects of life in the UK before you actually go there. So I’m going to talk first about the best ways of making social contacts there. Now you might be wondering why it should be necessary. After all, we meet people all the time. But when you’re living in a foreign country it can be more difficult, not just because of the language, but because customs may be different. If you’re going to work in the UK you will probably be living in private accommodation, so it won’t be quite so easy to meet people. But there are still things that you can do to help yourself. First of all, you can get involved in activities in your local community, join a group of some kind. For example, you’ll probably find that there are theatre groups who might be looking for actors, set designers and so on, or if you play an instrument you could join music groups in your area. Or if you like the idea of finding out about local history there’ll be a group for that too. These are just examples. And the best places to get information about things like this are either the town hall or the public library. Libraries in the UK perform quite a broad range of functions nowadays – they’re not just confined to lending books, although that’s their main role of course.

Answers:

11 & 12           in either order

language

customs

13 & 14           in either order

music (groups)

local history (groups)

15 & 16           in either order

(the) (public) library/libraries

(the) town hall

Lời kết

Như vậy, ENVIS đã cùng các bạn tìm hiểu cách làm dạng bài Short-Answer questions trong IELTS Listening. Hy vọng các bạn có thể áp dụng chiến thuật này thật tốt, luyện tập thường xuyên và đạt kết quả cao

Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn

Hotline: 0972.952.083


  Về chúng tôi

  ANH NGỮ ENVIS SCHOOL

   CS1: Tầng 5 toà nhà Vân Nam số 26 đường Láng, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội

   CS2: Tầng 3, số 41-42 chợ Săn, Thị trấn Liên Quan, Thạch Thất, Hà Nội

  0972952083

  [email protected]

  Chính sách chung

  • Chính sách bảo mật
  • Chính sách riêng tư
  • Điều khoản sử dụng