Bài thi IELTS bao gồm những kỹ năng gì?

IELTS viết tắt cho International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. Đây là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi.

Chứng chỉ IELTS được xem là tấm giấy thông hành mở ra cơ hội sự nghiệp và học tập mang tính quốc tế. Vậy hãy cùng Anh ngữ ENVIS tìm hiểu rõ về IELTS và những kỹ năng trong kỳ thi quan trọng này nhé.

Bài thi IELTS bao gồm những kỹ năng gì?

Tổng quan về kỳ thi IELTS

Cấu trúc đề thi IELTS sẽ bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói bắt buộc thí sinh phải hoàn thành. Thí sinh sẽ hoàn thành đề thi IELTS với tổng toàn bộ thời gian thi IELTS là dưới 3 giờ đồng hồ. Thí sinh sẽ được thi từng kỹ năng Nghe, Đọc và Viết vào cùng một ngày theo thứ tự và không có thời gian nghỉ giữa các môn thi. Bên cạnh đó, tùy theo trung tâm dự thi, việc thi Nói có thể diễn ra vào cùng ngày với 3 kỹ năng kia hoặc được tổ chức trước hoặc sau ngày thi đó theo đơn vị bạn đăng ký thi quy định.

Kỳ thi IELTS có 2 hình thức thi chính, đó là:

 • IELTS Academic: Hình thức này được công nhận rộng rãi như là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học Đại học và Sau Đại học. Bên cạnh đó là tiêu chuẩn đánh giá liệu ứng viên đã sẵn sàng cho việc bắt đầu học những chương trình Đại học, hay sau Đại học được giảng dạy bằng tiếng Anh hay chưa.
 • IELTS General Training: Phù hợp cho tất cả những thí sinh chuẩn bị tới các nước nói tiếng Anh để với mục đích nhập cư. Hay các thí sinh có nguyện vọng hoàn tất chương trình trung học, các chương trình đào tạo.

4 kỹ năng trong bài thi IELTS

4 kỹ năng trong bài thi IELTS

Bài thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng là: Listening (Nghe), Speaking (Nói), Reading (Đọc) và Writing (Viết).

IELTS Listening

Bài thi IELTS Listening giống nhau cho cả hai hình thức Học thuật – IELTS Academic và Tổng quát – IELTS General Training. Bài thi IELTS Listening có thời gian thi là 30 phút, với 4 phần:

 • Part 1: Một đoạn đàm thoại giữa 2 người trong ngữ cảnh cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như: đàm thoại tại một bên thuê nhà, đàm thoại với lễ tân khách sạn,…
 • Part 2: Một đoạn độc thoại trong ngữ cảnh cuộc sống hàng ngày, ví dụ như một bài diễn văn về trường hợp, một bài diễn văn về các tiện ích công cộng,…
 • Part 3: Một đoạn đàm thoại giữa tối đa 4 người trong ngữ cảnh giáo dục hoặc ngữ cảnh đào tạo, ví dụ như một giáo viên hướng dẫn tại trường Đại học và một sinh viên đang thảo luận về đề án,…
 • Part 4: Một đoạn độc thoại về chủ đề, ví dụ: học tập, môi trường,…
 • Tìm hiểu thêm về Cấu trúc bài thi IELTS Listening

IELTS Speaking

Thời gian thi IELTS Speaking sẽ khoảng 15 phút và bài thi nói bao gồm 3 phần: Part 1,2,3. Format của bài thi Speaking IELTS Academic và General là hoàn toàn giống nhau.

 • Part 1: Sẽ là những câu hỏi rất chung về chính bản thân thí sinh. Những câu hỏi mang tính chất gần gũi với đời sống hằng ngày. Vài chủ đề phổ biến như: nhà cửa, xe cộ, gia đình, công việc, sở thích và học tập,.. Phần thi đầu tiên sẽ kéo dài từ 4 cho đến 5 phút.
 • Part 2: Trong phần thi thứ 2 này giám khảo sẽ đưa cho thí sinh một tờ giấy và đề bài cụ thể. Thí sinh sẽ được yêu cầu nói về chủ đề đã ra. Trong phần Speaking này, bạn sẽ có một phút để suy nghĩ về các ý tưởng mình sẽ nói, có thể ghi những ý tưởng đó ra giấy đã được phát. Sau khi hết 1 phút, bạn có 2 phút để trình bày phần thi của mình. Ngoài ra, giám khảo sẽ hỏi bạn thêm 1-2 câu hỏi và kết thúc phần thi.
 • Part 3: Đề thi của phần 3 chính là chủ đề trong phần 2 đã ra. Các câu hỏi giám khảo đưa ra trong phần 3 sẽ giúp bạn thảo luận thêm về vấn đề trước đó. Bên cạnh đó thí sinh rã được bàn luận thêm và chiều sâu của đề bài. Cấu trúc phần thi Speaking IELTS cuối này kéo dài 4-5 phút.
 • Tìm hiểu thêm về Cấu trúc bài thi IELTS Speaking

IELTS Reading

Bài đọc có thời gian trong vòng 60 phút với 3 đoạn IELTS Reading Passage, 40 câu hỏi. 3 đoạn văn sẽ được phân chia theo độ dài khoảng 700-800 chữ, tương ứng với các câu hỏi khác nhau. Những câu hỏi không được chia đều theo mỗi đoạn mà có sự căn chỉnh riêng.

Đặc biệt, bài thi Reading IELTS Academic và Reading IELTS General Training sẽ có sự khác biệt.

IELTS Reading

IELTS Writing

Bài thi IELTS Writing có tổng thời gian thi là 60 phút, bao gồm 2 phần thi:

 • Phần 1 được hoàn thành trong không quá 20 phút. Phần thi này chiếm ⅓ tổng số điểm của bài thi.
 • Phần 2 được hoàn thành trong không quá 40 phút và được tính điểm gấp đôi so với phần 1. Phần thi này chiếm ⅔ tổng số điểm của bài thi.
 • Giống với IELTS Reading, bài thi IELTS Writing có sự khác nhau giữa hình thức Academic và General Training

IELTS Writing

Nên học kỹ năng nào trước trong 4 kỹ năng?

Trong 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, hai kỹ năng Reading và Listening được thí sinh lựa chọn ôn luyện trước nhất. Đây cũng là hai kỹ năng được cho là “dễ thở hơn” so với 2 kỹ năng còn lại.

Reading và Listening tập trung vào đầu vào (Input), trong khi Speaking và Writing tập trung vào đầu ra (Output), tức sử dụng những kiến thức đã thu nạp ở một dạng khác. Do đó, đầu ra sẽ tốn nhiều năng lượng và chất xám hơn. Đây cũng là trình tự tự nhiên khi học một ngôn ngữ mới: Nghe – Đọc – Nói – Viết.

Những điều kiện thuận lợi khi tham gia thi IELTS 4 kỹ năng

Kỹ năng Nói (IELTS Speaking): bạn sẽ được sắp xếp phòng riêng để quá trình nói không bị gián đoạn. Bạn sẽ có không gian yên tĩnh để không bị mất tập trung.

Kỹ năng Đọc và Viết (IELTS Reading & Writing): bạn sẽ được cung cấp không gian yên lặng tuyệt đối để có thể trả lời phần thi một cách thoải mái và hiệu quả nhất.

Kỹ năng Nghe (IELTS Listening): bạn sẽ được cung cấp tai nghe riêng với chất lượng cách âm cao để có thể tập trung hoàn thành phần thi của mình một cách tốt nhất.

Lời kết

Như vậy, Anh ngữ ENVIS School đã cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về kỳ thi IELTS và các kỹ năng có trong bài thi. Chúc các bạn học tập hiệu quả và đạt được band điểm mong muốn. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả tại trang web.

Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn

Hotline: 0972.952.083


  Về chúng tôi

  ANH NGỮ ENVIS SCHOOL

   CS1: Tầng 5 toà nhà Vân Nam số 26 đường Láng, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội

   CS2: Tầng 3, số 41-42 chợ Săn, Thị trấn Liên Quan, Thạch Thất, Hà Nội

  0972952083

  [email protected]

  Chính sách chung

  • Chính sách bảo mật
  • Chính sách riêng tư
  • Điều khoản sử dụng