Các bước chinh phục dạng bài Multiple Choice trong IELTS Listening

Multiple Choice là dạng bài phổ biến, xuất hiện trong cả bài thi IELTS Reading và Listening. Tuy nhiên, đây cũng là dạng bài gây không ít khó khăn cho các thí sinh bởi sự xuất hiện nhiều các thông tin gây nhiễu, đặc biệt trong phần thi Nghe. Vậy, thí sinh cần xử lý như thế nào khi gặp dạng bài này, cùng tìm hiểu nhé!

Giới thiệu dạng bài Multiple Choice trong IELTS Listening

Giới thiệu dạng bài Multiple Choice trong IELTS Listening

Ở dạng bài Multiple Choice, thí sinh được yêu cầu chọn câu trả lời đúng nhất từ ​​3 phương án thay thế (A, B, hoặc C) hoặc 2-3 câu trả lời đúng nhất từ ​​5-6 phương án thay thế (A, B, C, D hoặc E, F). Có thể chia thành 2 hình thức như sau.

 • Single questions: Câu hỏi chỉ có một lựa chọn chính xác nhất trong 3 đáp án được được cung cấp

Single questions

 • List questions: Câu hỏi có nhiều hơn 1 đáp án chính xác. Dạng này thường khó hơn và đòi hỏi thí sinh tỉnh táo và tập trung để tránh mắc bẫy vì các câu trả lời thường đều có chứa từ khóa. Thí sinh cũng cần đọc kỹ đề bài để xác định số đáp án đúng cần chọn.

List questions

Các bước chinh phục dạng bài Multiple Choice IELTS Listening

Trước khi nghe

Đọc kỹ câu hỏi và đáp án

Đầu tiên, các thí sinh cần tranh thủ khoảng thời gian ít ỏi khi audio chưa bắt đầu để đọc kỹ yêu cầu đề bài và các đáp án được cung cấp. Bạn cần xác định được: Yêu cầu chính của câu hỏi, số lượng đáp án cần chọn (có thể khoanh tròn vào từ chỉ số lượng để chắc chắn mình không chọn thiếu đáp án yêu cầu, sự khác nhau giữa các đáp án lựa chọn.

Gạch chân từ khóa

Việc gạch chân từ khóa giúp thí sinh nắm bắt được thông tin và theo dõi thông tin audio dễ hơn. Ngoài ra, khi mất dấu trong bản ghi âm, bạn có thể lần theo các từ khóa đã gạch chân để kết nối với câu hỏi tiếp theo. Các bạn cũng cần đặc biệt chú ý những từ khóa mang tính phân biệt giữa các đáp án.

Dự đoán cách paraphrase từ khóa trong bài

Việc này sẽ giúp các bạn theo dõi bài Nghe tốt hơn cũng như xác định thông tin chính xác hơn để không mắc các bẫy của đề bài.

Trong khi nghe

 1. Nghe, tìm đến đáp án đang được nhắc đến và take note trực tiếp bên cạnh đáp án đó bởi trong các đáp án luôn có các đáp án nhiễu. Lưu ý: các đáp án có thể không theo thứ tự thông tin ở recording.
 2. Phân tích các thông tin nghe được, kết hợp với các note đã ghi chú lại và chọn đáp án.

“Bẫy” thường gặp trong dạng bài Multiple Choice

Thông thường, các phương án trả lời đều sẽ được đề cập đến trong bài nghe, vì thế từ khóa đầu tiên mà thí sinh nghe được chưa hẳn là câu trả lời cần tìm. Đồng thời sẽ có nhiều “bẫy” (distractors) được đưa ra – Là những thông tin gần giống với một đáp án nào đó nhưng không phải câu trả lời đúng.

Ta xét một dụ từ đề thi trong Cambridge IELTS 15 như sau:

Audio here:

https://drive.google.com/file/d/1_eTGddTVEYnKIJK6jcA3PEQNRSq9Ks03/view?usp=sharing

Tapescript:

I’ll start with our six-day Isle of Man holiday. This is a fascinating island in the Irish Sea, with Wales to the south, England to the east, Scotland to the north and Northern Ireland to the west.

Our holiday starts in Heysham, where your tour manager will meet you, then you’ll travel by ferry to the Isle of Man. Some people prefer to fly from Luton instead, and another popular option is to go by train to Liverpool and take a ferry from there.

You have five nights in the hotel, and the price covers five breakfasts and dinners, and lunch on the three days when there are organised trips: day four is free, and most people have lunch in a café or restaurant in Douglas.

The price of the holiday includes the ferry to the Isle of Man, all travel on the island, the hotel, and the meals I’ve mentioned. Incidentally, we try to make booking our holidays as simple and fair as possible, so unlike with many companies, the price is the same whether you book six months in advance or at the last minute, and there’s no supplement for single rooms in hotels.

Giải

 • Câu hỏi 12

Đáp án A (Liverpool) và C (Luton) được đề cập đến khi mô tả về một trong những cách mà hành khách có thể đến được hòn đảo Isle of Man, đó là đi tàu hỏa đến Liverpool, sau đó từ Liverpool đi phà để đến Isle of Man. Hoặc hành khách cũng có thể bay từ Luton đến.

Đáp án B là đáp án chính xác ví trong bài nghe, thông tin được đưa ra là “chuyến nghỉ dưỡng sẽ được bắt đầu ở Heyshame, nơi mà hành khách gặp được người quản lí tour”, khớp với yêu cầu đề bài

 • Câu hỏi 13

Đáp án A (three) là số ngày của chuyến đi

Đáp án C (five) là tổng số bữa sáng (breakfasts) và tối (dinners) được bao gồm trong mức giá chi trả

Điều này không khớp với yêu cầu đề bài, là số bữa trưa (lunches). Do vậy B mới là đáp án chính xác

Lời kết

Vậy là trên đây ENVIS đã chia sẻ cho bạn cách làm dạng bài Multiple choice trong IELTS Listening. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ nắm vững được cách làm dạng bài này và đạt được điểm tối đa khi gặp chúng trong phần thi IELTS Listening. Nếu có thêm thắc mắc, đừng ngại ngần liên hệ cho chúng mình để được tư vấn thêm!

Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn

Hotline: 0972.952.083


  Về chúng tôi

  ANH NGỮ ENVIS SCHOOL

   CS1: Tầng 5 toà nhà Vân Nam số 26 đường Láng, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội

   CS2: Tầng 3, số 41-42 chợ Săn, Thị trấn Liên Quan, Thạch Thất, Hà Nội

  0972952083

  [email protected]

  Chính sách chung

  • Chính sách bảo mật
  • Chính sách riêng tư
  • Điều khoản sử dụng