Các dạng bài IELTS Listening và “chiến thuật” làm bài

Đối với nhiều sĩ tử dự thi chứng chỉ IELTS, Listening có thể coi là kỹ năng tương đối khó nhằn, bởi không chỉ yêu cầu các kỹ năng làm bài tốt mà còn cần sự luyện tập bền bỉ để nâng cao khả năng nghe hiểu, phản xạ tốt. Vậy, những dạng bài nào thường xuất hiện trong bài thi IELTS Listening, cùng ENVIS tìm hiểu ngay nhé!

Tổng quan bài thi IELTS Listening

Tổng quan bài thi IELTS Listening

Bài thi IELTS Listening giống nhau cho cả hai hình thức Học thuật – IELTS Academic và Tổng quát – IELTS General Training. Bài thi IELTS Listening có thời gian thi là 30 phút, với 4 phần:

 • Part 1: Một đoạn đàm thoại giữa 2 người trong ngữ cảnh cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như: đàm thoại tại một bên thuê nhà, đàm thoại với lễ tân khách sạn,…
 • Part 2: Một đoạn độc thoại trong ngữ cảnh cuộc sống hàng ngày, ví dụ như một bài diễn văn về trường hợp, một bài diễn văn về các tiện ích công cộng,…
 • Part 3: Một đoạn đàm thoại giữa tối đa 4 người trong ngữ cảnh giáo dục hoặc ngữ cảnh đào tạo, ví dụ như một giáo viên hướng dẫn tại trường Đại học và một sinh viên đang thảo luận về đề án,…
 • Part 4: Một đoạn độc thoại về chủ đề, ví dụ: học tập, môi trường,…

Các dạng bài thường gặp và chiến thuật làm bài

Dạng bài Multiple Choice

Dạng bài Multiple Choice

Multiple Choice là một dạng bài không mấy xa lạ, thường xuyên xuất hiện trong đề thi IELTS. Trong phần thi Listening, dạng bài này yêu cầu thí sinh chọn đáp án đúng trong danh sách các đáp án đưa ra. Có hai hình thức câu hỏi:

 • Chọn một đáp án đúng trong 3 phương án A, B hoặc C
 • Chọn nhiều hơn một (hai hoặc ba) đáp án đúng trong danh sách 5 – 6 phương án trả lời

Với dạng câu hỏi phải chọn nhiều hơn một đáp án, thí sinh cần đọc kỹ yêu cầu đề bài để xác định số đáp án chính xác. Dù là dạng bài phổ biến, Multiple Choice trong Listening không phải một dạng bài dễ bởi thường chứa nhiều “bẫy”. Bởi vậy, thí sinh cần phải có kỹ năng nghe tốt cũng như hiểu và nắm bắt được cách paraphrase của bài nghe để lựa chọn đáp án chính xác.

Dạng bài Matching Information

Dạng bài Matching Information

Khác với Multiple Choice, dạng bài Matching Information không quá phổ biến trong bài thi IELTS, nhưng lại thường xuất hiện trong kỹ năng Listening.

Dạng bài này yêu cầu thí sinh nối danh sách các mục từ bài nghe với một nhóm các lựa chọn trên đề thi. Các câu hỏi trong đề sẽ được đánh số thứ tự 1, 2, 3,… và câu trả lời sẽ được đánh chữ cái A, B, C, … .

Điểm khó trong dạng bài này là thí sinh phải nghe thông tin được đưa ra từ một cuộc hội thoại về chủ đề hàng ngày đồng thời phân tích thông tin và nối đáp án. Thông tin đưa ra cũng có thể chứa các “bẫy” nếu bạn không lắng nghe kỹ và hiểu chi tiết cuộc trò chuyện.

Dạng bài Plan, map, diagram labelling

Dạng bài Plan, map, diagram labelling

Ở dạng bài này, thí sinh được yêu cầu hoàn thành các nhãn (chỗ trống cần điền) trên một bản vẽ, bản đồ, hay biểu đồ. Đề bài sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các đáp án để lựa chọn.

Plan/Map/Diagram Labelling là dạng bài tương đối hay trong IELTS Listening bởi không chỉ đánh giá khả năng nghe hiểu thông tin của thí sinh mà còn đánh giá khả năng liên kết thông tin nghe được với hình ảnh trực quan theo dấu các hướng dẫn chỉ đường.

Điểm khó trong dạng bài này đó là trong một số trường hợp, các khu vực trong câu hỏi sẽ không được miêu tả theo thứ tự nhất định, vì vậy các bạn cần tập trung nghe và dựa vào các mô tả xung quanh địa điểm để xác định chính xác hơn.

Dạng bài Form/Note/Table/Flow-chart/Summary completion

Dạng bài Form/Note/Table/Flow-chart/Summary completion

Trong dạng câu hỏi này, các thí sinh sẽ được yêu cầu điền vào ô trống trong một biểu mẫu sau khi đã nghe đoạn băng được ghi âm.

 • Form (Biểu mẫu): được sử dụng để ghi lại các dữ liệu thực tế như tên, địa chỉ, số điện thoại
 • Note (Bộ ghi chú): được sử dụng để tóm tắt thông tin bằng cách sử dụng sơ đồ bố trí để cho thấy các mục khác nhau liên quan đến nhau như thế nào
 • Table (Bảng): được sử dụng để tóm tắt thông tin liên quan đến các danh mục rõ ràng – ví dụ: địa điểm/thời gian/giá cả,…
 • Flow-chart (Biểu mẫu quy trình): được sử dụng để tóm tắt một quy trình có các giai đoạn rõ ràng, với định hướng của quy trình được thể hiện bằng mũi tên.

Đặc biệt, dạng bài này quy định số từ mà các bạn được sử dụng để điền đáp án. Ví dụ: NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER. Các từ rút gọn sẽ không được đưa vào làm đáp án bài thi, ví dụ: ‘don’t’. Các từ có dấu gạch nối sẽ được tính là một từ, ví dụ ‘time-saving’.  Nếu quá số lượng từ cho phép, bạn sẽ mất điểm. Hãy lưu ý và đừng để đánh mất điểm vì những sai sót này.

Dạng bài Sentence Completion

Dạng bài Sentence Completion

Sentence Completion là dạng bài yêu cầu thí sinh đọc một đoạn hoặc tập hợp các câu tóm tắt thông tin chính từ toàn bộ hoặc một phần của bài nghe và điền từ vào khoảng trống trong mỗi câu.

Giống dạng bài ở trên, đề bài sẽ đưa ra một giới hạn từ nhất định về đáp án mà bạn đưa ra. Thí sinh cần ghi nhớ giới hạn này để đưa ra đáp án chính xác và không mất điểm một cách lãng phí.

Dạng bài Short-Answer question

Dạng bài Short-Answer question

Short-Answer question là dạng bài được đánh giá “khó nhằn” nhất trong các dạng bài của IELTS Listening. Thí sinh được yêu cầu bạn tự viết một câu trả lời ngắn cho một câu hỏi mà đề bài đưa ra mà không nhận bất kỳ gợi ý nào. Vì vây, thí sinh cần nghe hiểu và nắm bắt thông tin bài nghe thật tốt.

Bên cạnh đó, đây cũng là dạng bài có yêu cầu giới hạn số lượng từ điền vào đáp án nên hãy chú ý nhé!

Lời kết

Listening là một kỹ năng yêu cầu việc luyện tập thường xuyên và liên tục. Việc nắm rõ các dạng bài thường gặp cũng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình ôn luyện để chuẩn bị tốt cho kỳ thi đó. Ngoài ra, nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về kỳ thi hay các phương pháp học tập hiệu quả, hãy liên hệ với ENVIS để được tư vấn nhé!

Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn

Hotline: 0972.952.083


  Về chúng tôi

  ANH NGỮ ENVIS SCHOOL

   CS1: Tầng 5 toà nhà Vân Nam số 26 đường Láng, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội

   CS2: Tầng 3, số 41-42 chợ Săn, Thị trấn Liên Quan, Thạch Thất, Hà Nội

  0972952083

  [email protected]

  Chính sách chung

  • Chính sách bảo mật
  • Chính sách riêng tư
  • Điều khoản sử dụng