Cách tính điểm bài thi IELTS Reading mới nhất

Bài thi IELTS Reading được tính điểm như thế nào? Hãy cùng Anh ngữ ENVIS School tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé

Tổng quát về 1 bài thi IELTS Reading

Bài thi IELTS Reading được coi là bài kiểm tra khả năng đọc hiểu của thí sinh dự thi. Bài thi giúp giám khảo đánh giá thí sinh qua khả năng nắm bắt ý chính, đọc và ghi nhớ chi tiết đọc lướt, đọc để hiểu khái niệm, đọc hiểu các đoạn thảo luận chặt chẽ và nhận ra quan điểm, thái độ và mục đích của tác giả trong bài viết.

Bài đọc có thời gian trong vòng 60 phút với 3 đoạn IELTS Reading Passage, 40 câu hỏi. 3 đoạn văn sẽ được phân chia theo độ dài khoảng 700-800 chữ, tương ứng với các câu hỏi khác nhau. Những câu hỏi không được chia đều theo mỗi đoạn mà có sự căn chỉnh riêng.

Đặc biệt, bài thi Reading IELTS Academic và Reading IELTS General Training sẽ có sự khác biệt. Đề thi Reading IELTS Academic được lấy từ sách, tập san, tạp chí hay kể cả báo chí. Trong khi đó, đề thi Reading IELTS General Training được lấy từ các đoạn trích từ sách, tạp chí, báo, những thông báo, quảng cáo, sổ tay công ty và các hướng dẫn. Các bạn nên đọc thêm về 2 hình thức thi IELTS Academic và IELTS General Training để nắm rõ hơn về 2 bài thi này.

Thang điểm và cách tính điểm IELTS Reading

Bài thi IELTS Reading bao gồm 40 câu. Hội đồng chấm thi sẽ dựa trên số câu trả lời đúng của thí sinh để quy ra điểm từ thang điểm IELTS từ 1 đến 9. Như phần tổng quát đã nêu, có sự khác biệt trong bài thi IELTS Reading Academic và General Training, bởi vậy, cách tính điểm phần thi Reading trong 2 hình thức thi cũng có sự khác biệt nhất định.

Dưới đây là bảng quy đổi số câu trả lời đúng và số điểm IELTS Listening tương ứng:

Reading (Academic) Reading (General Training)
Correct Answer (Số câu trả lời đúng) Band Score (Số điểm tương ứng) Correct Answer (Số câu trả lời đúng) Band Score (Số điểm tương ứng)
3 – 4 2.5 5 – 7 2.5
5 – 6 3.0 8 – 11 3.0
7 – 9 3.5 12 – 14 3.5
10 – 12 4.0 15 – 18 4.0
13 – 15 4.5 19 – 22 4.5
16 – 19 5.0 23 – 26 5.0
20 – 22 5.5 27 – 29 5.5
23 – 26 6.0 30 – 31 6.0
27 – 29 6.5 32 – 33 6.5
30 – 32 7.0 34 – 35 7.0
33 – 34 7.5 36 – 37 7.5
35 – 36 8.0 38 8.0
37 – 38 8.5 39 8.5
39 – 40 9.0 40 9.0

Việc nắm rõ cách tính điểm của từng kỹ năng trong từng hình thức thi như trên sẽ giúp bạn tự tin và luyện thi một cách có chiến lược hơn để đạt được số điểm cao hơn. Hãy dựa vào bảng quy đổi điểm ở trên và lên kế hoạch học tập phù hợp để đạt mục tiêu đề ra của mình nhé!

Trình độ Reading dựa theo band điểm IELTS

Dựa vào kết quả band điểm IELTS Listening theo cách tính điểm trên, năng lực đọc tiếng Anh của thí sinh sẽ được đánh giá như sau:

9.0 Người đọc có khả năng đọc và hiểu các văn bản rất phức tạp và trừu tượng. Hiểu biết về ngôn ngữ và văn phong tiếng Anh đã đạt mức xuất sắc.
8.0 Người này có khả năng đọc và hiểu các văn bản phức tạp và trừu tượng, bao gồm cả các ý kiến phức tạp và quan điểm chuyên sâu.
7.0 Người đọc có khả năng hiểu và phân tích các văn bản khó và chuyên sâu. Hiểu biết về từ vựng và ngữ pháp cũng đã đạt mức tốt.
6.0 Người có khả năng đọc và hiểu được các văn bản phức tạp và chuyên ngành, nhưng vẫn cần phải cải thiện về sự hiểu biết và từ vựng chuyên ngành.
5.0 Khả năng đọc của người này tiếp tục cải thiện, có thể hiểu các văn bản khá phức tạp và có thể lọc thông tin quan trọng.
4.0 Người đọc đã có khả năng đọc và hiểu các văn bản đơn giản như tin tức, tạp chí hay câu chuyện ngắn.
3.0 Khả năng đọc của người này đã cải thiện hơn, có thể hiểu được một số thông tin chi tiết trong các văn bản đơn giản.
2.0 Người đọc có khả năng hiểu những thông tin cơ bản, nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc đọc và hiểu các văn bản phức tạp hơn.
1.0 Người có khả năng đọc tiếng Anh ở mức cơ bản, chỉ hiểu được những từ và câu đơn giản. Điểm số này thường thể hiện sự hiểu biết hạn chế về ngôn ngữ.

Cách luyện thi IELTS Reading

Cách luyện thi IELTS Reading

Luyện đọc nhiều

Việc đọc nhiều sẽ giúp các bạn mở rộng vốn từ vựng và dễ dàng làm quen với các cấu trúc ngữ pháp thường dùng trong văn viết cũng như giúp bạn tự tin hơn khi đọc những bài viết có nhiều từ mới mà bạn chưa biết. Bên cạnh đó, đọc nhiều cũng giúp các bạn rèn luyện tư duy, lối suy nghĩ và hành văn của người bản xứ. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các thí sinh trong bài thi IELTS Reading.

Phương pháp Skimming và Scanning

Skimming là kỹ năng đọc lướt nhanh chóng, để tìm nội dung chính. Scanning là kỹ năng đọc lướt nhanh chóng, để tìm chi tiết cụ thể, mà không cần hiểu nội dung bài đọc. Hai kỹ thuật skimming và scanning giúp người đọc tăng tốc độ tìm kiếm thông tin trong bài, từ đó tiết kiệm thời gian đọc cũng như tăng hiệu quả đọc hiểu. Với bài thi IELTS, việc kết hợp cả hai kỹ năng skimming và scanning là vô cùng cần thiết để có thể tiết kiệm thời gian, và đạt số điểm hiệu quả trong thời gian hạn chế của bài thi. Ngoài ra, việc thành thạo kỹ năng skimming giúp thí sinh nắm trước được nội dung bài đọc để dễ dàng khoanh vùng thông tin khi trả lời câu hỏi.

Gạch chân keywords

Việc gạch chân các từ khóa giúp bạn dễ dàng hình dung trình tự các ý chính trong văn bản và tiết kiệm thời gian đọc hiểu. Ngoài ra, dấu gạch chân giúp bạn kiểm tra kết quả dễ dàng hơn và đảm bảo không có sai sót.

Những từ khóa bạn có thể gạch chân bao gồm những từ khóa chứa câu trả lời cho câu hỏi, tên riêng, số điện thoại, tên khoa học, hoặc từ đồng nghĩa… Tuy nhiên, các thí sinh nên tránh gạch chân quá nhiều, vì điều này có thể khiến bài đọc trở nên rối hơn.

Trên đây là một số phương pháp luyện tập cho phần thi Reading. Để biết thêm nhiều phương pháp ôn thi hiệu quả hơn, các bạn cũng có thể tham khảo bài đọc Phương pháp luyện thi IELTS Reading hiệu quả tại đây.

Lời kết

Trên đây là cách tính thang điểm band score IELTS Reading chuẩn nhất mà các bạn học có thể tham khảo. Anh ngữ ENVIS School mong rằng bạn sẽ có lộ trình và phương pháp học hiệu quả để đạt được điểm số cao trong kỳ thi tới. Để ôn thi IELTS hiệu quả, hãy tham khảo thêm nhiều kiến thức khác trong trang web của chúng mình nhé!

Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn

Hotline: 0972.952.083


  Về chúng tôi

  ANH NGỮ ENVIS SCHOOL

   CS1: Tầng 5 toà nhà Vân Nam số 26 đường Láng, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội

   CS2: Tầng 3, số 41-42 chợ Săn, Thị trấn Liên Quan, Thạch Thất, Hà Nội

  0972952083

  [email protected]

  Chính sách chung

  • Chính sách bảo mật
  • Chính sách riêng tư
  • Điều khoản sử dụng