Cách tính điểm bài thi IELTS Speaking mới nhất

Điểm của bài thi IELTS Speaking được tính như thế nào? Hãy cùng Envis tìm hiểu thông tin để trả lời cho câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé.

Cách tính điểm bài thi IELTS Speaking mới nhất

Tổng quát về 1 bài thi IELTS Speaking

Cấu trúc đề thi IELTS Speaking gồm 3 phần:

• IELTS Speaking Part 1: Trả lời các câu hỏi về các chủ đề chung như quê hương, gia đình, sở thích cá nhân,…
  • IELTS Speaking Part 2: Người hỏi sẽ đưa cho bạn 1 yêu cầu về nói về một chủ đề nhất định, trong yêu cầu sẽ có các gợi ý để thí sinh có thể dễ dàng phát triển ý. Thí sinh có 1 phút để suy nghĩ, trong quá trình suy nghĩ có thể ghi chú ngoài giấy nháp, và nhiều nhất là 2 phút để trả lời. Kết thúc phần trả lời, người hỏi có thể sẽ hỏi thêm 1 đến 2 câu hỏi.
  • IELTS Speaking Part 3: Người hỏi sẽ hỏi bạn các câu hỏi về chủ đề liên quan tới hiện tượng và sự việc mà bạn đã trình bày ở phần 2.

Thang điểm và cách tính điểm IELTS Speaking

Bài thi IELTS Speaking có 4 tiêu chí chấm thi, đó là: Fluency and Coherence, Lexical Resource, Grammatical Range and Accuracy, Pronunciation. Giám khảo sẽ dựa vào bảng mô tả chi tiết thang điểm 1 – 9 của thí sinh để chấm điểm IELTS cho bài thi Speaking.

Dưới đây là bảng mô tả cho điểm dựa trên các tiêu chí:

Band điểm Tiêu chí đánh giá
9.0
  • Phát triển chủ đề chặt chẽ. Diễn đạt mạch lạc, hiếm khi ngắt quãng.
  • Từ vựng linh hoạt, chính xác trong mọi chủ đề.
  • Sử dụng cấu trúc ngữ pháp đa dạng và chính xác.
  • Phát âm chuẩn, chính xác.
8.0
  • Trình bày lưu loát, ít lặp từ, ít ngắt quãng
  • Vốn từ vựng linh hoạt. Biết dùng thành ngữ. Không vi phạm nhiều lỗi sai.
  • Cấu trúc câu đa dạng. Chỉ mắc vài lỗi không phù hợp.
  • Phát âm thành thạo.
7.0
  • Trình bày trôi chảy, tự nhiên. Đôi lúc ngắt quãng để tìm từ.
  • Linh hoạt sử dụng từ vựng, thành ngữ. Đôi khi mắc vài lỗi nhỏ.
  • Có khả năng sử dụng câu phức tạp. Đôi khi mắc lỗi ngữ pháp không đáng kể.
6.0
  • Trình bày có cố gắng. Đôi chỗ còn lúng túng nên thiếu mạch lạc.
  • Từ vựng đa dạng. Đôi khi dùng từ không chính xác. Paraphrase tương đối ổn.
  • Kết hợp câu đơn giản và câu phức tạp chưa linh hoạt. Đôi khi mắc lỗi.
  • Phát âm dễ hiểu, tuy nhiên đôi lúc phát âm sai.
5.0
  • Thiếu mạch lạc và lúng túng khi trình bày. Gặp khó khăn khi dùng cấu trúc câu phức tạp.
  • Thảo luận linh hoạt với nhiều chủ đề, những từ vựng còn hạn chế.
  • Sử dụng câu đơn chính xác. Khả năng dùng câu phức tạp bị giới hạn, thiếu mạch lạc.
  • Phát âm tương đối truyền đạt được đến người nghe.

Việc nắm rõ yêu cầu của từng tiêu chí trong bài Nói như trên sẽ giúp bạn tự tin và xây dựng lộ trình ôn luyện phù hợp theo các tiêu chí một cách có chiến lược để đạt được số điểm cao hơn.

Cách luyện thi IELTS Speaking

Nắm được các tiêu chí và và cách chấm điểm là bước đầu xác định điều kiện cần để đạt band điểm mong muốn, nhưng chưa đủ. Bên cạnh đó, các thí sinh cũng cần có phương pháp học hiệu quả trong lộ trình của mình nữa, vậy hãy cùng Envis tham khảo một số phương pháp sau nhé!

Tiêu chí Cách luyện tập
Fluency and Coherence
  • Luyện tập Speaking nhiều chủ đề khác nhau, làm chủ kỹ năng phản xạ
  • Lên Outline cho bài nói và theo dõi outline để kiểm soát bài nói
  • Nêu ví dụ hoặc giải thích, phân tích sâu hơn về ý đã trình bày
  • Học hỏi được tốc độ nói, phong cách giao tiếp của người bản xứ qua các chương trình thực tế, phim ảnh.
Lexical Resource
  • Không quá lạm dụng thành ngữ, từ vựng “khủng” gây mất tự nhiên trong giao tiếp
  • Vận dụng collocations hoặc phrasal verbs một cách linh hoạt
Grammatical Range and Accuracy
  • Nắm vững các thì, cấu trúc câu
  • Tránh sử dụng câu đơn nhiều lần, gây cảm giác đơn điệu
  • Vận dụng những cấu trúc ngữ pháp quan trọng vào bài nói trong khi luyện tập
Pronounciation
  • Rèn luyện ngữ điệu, cách phát âm như người bản xứ
  • Thu âm bài Speaking để theo dõi sự tiến bộ của bản thân, và nhớ nhờ bạn bè hoặc người có chuyên môn nhận xét, đánh giá
  • Sử dụng từ điển Oxford/Cambridge để học cách phát âm từ mới

Để có thể đạt được các tiêu chí đã đề ra trong từng thang điểm trong phần thi IELTS Speaking, các bạn cần luyện tập thật nhiều về việc nói trở thành một phản xạ tự nhiên đồng thời giúp bài nói mạch lạc, liên kết, đúng ngữ pháp và phát âm.

Chia sẻ kinh nghiệm của học viên Đỗ Hải Sơn 9.0 IELTS Speaking tại ENVIS School.

Đây là những lời chia sẻ của cựu học viên IELTS tại ENVIS School – Đỗ Hải Sơn 9.0 IELTS Speaking

Trên đây là cách tính điểm IELTS Speaking chuẩn nhất mà các bạn học có thể tham khảo. Envis mong rằng bạn sẽ có lộ trình và phương pháp học hiệu quả để đạt được điểm số cao trong kỳ thi tới. Để ôn thi IELTS hiệu quả, hãy tham khảo thêm nhiều kiến thức khác trong trang web của chúng mình nhé!