Chứng chỉ IELTS hết hạn có xin việc được không?

Trong thời buổi hội nhập quốc tế, Tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng và chứng chỉ quốc tế IELTS càng trở nên “đắt giá” trong những chiếc CV. Chứng chỉ IELTS hết hạn có xin việc được không? là một câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người đang có nhu cầu tìm việc làm và sử dụng chứng chỉ IELTS để chứng minh trình độ tiếng Anh của mình. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến thời hạn và giá trị sử dụng của chứng chỉ IELTS nhé.

Chứng chỉ IELTS hết hạn có xin việc được không?

Chứng chỉ IELTS có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ IELTS (International English Language Testing System) là một chứng chỉ kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế được công nhận rộng rãi bởi các trường đại học, tổ chức giáo dục và cơ quan tuyển dụng trên toàn thế giới. Chứng chỉ IELTS được đánh giá bởi British Council (Hội đồng Anh) và IDP Education.

Chứng chỉ IELTS đánh giá khả năng tiếng Anh của thí sinh thông qua 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Mỗi kỹ năng được đánh giá trên thang điểm 9, với 9 là điểm cao nhất. Tổng điểm của chứng chỉ IELTS là 9.0.

Chứng chỉ IELTS được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm:

 • Du học: Chứng chỉ IELTS là một yêu cầu bắt buộc đối với hầu hết các trường đại học trên thế giới.
 • Tìm việc: Chứng chỉ IELTS là một lợi thế trong quá trình tìm việc, đặc biệt là đối với các vị trí yêu cầu sử dụng tiếng Anh.
 • Di cư: Chứng chỉ IELTS có thể được sử dụng để xin visa du học, visa làm việc hoặc visa định cư tại một số quốc gia.

Chứng chỉ IELTS có thời hạn 2 năm kể từ ngày thi. Do đó, nếu bạn có dự định sử dụng chứng chỉ IELTS để nộp hồ sơ du học, xét tuyển đại học hoặc xin việc,… bạn cần chọn thời điểm thi phù hợp để đảm bảo chứng chỉ IELTS vẫn còn hiệu lực khi cần thiết.

Nếu chứng chỉ IELTS quá 2 năm thì không còn hiệu lực. Trong các cơ quan, tổ chức, yêu cầu đầu vào với chứng chỉ này thì bạn sẽ không được chấp nhận. Vì vậy mà bạn cần có kế hoạch cẩn thận về thời gian sử dụng chứng chỉ IELTS này. 

Có được gia hạn chứng chỉ IELTS không?

Chứng chỉ IELTS chỉ có thời hạn 2 năm. Tại sao không phải là vĩnh viễn? Bởi lẽ, sau 2 năm, trình độ tiếng Anh của một người có thể thay đổi đáng kể, đặc biệt là nếu người đó không sử dụng tiếng Anh thường xuyên. Việc có thời hạn 2 năm sẽ giúp đảm bảo rằng chứng chỉ IELTS vẫn phản ánh chính xác trình độ tiếng Anh của thí sinh tại thời điểm thi.  Vì vậy, chứng chỉ IELTS không được gia hạn. Sau 2 năm, chứng chỉ IELTS sẽ hết hạn và không còn giá trị sử dụng.

Như vậy, sau khi chứng chỉ IELTS đã hết hạn, bạn cần thi lại để lấy chứng chỉ mới. Từ đó, bạn lại có thể tận dụng được những giá trị mà chứng chỉ IELTS mang lại, cũng như nắm bắt được cơ hội quanh mình.

Các công việc yêu cầu IELTS

Chứng chỉ IELTS là một lợi thế trong quá trình tìm kiếm việc làm tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia. Chứng chỉ này chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo, đáp ứng được yêu cầu của công việc. Với chứng chỉ IELTS, bạn sẽ không khó để tìm cho mình một công việc phù hợp với mức lương hấp dẫn, cơ hội thăng tiến cao.

Các công việc yêu cầu IELTS

Ứng tuyển vào các công ty nước ngoài, tập đoàn đaquốc gia

Để ứng tuyển vào các công ty nước ngoài hoặc tập đoàn đa quốc gia, người lao động cần có khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo. IELTS là một trong những chứng chỉ được các công ty này đánh giá cao, giúp ứng viên có cơ hội trúng tuyển cao hơn. Ngoài ra, IELTS cũng là một lợi thế lớn cho những người muốn thăng tiến trong sự nghiệp. Các công ty thường yêu cầu nhân viên có chứng chỉ IELTS ở các vị trí quản lý hoặc cấp cao.

Giáo viên/ Trợ giảng Tiếng Anh

Với sự phát triển của các trung tâm tiếng Anh và nhu cầu học tiếng Anh ngày càng tăng cao, việc tìm kiếm việc làm giáo viên/trợ giảng tiếng Anh không còn khó khăn. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu của các trung tâm, giáo viên tiếng Anh cần có trình độ IELTS từ 7.5 trở lên, còn trợ giảng tiếng Anh cần có IELTS từ 6.0-6.5.

Hướng dẫn viên du lịch

Chứng chỉ IELTS chính là điều kiện ưu tiên xét tuyển đầu vào đối với một số công ty tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch. Band điểm IELTS càng cao càng thể hiện khả năng giao tiếp và nghe hiểu tiếng Anh của bạn, giúp bạn cung cấp thông tin và dịch vụ tốt nhất cho du khách nước ngoài.

Biên – Phiên dịch viên Tiếng Anh

Biên dịch viên và phiên dịch viên tiếng Anh là những vị trí quan trọng trong các công ty đa quốc gia và công ty thương mại có giao dịch nước ngoài. Nhiệm vụ của họ không chỉ là dịch thuật giấy tờ mà còn hỗ trợ khách hàng và nhân viên công ty trong các cuộc họp mặt. Để đáp ứng yêu cầu cao của công việc, biên dịch viên và phiên dịch viên cần có trình độ tiếng Anh xuất sắc, với band điểm IELTS từ 7.5 – 8.0 trở lên.

Tiếp viên hàng không

Để trở thành tiếp viên hàng không, bạn cần có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên. Chứng chỉ này cho thấy bạn có khả năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản, đủ để phục vụ khách hàng và đồng nghiệp trong các tình huống thông thường trên chuyến bay.

Chứng chỉ IELTS hết hạn có xin việc được không?

Hiện nay, nhiều công ty và doanh nghiệp yêu cầu chứng chỉ IELTS đối với một số vị trí công việc yêu cầu trình độ tiếng Anh tốt. Tuy nhiên, chứng chỉ IELTS chỉ có thời hạn 2 năm kể từ ngày thi. Chính vì thế, nhiều bạn thắc mắc rằng liệu chứng chỉ IELTS hết hạn có xin việc được không? Trên thực tế khi bạn đi xin việc, nó còn phụ thuộc vào nhà tuyển dụng.

Chứng chỉ IELTS hết hạn có xin việc được không?

Công ty yêu cầu bằng IELTS còn thời hạn

Như đã đề cập, chứng chỉ IELTS có thời hạn 2 năm kể từ ngày thi. Do đó, nếu bạn có bằng IELTS hết hạn, bạn có thể vẫn được nhà tuyển dụng chấp nhận, nhưng không phải tất cả các nhà tuyển dụng đều chấp nhận.

Các công ty yêu cầu chứng chỉ IELTS còn hạn sử dụng thường có những tiêu chuẩn khắt khe về trình độ tiếng Anh của nhân viên. Họ muốn đảm bảo rằng nhân viên có đủ khả năng sử dụng tiếng Anh trong công việc. Trong trường hợp này, bạn cần đảm bảo chứng chỉ IELTS của mình vẫn còn hiệu lực khi nộp hồ sơ ứng tuyển. Điều này sẽ phần nào đảm bảo bạn được vào các vòng sơ tuyển sau đó của công ty.

Công ty không yêu cầu bằng IELTS còn thời hạn

Chứng chỉ IELTS có thời hạn 2 năm kể từ ngày thi. Tuy nhiên, nhiều nhà tuyển dụng chấp nhận chứng chỉ IELTS hết hạn, đặc biệt là nếu bạn có kinh nghiệm làm việc liên quan đến tiếng Anh. Nhiều công ty chỉ yêu cầu thí sinh có bằng IELTS như một minh chứng về trình độ tiếng Anh tốt, trong trường hợp này, bằng IELTS hết hạn có thể vẫn được chấp nhận hoặc công ty sẽ yêu cầu bạn thi lại sau khi được nhận. Nếu bạn đang nộp đơn cho một công việc yêu cầu chứng chỉ IELTS, tốt nhất bạn nên liên hệ với nhà tuyển dụng để hỏi xem họ có chấp nhận chứng chỉ hết hạn hay không.

Tuy nhiên, dù công ty không yêu cầu nhưng bạn vẫn nên ôn tập và thi lại IELTS khi bằng IELTS hết hạn, bởi trong quá trình làm việc, chứng chỉ IELTS không còn hiệu lực có thể gây ra 1 số bất lợi như hạn chế cơ hội thăng tiến hay cơ hội được đi công tác nước ngoài chẳng hạn. Vì vậy, việc học và thi lại IELTS để đảm bảo chứng chỉ còn giá trị sử dụng luôn là một quyết định thông minh để giúp sẵn sàng đón nhận những cơ hội tuyệt vời trong công việc.

Thi IELTS bao lâu thì được nhận chứng chỉ?

Thời gian để nhận chứng chỉ IELTS sau khi thi có thể khác nhau tùy theo quy định của từng trung tâm khảo thí.

Với hình thức thi giấy, thời gian chờ nhận kết quả thi IELTS bao lâu có kết quả tại IDP có thể dao động từ 13 đến 15 ngày làm việc, tính từ ngày thi cuối cùng. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vào quy trình làm việc và số lượng thí sinh đăng ký thi trong kỳ thi đó. Trong một số trường hợp, bạn có thể chọn dịch vụ nhận kết quả nhanh (sau 5-7 ngày làm việc) với chi phí bổ sung tùy thuộc vào quy định của đơn vị tổ chức kỳ thi.

Đối với việc thi IELTS trên máy (Computer-delivered IELTS), kết quả thường được công bố trong vòng 3 đến 5 ngày làm việc sau khi bạn hoàn thành bài thi.

Thông tin chi tiết về thời gian nhận chứng chỉ IELTS của từng thí sinh sẽ được cung cấp trong email hướng dẫn thi IELTS mà bạn nhận khi đăng ký thi hoặc trên trang web của trung tâm thi IELTS.

Lời kết

Bằng IELTS hết hạn có thể được chấp nhận để xin việc hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm yêu cầu của công ty, trình độ tiếng Anh của bạn và kinh nghiệm làm việc hoặc học tập liên quan đến tiếng Anh của bạn. Nếu bạn có bằng IELTS hết hạn và muốn xin việc, bạn nên tìm hiểu kỹ về yêu cầu của công ty và chuẩn bị hồ sơ xin việc một cách kỹ lưỡng. Hy vọng, những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công trong quá trình tìm việc!

Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn

Hotline: 0972.952.083


  Về chúng tôi

  ANH NGỮ ENVIS SCHOOL

   CS1: Tầng 5 toà nhà Vân Nam số 26 đường Láng, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội

   CS2: Tầng 3, số 41-42 chợ Săn, Thị trấn Liên Quan, Thạch Thất, Hà Nội

  0972952083

  [email protected]

  Chính sách chung

  • Chính sách bảo mật
  • Chính sách riêng tư
  • Điều khoản sử dụng