Điểm IELTS tối thiểu để đi du học

Để bắt đầu hành trình du học, điều kiện vô cùng quan trọng là chứng chỉ IELTS. Vậy, điểm IELTS tối thiểu để du học là bao nhiêu? Ở các cấp bậc học sẽ có tiêu chuẩn như thế nào? Trong bài viết này, hãy cùng ENVIS SCHOOL đi tìm câu trả lời và các thông tin liên quan về điểm IELTS để chuẩn bị tốt cho hành trình du học nhé.

Tại sao du học cần có IELTS?

IELTS – International English Language Testing System là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được hầu hết các trường cấp 3 và Đại học yêu cầu đối với du học sinh. IELTS được sáng lập bởi 3 tổ chức giáo dục lớn và uy tín đó là ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh (British Council) và IDP của Úc.

Tại sao du học cần có IELTS?

IELTS được chia thành hai loại chính gồm IELTS Học Thuật (Academic IELTS) và IELTS Tổng quát (General IELTS). Đối với du học, bạn cần có chứng chỉ IELTS Học Thuật (Academic IELTS). Chứng chỉ IELTS Học Thuật đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật, bao gồm các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết với thang điểm từ 0- 9:

• Kỹ năng nghe (IELTS Listening): 30 phút
  • Kỹ năng Đọc (IELTS Reading): 60 phút
  • Kỹ năng Viết (IELTS Writing): 60 phút
  • Kỹ năng Nói (IELTS Speaking): 11-15 phút

Chứng chỉ IELTS có giá trị và quan trọng bởi vì nó:

• Là một phương tiện chứng minh năng lực ngoại ngữ của bạn.
  • Giúp bạn dễ dàng hòa nhập với môi trường mới và theo kịp chương trình học, tiếp thu được bài giảng.
  • Giúp bạn được xét duyệt visa nhanh hơn và có cơ hội để giành được học bổng.

Thế nên, để được chấp nhận du học, hầu hết các trường đều yêu cầu du học sinh phải có chứng chỉ IELTS với điểm số tối thiểu. Thậm chí, nếu có điểm IELTS cao, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn. Vậy cụ thể du học cần IELTS bao nhiêu?

Điểm IELTS để du học chương trình trung học?

Du học bậc trung học phổ thông không yêu cầu chứng chỉ IELTS. Tuy nhiên, bạn sẽ có được ưu thế nhất định khi có thêm bằng IELTS 4.5 trở lên khi làm hồ sơ du học.

Ngoài ra, khi đi du học Mỹ, bạn cần tham gia bài thi SLEP (The Secondary Level English Proficiency). Để đủ điều kiện nhập học, điểm SLEP tối thiểu là 45, một số trường có thể yêu cầu điểm cao hơn.

Lưu ý: Một số trường có thể sử dụng các phương tiện đánh giá khác như bài thi tiếng Anh trực tuyến, phỏng vấn, hoặc các bài kiểm tra khác thay vì hoặc kết hợp với điểm IELTS.

Điểm IELTS để du học chương trình cao đẳng/ dự bị Đại học?

Để đủ điều kiện nhập học hệ Cao đẳng, Dự bị đại học, học sinh – sinh viên phải đảm bảo tiêu chuẩn IELTS từ 5.5 – 6.0.

Ngoài ra, cần đáp ứng các điều kiện khác như.

• Tốt nghiệp trung học phổ thông.
  • Có học bạ và bảng điểm trung bình đạt yêu cầu.
  • Có chứng minh tài chính để chi trả cho chi phí du học.
  • Đạt yêu cầu về sức khỏe.

Điểm IELTS để du học chương trình Đại học?

Điểm IELTS đầu vào cho bậc Đại học thường dao động từ 6.0 – 7.0. Yêu cầu IELTS có thể khác nhau theo từng chương trình học cụ thể. Đối với các ngành học đặc thù như Y khoa, giáo dục hoặc Luật, một số trường top đầu có thể yêu cầu điểm IELTS lên đến 7.0. Ngoài ra, một số trường còn yêu cầu điểm IELTS tối thiểu cho từng kỹ năng.

Điểm IELTS để du học chương trình Sau Đại học

Với bậc sau đại học, các chương trình như Thạc sĩ, Tiến sĩ, hay các chương trình nghiên cứu, chương trình chuyên sâu có thể yêu cầu điểm IELTS cao hơn. Điểm IELTS thường từ 6.5 – 8.0. Yêu cầu có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường và chương trình học cụ thể. Đối với các ngành học đặc thù, điểm IELTS có thể cao hơn nữa, phải đạt trên 7.5 điểm

Yêu cầu điểm IELTS của một số trường Đại học

Dưới đây là yêu cầu điểm IELTS của các trường đại học lớn tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Trường Đại học Chương trình đại học Chương trình sau đại học
University of Oxford 7 7.5
University of Cambridge 7.5 7
Imperial College London 6.5 6.5
UCL 6.5 6.5
The University of Edinburgh 6.5 6.5
The University of Manchester 6 6
King’s College London 7.5 7.5
The London School of Economics and Political Science (LSE) 7 7
The University of Warwick 6 6.5
University of Bristol 6.5 6.5
University of Glasgow 6.5 6.5
Durham University 6.5 6.5
University of Birmingham 6 6
University of St Andrews 6.5 6.5
University of Leeds 6 6
The University of Sheffield 6 6
University of Nottingham 6 6
Queen Mary University of London 6 6.5
Lancaster University 6.5 6.5

Hành trình chinh phục IELTS có thể sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng nếu bạn có quyết tâm và nỗ lực, bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình. Nếu bạn đã có mục tiêu du học, hãy bắt tay vào ôn luyện IELTS ngay từ bây giờ. Nếu bạn muốn săn học bổng từ các trường hàng đầu, hãy nỗ lực thật nhiều để có thể đạt kết quả học tập và kỹ năng IELTS cao nhất. Hy vọng rằng sau bài viết này, bạn sẽ có thêm thông tin về điểm IELTS cần để đi du học. Chúc bạn ôn tập tốt và sớm đạt được kết quả như ý.