Du học nước nào dễ định cư?

Sau khi hoàn thành hành trình du học tại nước ngoài, có nhiều bạn sinh viên muốn tiếp tục ở lại làm việc và sinh sống trong môi trường quốc tế. Để hiện thực hóa được ước mơ đó, trước hết cần phải tìm hiểu xem có những quốc gia nào tạo điều kiện cho du học sinh ở lại và định cư. Vậy trong bài viết này, hãy cũng ENVIS SCHOOL khám phá top các quốc gia Châu Âu có điều kiện du học, định cư tốt nhất nhé.

Du học Úc

Úc là một quốc gia phát triển với nền giáo dục chất lượng cao được xếp hạng hàng đầu thế giới, cơ hội việc làm rộng mở và chính sách định cư hấp dẫn. Với những ưu điểm này, Úc đã trở thành một điểm đến du học lý tưởng cho nhiều sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam. Bên cạnh đó, những chính sách việc làm và cơ hội định cư cũng rộng mở cho sinh viên quốc tế.

Du học Úc

Cơ hội việc làm rộng mở

Úc là một quốc gia phát triển với nền kinh tế thịnh vượng, tạo cơ hội việc làm cao cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Sinh viên du học Úc có thể xin thị thực tốt nghiệp tạm thời (subclass 485) cho phép sinh sống, học tập và làm việc tại Úc trong vòng 2-4 năm. Sau khi hết hạn thị thực, sinh viên có thể xin visa định cư nếu đáp ứng đủ điều kiện. Tuỳ thuộc vào bằng cấp bạn có, bạn cần lựa chọn diện thị thực phù hợp nhất với bản thân:

 • Graduate Work stream: Thị thực kéo dài từ 18 đến 24 tháng, dành cho sinh viên quốc tế vừa tốt nghiệp với kỹ năng và trình độ phù hợp với một số ngành nghề thuộc danh sách ưu tiên đặc biệt của Úc
 • Post-Study Work stream: Thị thực kéo dài từ 2 đến 4 năm, tuỳ vào bằng cấp của bạn, dành cho sinh viên quốc tế vừa tốt nghiệp bất cứ ngành nghề nào tại trường các trường đại học hay cao đẳng tại Úc

Ngoài ra, bạn phải đạt trình độ Tiếng Anh từ IELTS 6.0 và hoàn thành chương trình đào tạo 2 năm hoặc lâu hơn tại một cơ sở đào tạo của Úc trong vòng sáu tháng kể từ khi xin thị thực.

Chính sách định cư hấp dẫn

Úc có chính sách định cư hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế có bằng cấp và kinh nghiệm làm việc tại Úc. Sinh viên có thể xin visa định cư theo diện tay nghề (skilled visa), visa bảo lãnh của doanh nghiệp (employer nomination visa) hoặc visa đề cử của tiểu bang (skilled nominated visa).

Nếu bạn có mong muốn định cư lâu dài tại Úc, bạn có thể tìm hiểu thêm 1 số dạng thị thực sau đây:

 • Temporary Skill Shortage visa (subclass 482): Đây là thị thực tạm trú dành cho những người lao động có tay nghề được doanh nghiệp ở Úc bảo trợ sang Úc làm việc.
 • Skilled Nominated Visa (subclass 190): Thị thực thường trú vĩnh viễn dành cho người lao động có tay nghề được đề cử.
 • Skilled Independent Visa (subclass 189): Nếu bạn không được bảo lãnh bởi cơ quan chính phủ của tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc, bạn vẫn có thể xin thị thực vĩnh viễn tại Úc dành cho người lao động đủ điều kiện di trú.
 • Employer Nomination Scheme (subclass 186): Nếu bạn được tài trợ thị thực hoặc có tay nghề cao được doanh nghiệp đề cử, bạn có thể xin thị thực theo dạng subclass 186.

Du học Úc là một lựa chọn lý tưởng cho những sinh viên có mong muốn học tập, phát triển nghề nghiệp và định cư tại một quốc gia phát triển. Với nền giáo dục chất lượng cao, cơ hội việc làm rộng mở và chính sách định cư hấp dẫn, Úc chắc chắn sẽ là điểm đến lý tưởng cho bạn.

Du học Canada

Canada được biết đến là một trong những quốc gia thân thiện nhất thế giới về chính sách nhập cư, với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới và chính sách xin thị thực việc làm linh hoạt, dễ dàng sau khi tốt nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục được chỉ định tại Canada, sinh viên quốc tế có thể nộp đơn cho chương trình Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (Post-Graduation Work Permit – PGWP) để có thể ở lại làm việc tạm thời tại Canada.

 • Nếu khoá học của bạn kéo dài từ 8 tháng tới dưới 2 năm, bạn có thể được cấp giấy phép làm việc bằng thời gian học tập của bạn.
 • Nếu khoá học của bạn kéo dài hơn 2 năm, bạn có thể ở lại làm việc tại Canada trong vòng 3 năm.

Du học Canada

Cơ hội định cư lâu dài tại Canada

Chính phủ Canada đã có những thay đổi tích cực trong chính sách định cư dành cho du học sinh, giúp họ có cơ hội định cư lâu dài tại quốc gia này. Cụ thể:

 • Thời gian sinh sống tại Canada để đủ điều kiện định cư được giảm từ 5 năm xuống còn 3 năm. Đối với du học sinh, 2 ngày có mặt tại Canada được tính là 1 ngày sinh sống dài hạn.
 • Du học sinh hoàn thành khóa học toàn thời gian không dưới 8 tháng có thể xin giấy phép lao động sau tốt nghiệp (PGWP) với thời hạn bằng thời gian khóa học. Đối với khóa học kéo dài từ 2 năm trở lên, thời hạn PGWP có thể lên đến 3 năm.
 • Du học sinh chỉ cần làm việc tại Canada từ 6 tháng đến 1 năm sau khi tốt nghiệp là có thể nộp đơn xin định cư.

Sau quá trình làm việc tại Canada, bạn có thể nộp đơn xin nhập cư theo dạng Express Entry. Đây là hệ thống quản lý và tính điểm các hồ sơ định cư Canada theo nhóm chương trình định cư kinh tế như:

 • Chương trình Lao động lành nghề liên bang (Federal Skilled Workers – FSW);
 • Chương trình Lao động có tay nghề chuyên môn của liên bang (Federal Skilled Trades – FST);
 • Chương trình Lao động có kinh nghiệm làm việc tại Canada (Canadian Experience Class – CEC).

Ngoài ra, bạn có thể nộp hồ sơ xin định cư thông qua giấy tờ với chương trình Provincial Nominee Program.

Bên cạnh những thay đổi tích cực trong chính sách định cư, du học Canada còn có những lợi thế khác như:

 • Mức chi phí du học khá hấp dẫn so với nhiều quốc gia nói tiếng Anh khác.
 • Không phải chứng minh tài chính theo chính sách SDS hiện nay.
 • Một số bang có chính sách hỗ trợ học phí, bảo hiểm y tế và cấp thẻ thường trú sau 6 tháng làm việc toàn thời gian.

Với những chính sách nhập cư cởi mở và hấp dẫn dành cho du học sinh, Canada là một điểm đến lý tưởng cho những ai mong muốn được học tập và định cư tại một quốc gia phát triển với chất lượng cuộc sống cao.

Du học Anh

Vương quốc Anh là một trong những điểm đến du học hàng đầu thế giới, không chỉ bởi chất lượng giáo dục hàng đầu mà còn bởi cơ hội làm việc và định cư hấp dẫn sau khi tốt nghiệp. Dưới đây là một số điều kiện:

 • Sinh viên quốc tế hoàn thành bằng Đại học hoặc bằng Thạc sĩ tại một cơ sở giáo dục đủ điều kiện tại Anh có thể nộp đơn xin Graduate Visa để ở lại Anh làm việc hoặc tìm việc trong thời gian 2 năm.
 • Sinh viên quốc tế hoàn thành bằng PHD hoặc Tiến sĩ tại một cơ sở giáo dục đủ điều kiện tại Anh có thể nộp đơn xin Graduate Visa để ở lại Anh làm việc hoặc tìm việc trong thời gian 3 năm.

Để xin Graduate Visa, sinh viên cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Hoàn thành chương trình đào tạo tại một cơ sở giáo dục đủ điều kiện tại Anh.
 • Có trình độ tiếng Anh đạt yêu cầu.
 • Có đủ tài chính để trang trải chi phí sinh hoạt trong thời gian ở Anh.
 • Cơ hội định cư lâu dài tại Anh

Sau 5 năm làm việc tại Anh, bạn có thể xin Indefinite Leave to Remain (ILR) để định cư vĩnh viễn tại Anh. Để xin ILR, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có 5 năm làm việc toàn thời gian tại Anh.
 • Có trình độ tiếng Anh đạt yêu cầu.
 • Có đạo đức tốt, không có tiền án tiền sự.
 • Vượt qua bài kiểm tra kiến ​​thức về cuộc sống của Vương quốc Anh.
 • Vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh.

Du học Anh

Một số lưu ý

 • Để tăng cơ hội xin Graduate Visa và ILR, bạn nên học tập tại một cơ sở giáo dục đủ điều kiện tại Anh và lựa chọn chương trình đào tạo có liên quan đến nhu cầu nhân lực của Anh.
 • Bạn nên tham gia các hoạt động ngoại khóa và cộng đồng trong thời gian du học để tích lũy kinh nghiệm và nâng cao khả năng tiếng Anh.
 • Bạn nên tìm hiểu kỹ các chính sách định cư của Anh để chuẩn bị tốt nhất cho việc định cư sau khi tốt nghiệp.

Du học New Zealand

New Zealand là một quốc gia phát triển với nền kinh tế thị trường năng động, tỷ lệ thất nghiệp thấp và nhu cầu nhân lực cao. Chính phủ New Zealand cũng có chính sách thu hút nhân tài từ nước ngoài, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể ở lại làm việc và định cư.

Sinh viên quốc tế sau khi hoàn thành chương trình Cao đẳng (ít nhất là Diploma Level 5 và 6) hoặc Đại học (Diploma Level 7) theo Khung Chứng chỉ New Zealand sẽ được chính phủ cấp Post-study Working Visa (PWS) với thời hạn từ 1 đến 2 năm. Đây là cơ hội tuyệt vời để sinh viên quốc tế tích lũy kinh nghiệm làm việc và nâng cao khả năng tiếng Anh, từ đó tăng cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp.

Trong thời gian PWS, sinh viên quốc tế được phép làm việc toàn thời gian cho bất kỳ công ty nào tại New Zealand. Tuy nhiên, sinh viên phải đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về trình độ tiếng Anh và không có tiền án tiền sự.

Du học New Zealand

Cơ hội định cư lâu dài tại New Zealand

Sau khi hết hạn PWS, sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin visa định cư New Zealand theo dạng Định cư có tay nghề (Skilled Migrant Category Resident Visa). Để được xét duyệt, sinh viên cần đáp ứng các yêu cầu về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, trình độ tiếng Anh, tuổi tác, v.v.

Ngoài ra, sinh viên quốc tế cũng có thể định cư New Zealand theo dạng định cư diện vợ/chồng, định cư diện đầu tư, định cư diện doanh nhân, v.v.

Du học Đức

Có thể nói, trong các quốc gia Châu Âu, định cư Đức được coi là dễ nhất. Đức cho phép sinh viên đăng ký giấy phép cư trú (Residence Permit) và ở lại Đức trong vòng 18 tháng để làm việc trong một ngành công nghiệp phù hợp với quá trình học tập và bằng cấp của sinh viên.

Nếu bạn tốt nghiệp từ một trường đại học Đức, bạn sẽ đủ điều kiện xin thẻ định cư vĩnh viễn (Settlement permit – Niederlassungserlaubnis) chỉ sau 2 năm và đủ điều kiện nhập quốc tịch Đức sau 8 năm làm việc tại đây.

Tóm lại, Đức là một điểm đến lý tưởng cho các bạn sinh viên quốc tế mong muốn tìm kiếm cơ hội việc làm và định cư lâu dài. Với nền kinh tế phát triển, chính sách nhập cư ưu đãi và chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, Đức sẽ là nơi giúp bạn phát triển sự nghiệp và thực hiện ước mơ định cư châu Âu.

Như vậy, mỗi quốc gia đều có những chính sách riêng về cơ hội làm việc và định cư sau khi tốt nghiệp. Sinh viên quốc tế cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố như chất lượng giáo dục, cơ hội việc làm, chi phí sinh hoạt, chính sách định cư, v.v. để lựa chọn điểm đến phù hợp với bản thân.

Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn

Hotline: 0972.952.083


  Về chúng tôi

  ANH NGỮ ENVIS SCHOOL

   CS1: Tầng 5 toà nhà Vân Nam số 26 đường Láng, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội

   CS2: Tầng 3, số 41-42 chợ Săn, Thị trấn Liên Quan, Thạch Thất, Hà Nội

  0972952083

  [email protected]

  Chính sách chung

  • Chính sách bảo mật
  • Chính sách riêng tư
  • Điều khoản sử dụng