Hình thức xét IELTS trong xét tuyển đại học

Trong những năm gần đây, hình thức xét IELTS trong xét tuyển đại học ngày càng được nhiều trường đại học ở Việt Nam áp dụng. Vậy, hình thức xét IELTS là gì?? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hình thức xét tuyển Đại học bằng IELTS

Hình thức xét IELTS trong xét tuyển đại học là việc sử dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS để đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh và xét tuyển vào đại học. Tại Việt Nam, hình thức xét IELTS trong xét tuyển đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cho phép áp dụng từ năm 2017. Theo đó, các trường đại học có thể sử dụng chứng chỉ IELTS thay cho điểm thi môn tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển, hoặc sử dụng chứng chỉ IELTS kết hợp với các điều kiện khác để xét tuyển vào đại học. Việc hàng loạt trường ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực sử dụng chứng chỉ IELTS cùng một số chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong xét tuyển khiến các chứng chỉ này dần trở nên quen thuộc, quan trọng và được thí sinh tận dụng trong cuộc chạy đua giành lợi thế vào đại học.

Lịch thi các chứng chỉ IELTS, TOEFL được tổ chức thường xuyên trong năm, giúp thí sinh có nhiều cơ hội để đạt được mức điểm mong muốn. Điều này giảm bớt áp lực cho thí sinh so với việc chỉ có một lần thi duy nhất trong năm cho bài thi ngoại ngữ tốt nghiệp THPT.

Hình thức xét tuyển Đại học bằng IELTS

Hiện nay, ngày càng có nhiều học sinh, đặc biệt là ở các thành phố lớn, theo học và thi lấy các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, trong đó phổ biến nhất là IELTS. Việc này mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

 • Nâng cao trình độ ngoại ngữ, một yếu tố quan trọng trong học tập, nghiên cứu và nghề nghiệp sau này.
 • Được miễn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh (nếu đạt IELTS 4.0).
 • Được miễn các học phần tiếng Anh ở trường đại học (tùy quy định từng trường).

Những lợi ích này đã thúc đẩy nhiều học sinh học tập và trau dồi tiếng Anh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nói chung và chất lượng nguồn nhân lực nói riêng.

Lợi thế của thí sinh sở hữu IELTS trong xét tuyển đại học

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học ở Việt Nam sử dụng hình thức xét IELTS trong xét tuyển đại học. Theo thống kê của Bộ GDĐT, năm 2023 có hơn 100 trường đại học sử dụng chứng chỉ IELTS để tuyển sinh.

Hầu hết các trường đại học sử dụng hình thức xét IELTS, kể cả các trường đại học top đầu, các trường đại học có chương trình đào tạo chất lượng cao, hoặc các trường đại học có chuyên ngành yêu cầu trình độ tiếng Anh cao.

Lợi thế đầu tiên của thí sinh sở hữu IELTS trong xét tuyển đại học là có thể được miễn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh hoặc quy đổi điểm. Chứng chỉ IELTS được Bộ GDĐT công nhận là một trong những chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế dùng để xét tuyển đại học. Theo quy định của Bộ GDĐT, thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên được miễn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh. Ngoài ra, một số trường đại học còn có quy định quy đổi điểm IELTS sang thang điểm 10 của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thứ hai, thí sinh sở hữu IELTS trong xét tuyển đại học có thể lựa chọn trường và ngành học phù hợp sớm hơn. Thông thường, các trường đại học sử dụng hình thức xét IELTS thường có phương thức xét tuyển sớm, nhờ đó thí sinh có thể biết kết quả xét tuyển ngay cả trước khi đăng ký nguyện vọng bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Thay vì đặt bản thân vào thế bị động, học sinh có thể thoải mái cân nhắc các ngành học phù hợp với năng khiếu, sở thích và các trường ĐH yêu thích. Phương thức xét chứng chỉ IELTS giúp thí sinh chắc suất vào đại học sớm và giảm áp lực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Lợi thế thứ ba của thí sinh sở hữu IELTS trong xét tuyển đại học là có thể tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học top đầu. Các trường đại học top đầu thường có mức điểm chuẩn cao, do đó việc sở hữu chứng chỉ IELTS sẽ giúp thí sinh có thêm lợi thế cạnh tranh, tăng cơ hội trúng tuyển.

Việc sở hữu chứng chỉ IELTS mang lại nhiều lợi thế cho thí sinh trong xét tuyển đại học. Thí sinh nên cân nhắc và lựa chọn hình thức xét tuyển IELTS để tăng cơ hội trúng tuyển vào trường đại học yêu thích.

Có chứng chỉ IELTS có cần thi đại học không?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, bắt đầu từ năm 2019, thí sinh chỉ cần đạt điểm IELTS 4.0 trở lên sẽ được miễn thi tiếng Anh và mặc nhiên được 10 điểm môn tiếng Anh trong kì thi THPT quốc gia. Tuy nhiên điểm 10 này chỉ dùng để xét tốt nghiệp, còn để xét tuyển đại học, thí sinh phải dựa trên mức quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học theo quy định và tiêu chí riêng của từng trường.

Có chứng chỉ IELTS có cần thi đại học không?

Về việc xét tuyển đại học:

Tùy vào điều kiện khác nhau của mỗi trường đại học mà chứng chỉ IELTS sẽ được xét tuyển kết hợp hay tuyển thẳng.

Nếu xét tuyển kết hợp: Thí sinh có bằng IELTS sẽ được cộng điểm vào tổng điểm xét tuyển đại học. Mức điểm cộng sẽ được quy định cụ thể bởi từng trường đại học.

Nếu tuyển thẳng: Thí sinh có bằng IELTS từ 4.0 đến 6.5 sẽ được tuyển thẳng vào nhiều trường đại học trên cả nước. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, mỗi trường đại học sẽ có quy định riêng về điều kiện tuyển thẳng bằng IELTS. Ví dụ, một số trường đại học yêu cầu thí sinh phải có điểm IELTS tối thiểu cho từng ngành học cụ thể.

Quy đổi điểm IELTS tại một số trường đại học 2023

Trường

4.5

5.0 5.5 6.0 6.5 7.0 7.5 8.0-9.0
Đại học Ngoại Thương 8.5 9 9.5 10
Đại học Kinh tế quốc dân 10 11 12 13 14 15
Học viện tài chính 9.5 10 10 10 10 10
Đại học Thương Mại 12 13 14 15 15 15
Đại học Quốc gia Hà nội 8.5 9 9.25 9.5 9.75 10
Đại học Bách khoa Hà Nội 8.5 9 9.5 10 10 10 10
Đại học Luật Hà Nội 9 9.5 10 10 10 10

Đại học Công nghiệp Hà Nội

8 9 10 10 10

10

Lời kết

Xét tuyển đại học bằng chứng chỉ IELTS sẽ ngày càng trở nên phổ biến và trở thành một hình thức xét tuyển quan trọng trong tuyển sinh đại học tại Việt Nam. Hình thức xét tuyển này mang lại nhiều ưu điểm như giúp các trường tuyển chọn được những thí sinh có trình độ tiếng Anh cao, có khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Anh trong học tập và nghiên cứu. Những thí sinh có trong tay chứng chỉ IELTS như có “tấm vé vàng” trong cuộc đua vào đại học.

Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn.

Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn

Hotline: 0972.952.083


  Về chúng tôi

  ANH NGỮ ENVIS SCHOOL

   CS1: Tầng 5 toà nhà Vân Nam số 26 đường Láng, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội

   CS2: Tầng 3, số 41-42 chợ Săn, Thị trấn Liên Quan, Thạch Thất, Hà Nội

  0972952083

  [email protected]

  Chính sách chung

  • Chính sách bảo mật
  • Chính sách riêng tư
  • Điều khoản sử dụng