Hướng dẫn trả lời các dạng câu hỏi IELTS Speaking Part 1

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các dạng câu hỏi trong IELTS Speaking Part 1 cũng như nắm được cách trả lời chúng.

Có thể nói, đây là phần thi “mở bát” của bài thi IELTS Speaking. Cũng vì là phần dạo đầu, nên phần này có thể nói là “nhẹ đô” hơn so với hai phần thi sau nó. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn có thể buông lơi ôn tập cho phần này. Hãy tìm hiểu kỹ cách trả lời cho từng dạng câu hỏi ở part 1 để có thể tối đa hóa số điểm của mình nhé!

LIKING/DISLIKING QUESTIONS

Ví dụ: Do you like travelling?

Do you like chatting with friends?

Đối với dạng câu hỏi này, bạn có thể triển khai câu trả lời của mình theo các bước như sau:

• Bước 1: Đưa ra câu trả lời trực tiếp: Câu trả lời của bạn sẽ phụ thuộc vào loại câu hỏi được đưa ra.
  • Bước 2: Giải thích câu trả lời: Bạn có thể giải thích cho câu trả lời của mình bằng cách đưa ra các lý do cho sự thích/không thích đó. Lý do này có thể là những lợi ích của điều bạn thích, hoặc những hạn chế của điều bạn không thích.
  • Bước 3: Cho ví dụ: Đến bước số 2, phần trả lời của bạn đã khá ổn rồi nhưng nếu bạn có thể đưa thêm vào phần nói những ví dụ để chứng minh cho những gì bạn nói, thì nhất định giám khảo sẽ không nỡ không đánh giá bạn tốt hơn đâu.

MAKING CHOICES QUESTIONS

Ví dụ: Do you prefer to wear comfortable and casual clothes or smart clothes?

Do you prefer to use tea or coffee to serve your guests?

Thử trả lời theo các bước sau đây nhé:

• Bước 1: Đưa ra lựa chọn: Bạn hoàn toàn có thể chọn một trong hai, hoặc cả hai.
  • Bước 2: Giải thích lựa chọn: Nếu lựa chọn một trong hai, bạn có thể đưa ra lời giải thích dựa trên sự so sánh với đối tượng còn lại. Còn nếu chọn cả hai, bạn nên chỉ ra trong trường hợp nào bạn chọn đối tượng này, trường hợp nào bạn chọn đối tượng kia.
  • Bước 3: Cho ví dụ: Như đã nói ở trên, ví dụ sẽ giúp bạn rất nhiều đó nên đừng quên đưa ra các ví dụ cho những gì mình vừa trình bày ở trên nhé!

FREQUENCY QUESTIONS

Ví dụ: Do you often go out with friends?

How often do you go travelling?

Để trả lời loại câu hỏi này, bạn chỉ cần hai bước như sau:

• Bước 1: Trả lời mức độ thường xuyên của hành động được hỏi: Mức độ thường xuyên ở đây có thể là usually, often, sometimes, rarely, never,… hoặc cũng có thể là once a week/month/year/…
  • Bước 2: Giải thích: Bạn cần giải thích tại sao hành động này lại có tần suất thực hiện là như vậy. Ở ý này, bạn nên đưa ra những lý do đặt trong mối liên hệ với bản thân bạn.

EXPERIENCE QUESTIONS

Ví dụ: Have you ever been to a place where there are lots of fishs around you?

When was the last time you went running?

Để chinh phục loại câu hỏi này, bạn chỉ cần làm những bước sau đây:

• Bước 1: Nêu thời gian hành động xảy ra: Thời gian bạn đưa ra có thể là gần đây, hoặc lâu về trước. Tùy vào thời gian đó mà bạn hãy cân nhắc cách diễn đạt cho phù hợp nhé!
  • Bước 2: Kể về hành động: Khi mà đã gợi mở ra hành động đó rồi, không có lý do gì để bạn dừng lại ở đó mà không kể lại một cách ngắn gọn về hành động này.

CHANGES QUESTIONS

Ví dụ: Would you like to change your plan if it rained?

Ở dạng câu hỏi này, bạn hãy thì làm theo các bước sau đâu nhé!

• Bước 1: Đưa ra đề xuất: Trước tiên hãy đưa ra đề xuất thay đổi của bạn về đối tượng được hỏi tới ở đề bài.
  • Bước 2: Giải thích đề xuất: Để giải thích cho đề xuất, bạn chỉ cần chứng minh tính hiệu quả và tất yếu của nó bằng cách nêu ra những điểm tích cực mà thay đổi đó mang lại và chỉ ra những điểm tiêu cực sẽ tồn tại nếu thay đổi của bạn không được thực hiện.

FUTURE QUESTIONS

Ví dụ: Would you like to become a lawyer in the future?

Cùng chúng mình xem thử các trả lời sau đây nhé!

• Bước 1: Đưa ra cảm nghĩ: Bạn có thể đưa ra nhận định thích hay không, hứng thú hay không với tương lai mà đề bài vạch ra.
  • Bước 2: Giải thích: Bạn nên dựa trên những đặc điểm của bản thân mình để giải thích tại sao bạn có cảm nghĩ đó.

Trên đây là những dạng câu hỏi và cách trả lời chúng trong IELTS Speaking Part 1. Chúc bạn ôn tập hiệu quả và đạt kết quả cao!