Lợi ích của chứng chỉ IELTS đối với kỳ thi Tốt nghiệp THPT và học Đại học

Có chứng chỉ IELTS có được miễn thi Tiếng Anh THPT quốc gia không?

Câu trả lời là Có. Theo quy định của Bộ GD&DT, bắt đầu từ năm 2019, thí sinh chỉ cần đạt IELTS 4.0 trở lên sẽ được miễn thi Tiếng Anh và mặc nhiên được 10 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, điểm 10 này chỉ được dùng để xét tốt nghiệp, còn để xét tuyển đại học, thí sinh phải dựa trên mức quy đổi điểm theo quy định và tiêu chí riêng của từng trường. Dù thế nào, đây cũng là một lợi ích vô cùng lớn đối với các bạn học sinh THPT.

Có chứng chỉ IELTS có được miễn thi Tiếng Anh THPT quốc gia không?

Quy đổi điểm thi IETLS sang điểm thi Đại học 2023

Năm 2023, nhiều trường Đại học tiếp tục đưa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế vào các phương thức xét tuyển sớm, xét tuyển riêng theo hướng quy đổi điểm chứng chỉ thành điểm môn Tiếng Anh cộng với điểm hai môn thi tốt nghiệp, kết hợp học bạ THPT hay kết hợp với điểm thi ĐGNL. Hầu hết các trường chấp nhận điểm thi IELTS từ mức 5.0 trở lên.

• Theo thông tin Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, năm 2023, thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt 5.5 sẽ được quy đổi thành 10 điểm môn Tiếng Anh. Điểm 6.0 được quy đổi thành 11 điểm. Tương tự, điểm 6.5 được quy đổi thành 12 điểm, 7.0 quy đổi thành 13 điểm, 7.5 quy đổi thành 14 điểm và từ 8.0 trở lên sẽ được quy đổi thành 15 điểm.
  • Trường Đại học Thương mại cũng quy định, thí sinh đạt 5.5 IELTS được quy đổi thành 12 điểm môn Tiếng Anh, IELTS 6.0 được quy đổi thành 13 điểm, IELTS 6.5 quy đổi thành 14 điểm, IELTS 7.0 quy đổi thành 15 điểm. IELTS 7.5 trở lên quy đổi thành 16 điểm.
  • Trường Đại học Y Hà Nội xét tuyển kết hợp thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 6.5 điểm trở lên. Điểm trúng tuyển phương thức này không được thấp hơn 3 điểm so với phương thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT.
  • Trường Đại học Dược Hà Nội, thí sinh được cộng khuyến khích 0,25 đến 2 điểm nếu có IELTS 5.5 đến 9.0.
  • Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, IELTS 6.0 được quy đổi 10 điểm môn tiếng Anh, IELTS 5.5 được quy đổi 9 điểm và IELTS 5.0 được quy đổi 8 điểm khi xét tuyển.
  • Trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh, IELTS 4.5 được quy đổi 7 điểm môn tiếng Anh. IELTS 5.0 được quy đổi 8 điểm. IELTS 5.5 được quy đổi 9 điểm. IELTS 6.0 trở lên được quy đổi 10 điểm.
  • Trường Đại học Tôn Đức Thắng, IELTS 5.0 được quy đổi 7 điểm môn tiếng Anh. IELTS 5.5 được quy đổi 7.5 điểm. IELTS 6.0 được quy đổi 8 điểm. IELTS 6.5 trở lên được quy đổi 8.5 điểm. IELTS 7.0 được quy đổi 9 điểm. IELTS 7.5 được quy đổi 9,5 điểm. IELTS 8.0 được quy đổi 10 điểm.
  • Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT kết hợp chứng chỉ chỉ IELTS. Thí sinh có IELTS Academic 6.0 trở lên đăng ký xét tuyển vào các ngành: Y khoa; Y học dự phòng; Y học cổ truyền; Dược học; Răng – Hàm – Mặt.

Bảng quy đổi IELTS của một số trường Đại học

Miễn giảm học phần Tiếng Anh ở trường Đại học

Đối với những bạn đang là sinh viên, sở hữu chứng chỉ IELTS là một lợi thế rất lớn. Khi đó, bạn có thể được miễn giảm một số học phần tiếng Anh trong 2 năm đầu học tập tại trường Đại học. Chính vì vậy, bạn có thể tiết kiệm được thời gian của bản thân để tìm hiểu những điều bổ ích khác (ví dụ như tham gia vào các hội thảo về kỹ năng sống hoặc các hoạt động ngoại khóa,…).

Một thông tin nữa, đó là hiện tại một số trường Đại học như Đại học Quốc Gia, Đại học Bách Khoa,… đều có những quy định, điều kiện về thang điểm học tiếng Anh tại trường, nên đây chắc chắn sẽ là một cơ hội rất lớn đối với bạn.

Dưới đây là một ví dụ về việc miễn tham gia các tín chỉ tiếng Anh cho sinh viên của trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

IELTS hoặc tương đương Học phần 1 Học phần 2 Học phần 3
6.5+ Miễn học, miễn thi và chuyển điểm học phần 10 điểm Miễn học, miễn thi và chuyển điểm học phần 10 điểm Miễn học, miễn thi và chuyển điểm học phần 10 điểm
6.0 Miễn học, miễn thi và chuyển điểm học phần 10 điểm Miễn học, miễn thi và chuyển điểm học phần 9 điểm Miễn học, miễn thi và chuyển điểm học phần 8 điểm
5.5 Miễn học, miễn thi và chuyển điểm học phần 10 điểm Miễn học, miễn thi và chuyển điểm học phần 9 điểm Không được miễn
5.0 Miễn học, miễn thi và chuyển điểm học phần 9 điểm Miễn học, miễn thi và chuyển điểm học phần 8 điểm Không được miễn
4.5 Miễn học, miễn thi và chuyển điểm học phần 8 điểm Miễn học, miễn thi và chuyển điểm học phần 7 điểm Không được miễn
≤ 40 Không được miễn Không được miễn Không được miễn

Các trường Đại học yêu cầu chuẩn đầu ra bằng IELTS

STT Tên trường Chuẩn đầu ra tiếng Anh – IELTS
1 ĐH Công nghệ – ĐHQGHN IELTS 5.5
2 ĐH Điện lực IELTS 5.0 – 5.5
3 ĐH Dược Hà Nội IELTS 5.0 – 5.5
4 ĐH FPT IELTS 6.0
5 ĐH Hà Nội IELTS 6.0
6 ĐH Hàng Hải Việt Nam IELTS 4.0 (Ngành CLC: IELTS 5.0, khoa Ngoại ngữ IELTS 6.0+)
7 ĐH KHXH & NV – ĐHQG HN Khoa ngôn ngữ học IELTS 6.0
8 ĐH Kinh tế Quốc dân IELTS 5.5 (Nếu có IELTS 6.5 thì 3 học phần tiếng Anh được 10,0)
9 Khoa Ngoại Ngữ – ĐH Thái Nguyên IELTS 6.5+
10 Khoa Quốc tế – ĐH Thái Nguyên IELTS 6.0+
11 Khoa Quốc tế – ĐHQGHN IELTS 7.0
12 Đại học Tôn Đức Thắng IELTS tối thiểu 5.0 với hệ thường (chất lượng cao là 5.5)
13 Đại học RMIT IELTS 6.5

Như vậy, việc sở hữu tấm bằng IELTS trong tay là một lợi thế vô cùng lớn đối với không chỉ học sinh THPT, sinh viên mà cả người đi làm. Tuy nhiên để có được số điểm IELTS mông muốn cũng đòi hỏi các bạn phải có một lộ trình học tập phù hợp và sự cố gắng kiên trì. Envis chúc các bạn học tập hiệu quả và đạt được kết quả mong muốn!