So sảnh bài thi IELTS và SAT

IELTS và SAT là hai chứng chỉ Tiếng Anh phổ biến hiện nay, không chỉ giúp các bạn thí sinh đánh giá được trình độ ngoại ngữ của mình mà còn là tấm vé thông hành tới rất nhiều cơ hội trong học tập và cuộc sống. Hãy cùng Envis tìm hiểu sự khác nhau trong bộ kỹ năng Tiếng Anh được sử dụng để đánh giá thí sinh trong hai bài thi này nhé!

Tổng quan về bài thi IELTS và SAT

IELTS

IELTS viết tắt cho International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Đây là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi.

Bạn có thể dự thi IELTS Học thuật (IELTS Academic) hoặc IELTS Tổng quát (IELTS General) tùy theo tổ chức mà bạn đang nộp đơn đến và kế hoạch sắp đến của bạn.

SAT

SAT  viết tắt cho Scholastic Assessment Test, là bài thi chuẩn hóa nhằm đánh giá năng lực của học sinh được phát triển và sở hữu bởi College Board – tổ chức giáo dục nổi tiếng phi lợi nhuận tại Mỹ. Kỳ thi quốc tế SAT thường diễn ra theo lịch định sẵn vào tháng 3, tháng 5, tháng 6, tháng 10, tháng 11 và tháng 12. Thí sinh có thể đăng ký tham gia tại các trung tâm định danh trên toàn quốc.

Thang điểm SAT Digital vẫn giữ từ 400 đến 1600. Điểm càng cao càng giúp thí sinh gia tăng cơ hội được nhận vào các trường đại học TOP đầu tại Mỹ cũng như “săn” học bổng.

Các kỹ năng trong bài thi IELTS

Kỳ thi IELTS có 2 hình thức thi chính, đó là: IELTS Academic và IELTS General Training. Cả hai bài thi đều bao gồm 4 kỹ năng: Listening (Nghe), Speaking (Nói), Reading (Đọc) và Writing (Viết). Thí sinh sẽ hoàn thành đề thi IELTS với tổng toàn bộ thời gian thi IELTS là dưới 3 giờ đồng hồ. Kỳ thi được chia làm 2 phần:

 • Phần (a) – thi Viết, bao gồm các kỹ năng: Nghe, Đọc và Viết
 • Phần (b) – thi Nói, bao gồm kỹ năng: Nói

Các kỹ năng trong bài thi IELTS

Cụ thể:

 • Phần thi Viết (Nghe, Đọc, Viết) được tiến hành trong buổi sáng của ngày thi chính thức và kéo dài khoảng 3 tiếng.
 • Phần thi Nói chỉ kéo dài 15 phút và mỗi thí sinh sẽ được bố trí thời gian thi Nói riêng. Lịch thi Nói được bố trí cùng ngày với thi Viết hoặc trong khoảng thời gian 5 ngày trước và sau ngày thi Viết.

Các kỹ năng trong bài thi SAT

Kỳ thi SAT được chia làm 2 loại: SAT I (Reasoning Test) và SAT II (Subject Tests). Kỳ thi SAT I (Reasoning test hay còn được gọi là General Test) là loại phổ biến hơn giữa hai bài thi SAT.

Tổng quan, bài thi SAT gồm hai phần chính: Phần đọc hiểu & ngôn ngữ (Verbal Section) và Toán học (Mathematics Section). Bài chuẩn hoá SAT kéo dài trong 3 tiếng (thậm chí 3 tiếng 55 phút nếu học sinh lựa chọn thêm phần Viết luận). Các kỹ năng cụ thể trong bài thi SAT như sau:

 • Bài thi Toán có thời gian 80 phút (200-800 điểm) với 58 câu hỏi. Nội dung bài thi bao gồm các câu hỏi liên quan đến giải toán, phân tích dữ liệu, số học và toán học nâng cao.
 • Bài thi Đọc hiểu có thời gian 65 phút (200-800 điểm) với 52 câu hỏi. Nội dung bài thi bao gồm phần hoàn thành câu, kiểm tra đọc hiểu văn học Mỹ và thế giới, lịch sử, xã hội học và khoa học.

Bài thi Viết và ngôn ngữ có thời gian 35 phút (200-800 điểm) với 44 câu hỏi. Nội dung bài thi bao gồm phần diễn đạt ý tưởng, các phần tiếng Anh liên quan đến các chủ đề về nghề nghiệp, lịch sử, xã hội, khoa học và nhân văn.

Các kỹ năng trong bài thi SAT

Nên thi IELTS hay SAT?

Khi nào nên thi SAT

Nếu nguyện vọng của bạn là muốn thi vào các trường đại học của Mỹ thì bạn nên chọn thi SAT bởi đây là căn cứ tuyển sinh của không ít các trường đại học tại quốc gia này. Bên cạnh đó, nhiều học bổng du học tại các nước như Úc, Anh, Canada, … cũng yêu cầu chứng chỉ này. Đối với các trường của Hoa Kỳ, mức điểm trung bình mà các trường yêu cầu hiện nay là 1370. Khi điểm thi càng cao thì cơ hội của bạn càng lớn.

Lộ trình ôn luyện SAT tùy thuộc vào kiến thức và năng lực của từng thí sinh. Cũng như với bất kỳ bài thi nào, trước khi xây dựng lộ trình ôn luyện, bạn cần đánh giá trình độ của bản thân, lên thời gian biểu, tìm kiếm tài liệu, ôn luyện và thử nghiệm thực tế bằng các bài thi thử.

Khi nào nên thi IELTS

So với SAT, thí sinh thi IELTS có đa dạng mục đích hơn, trong đó phổ biến là để phục vụ cho đầu vào và đầu ra đại học, du học và định cư, xin việc.

Thời gian ôn luyện IELTS cũng tùy vào năng lực của thí sinh. Trong đó, mức điểm thí sinh tối thiểu nên đạt được là IELTS 6.5 – mức điểm sàn để ứng tuyển ở các đại học trong và ngoài nước, cũng như là điều kiện để tốt nghiệp đại học và ứng tuyển vào các công ty lớn. Các bạn có thể tham khảo thêm cách lên thời gian biểu tự học lộ trình học IELTS 3 tháng hay lộ trình học IELTS 6 tháng,… để biết thêm chi tiết.

Thông thường, mỗi lộ trình ôn thi IELTS đều yêu cầu bạn trau dồi từ vựng và ngữ pháp trước nhất, sau đó bạn có thể chọn ôn luyện theo từng kỹ năng hoặc luyện thi theo các dạng đề.

Nếu chọn ôn luyện theo từng kỹ năng, các thí sinh cần có thời gian biểu ôn thi hợp lý, và có thể kết hợp hai kỹ năng trong một lịch trình học bởi trên thực tế, kỹ năng nghe sẽ bổ trợ cho kỹ năng nói và kỹ năng đọc sẽ giúp cải thiện kỹ năng viết.

Lời kết

Trên đây là những đánh giá chung về các kỹ năng có trong hai bài thi chứng chỉ Tiếng Anh IELTS và SAT. Các bạn có thể dựa vào những thông tin trên để lựa chọn lại chứng chỉ phù hợp phục vụ cho mục đích học tập và làm việc của cá nhân. Ngoài ra, nếu các bạn còn có thắc mắc cần giải đáp về việc học Tiếng Anh nói chung và kỳ thi IELTS nói riêng, hãy ghé đọc các bài viết khác của Envis nhé! Chúc các bạn học tập tốt.

Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn

Hotline: 0972.952.083


  Về chúng tôi

  ANH NGỮ ENVIS SCHOOL

   CS1: Tầng 5 toà nhà Vân Nam số 26 đường Láng, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội

   CS2: Tầng 3, số 41-42 chợ Săn, Thị trấn Liên Quan, Thạch Thất, Hà Nội

  0972952083

  [email protected]

  Chính sách chung

  • Chính sách bảo mật
  • Chính sách riêng tư
  • Điều khoản sử dụng