So sánh các kỹ năng yêu cầu trong bài thi IELTS và TOEIC

Bài thi IELTS và TOEIC đều có 4 kỹ năng Nghe – Đọc – Viết – Nói, có những sự tương đồng và những sự khác nhau ở từng kỹ năng của 2 loại bài thi này. Hãy cùng Envis tìm hiểu sự giống và khác nhau giữa các kỹ năng của bài thi IELTS và TOEIC trong bài viết này.

So sánh các kỹ năng yêu cầu trong bài thi IELTS và TOEIC

Tổng quan về bài thi IELTS và TOEIC

Bài thi IELTS

IELTS viết tắt cho International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Đây là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi.

Bạn có thể dự thi IELTS Học thuật (IELTS Academic) hoặc IELTS Tổng quát (IELTS General) tùy theo tổ chức mà bạn đang nộp đơn đến và kế hoạch sắp đến của bạn.

Bài thi TOEIC

TOEIC viết tắt cho Test of English for International Communication tạm dịch là Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế, phản ánh được kỹ năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong công việc ngành nghề kinh doanh, thương mại, du lịch.

TOEIC hiện được tổ chức thi và cấp bằng bởi IIG. TOEIC cũng có mặt ở hàng trăm quốc gia và được nhiều trường đại học, cao đẳng, đơn vị doanh nghiệp…sử dụng để đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của một sinh viên hoặc ứng viên xin việc.

Hiện nay, bài thi TOEIC được chia làm 2 loại là TOEIC 2 kỹ năng và TOEIC 4 kỹ năng.

Các kỹ năng trong bài thi IELTS

Bài thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng là: Listening (Nghe), Speaking (Nói), Reading (Đọc) và Writing (Viết). Kỳ thi được chia làm 2 phần:

 • Phần (a) – thi Viết, bao gồm các kỹ năng: Nghe, Đọc và Viết
 • Phần (b) – thi Nói, bao gồm kỹ năng: Nói

Các kỹ năng trong bài thi IELTS

Cụ thể:

 • Phần thi Viết (Nghe, Đọc, Viết) được tiến hành trong buổi sáng của ngày thi chính thức và kéo dài khoảng 3 tiếng.
 • Phần thi Nói chỉ kéo dài 15 phút và mỗi thí sinh sẽ được bố trí thời gian thi Nói riêng. Lịch thi Nói được bố trí cùng ngày với thi Viết hoặc trong khoảng thời gian 5 ngày trước và sau ngày thi Viết.

Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về Cấu trúc bài thi IELTS tại đây

Các kỹ năng trong bài thi TOEIC

Như đã đề cập, bài thi TOEIC được chia làm 2 loại là TOEIC 2 kỹ năng và TOEIC 4 kỹ năng. Nhưng TOEIC 2 kỹ năng lại phổ biến hơn vì khối lượng kiến thức ít hơn 4 kỹ năng bên cạnh đó lệ phí thi cũng phải chăng phù hợp với người học.

TOEIC 2 kỹ năng – Listening & Reading

Là loại bài thi phổ biến được người học TOEIC tại VIệt Nam ưa chuộng. Vì được chọn để thi nhiều hơn TOEIC 4 kỹ năng nên ta hay gọi nhanh là thi TOEIC (để chỉ về kỳ thi TOEIC 2 kỹ năng).

Đề thi sẽ gồm 2 phần chính là Listening (Nghe hiểu) và Reading (Đọc hiểu). Tổng bài thi sẽ có 200 câu cho cả 2 phần thi. Thời gian thi sẽ là 120 phút. Cấu trúc đề thi sẽ gồm có 7 part.

Phần Listening tương ứng với Part 1 đến Part 4 (100 câu/ 45 phút). Phần Reading tương ứng với Part 5 đến Part 7 (100 câu/ 75 phút). Mức điểm cho cả hai phần Listening và Reading nằm trong khoảng từ 10 đến 990 điểm.

TOEIC 4 kỹ năng – Listening/Reading/Speaking/Writing

Tại Việt Nam thì loại bài thi này không quá phổ biến, chỉ được người học TOEIC biết đến gần đây. Đề thi trọng tâm thêm 2 phần chính là Speaking (Nói) và Writing (Viết). Tổng sẽ gồm 19 câu cho cả 2 phần thi. Thời gian thi là 80 phút cho 20 phút Speaking và 60 phút Writing. Như vậy, bạn sẽ có 1 tiếng 20 phút làm bài cho 19 câu hỏi ở bài thi này.

Lưu ý: Bài thi Speaking và Writing sẽ được thực hiện hoàn toàn trên máy tính và được lưu trữ trong dữ liệu của Hội đồng thi.

So sánh các kỹ năng trong bài thi IELTS và TOEIC

Kỹ năng IELTS TOEIC
Listening Bạn được nghe 4 sections bao gồm cuộc độc thoại hay hội thoại và trả lời 40 câu hỏi bao gồm điện tử, chọn đáp án đúng, điền số… Thời gian thi là 40 phút. Phần này có 4 part, thi sinh nghe các câu miêu tả, câu hỏi, bài nói chuyện ngắn, hội thoại…qua băng cassette hoặc CD. Thời gian Nghe là 45 phút, trả lời 100 câu hỏi.
Reading Bạn đọc 3 đoạn văn dài với nội dung khác nhau và trả lời 40 câu hỏi từ chọn đáp án đúng, điền từ, nối thông tin… Thời gian thi là 60 phút. Phần này có 3 Part, tính Part 5-7. Thí sinh được cung cấp các đoạn văn với 100 câu hỏi, thời gian làm bài là 75 phút.
Writing Có hai phần là Task 1 và Task 2. Mỗi Task yêu cầu bạn phải viết một bài luận khác nhau. Có 8 câu hỏi yêu cầu viết câu, viết luận, làm bài thì trong thời gian 60 phút
Ở bài thi Academic Task 1 sẽ là miêu tả bản đồ, biểu đồ…còn General là viết một lá thứ.

Task 2 sẽ viết bài luận trình bày ý kiến. Thời gian thi là 60 phút.

Speaking Gồm 3 Part :

– Part 1 là phỏng vấn về các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống.

– Part 2 là trình bày, tự sự, miêu tả về một chủ đề cụ thể.

– Part 3 là diễn giải, tranh luận từ Part 3. Thời gian khoảng 12-15 phút.

Có 11 câu hỏi bao gồm vẫn đáp, trả lời, thảo luận…thi trong thời gian 20 phút.

Nên thi IELTS hay TOEIC?

Thực tế, tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng tiếng Anh mà bạn chọn thi chứng chỉ nào phù hợp.

Theo những thông tin đã nêu trên, nếu bạn đang học tập và muốn đi làm trong môi trường quốc tế thì có thể chọn TOEIC. Đối với các bạn muốn du học, đi làm việc, định cư nước ngoài thì yêu cầu bắt buộc phải có IELTS nên bạn không còn lựa chọn nào ngoài học IELTS.

Bên cạnh đó, có những yêu cầu riêng để các bạn cân nhắc chọn thi:

Yêu cầu học tập và làm việc tại nước ngoài: Các trường và công ty quốc tế đều có yêu cầu về bằng TOEIC và IELTS riêng. Và bạn cần tìm hiểu kỹ để học tập.

Yêu cầu chuẩn đầu ra đại học: Tiêu chí xác định bạn phải có bao nhiêu TOEIC hoặc IELTS.

Riêng với học sinh cấp 3 thì hiện tại có quy định 4.5 IELTS trở lên sẽ được miễn thi môn tiếng Anh, 6.5 IELTS tuyển thẳng vào một số trường đại học top đầu.

Trong các trường hợp khác, bạn có thể đánh giá lợi thế của hai chứng chỉ này để chọn lựa.Nếu đánh giá khách quan chung, việc thi IELTS sẽ nâng cao toàn diện 4 kỹ năng của bạn, sâu rộng hơn về kiến thức ngôn ngữ nên IELTS hiện đang là xu hướng được lựa chọn nhiều.

Lời kết

Trên đây là những đánh giá chung về các kỹ năng có trong hai bài thi chứng chỉ Tiếng Anh IELTS và TOEIC. Các bạn có thể dựa vào những thông tin trên để lựa chọn lại chứng chỉ phù hợp phục vụ cho mục đích học tập và làm việc của cá nhân. Ngoài ra, nếu các bạn còn có thắc mắc cần giải đáp về việc học Tiếng Anh nói chung và kỳ thi IELTS nói riêng, hãy ghé đọc các bài viết khác của Envis nhé! Chúc các bạn học tập tốt.

Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn

Hotline: 0972.952.083


  Về chúng tôi

  ANH NGỮ ENVIS SCHOOL

   CS1: Tầng 5 toà nhà Vân Nam số 26 đường Láng, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội

   CS2: Tầng 3, số 41-42 chợ Săn, Thị trấn Liên Quan, Thạch Thất, Hà Nội

  0972952083

  [email protected]

  Chính sách chung

  • Chính sách bảo mật
  • Chính sách riêng tư
  • Điều khoản sử dụng