So sánh IELTS General và IELTS Academic

Mỗi dạng bài thi IELTS này dành cho nhóm đối tượng khác nhau mà bạn cần phân biệt rõ trước khi đưa ra lựa chọn. Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn hai điểm khác biệt lớn sau đây.

IELTS General và IELTS Academic là gì?

IELTS là kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh được công nhận trên toàn thế giới, được phân chia thành hai dạng là General và Academic. Mỗi dạng bài thi IELTS này dành cho nhóm đối tượng khác nhau mà bạn cần phân biệt rõ trước khi đưa ra lựa chọn.

IELTS General (Tổng quát) là bài thi công nhận năng lực tiếng Anh để cho ứng viên hoàn tất chương trình trung học, chường trình đào tạo, học nghề hoặc nhập cư, định cư ở các nước nói tiếng Anh.

IELTS Academic (Học thuật) là bài thi được dùng để đánh giá ứng viên có đủ tiêu chuẩn để học tập tại các trường Đại học và sau Đại học quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh.

IELTS General và IELTS Academic có điểm gì giống nhau?

IELTS General và IELTS Academic có điểm gì giống nhau?

Hai dạng bài thi IELTS này giống nhau ở cấu trúc đề thi bài thi Listening và Speaking.

Listening

Bài thi IELTS Listening gồm 40 câu hỏi được chia thành bốn phần với độ khó tăng dần, mỗi phần sẽ gồm 10 câu hỏi. Đối với kỹ năng này, dù bạn lựa chọn IELTS Academic hay IELTS General Training thì nội dung bài nghe hoàn toàn giống nhau.

Bạn sẽ có 30 phút để thực hiện bài thi nghe của mình. Nếu bạn chọn thi trên giấy, bạn sẽ có 10 phút để chuyển câu trả lời của mình vào Phiếu trả lời. Còn nếu thi trên máy, bạn sẽ chỉ có 2 phút để kiểm tra lại phần đáp án của mình.

Speaking

Bài thi IELTS Speaking sẽ đánh giá khả năng giao tiếp và truyền đạt ý tưởng bằng lời nói của bạn. Phần thi này của bạn sẽ diễn ra trong khoảng 11 – 13 phút và bao gồm ba phần thi. Ở bài thi này, toàn bộ phần thi của bạn sẽ được ghi âm lại để chấm lại đồng thời để dùng cho các trường hợp phúc khảo bài thi.

Đối với bài thi nói, cả hai dạng Academic và General Training đều gồm ba phần giống nhau. Đặc biệt, bạn sẽ thi kỹ năng này tách biệt với ngày thi ba kỹ năng còn lại, có thể là trước hoặc sau không quá 7 ngày.

Ngoài ra, còn có một yếu tố giống nhau của hai dạng này chính là thời gian thi. Dù chọn IELTS General hay IELTS Academic thì bạn cũng sẽ trải qua bài thi gần 3 giờ đồng hồ.

IELTS General và IELTS Academic có điểm gì khác nhau?

Cấu trúc đề thi

Nếu bài thi Listening và Speaking ở hai dạng General và Academic giống nhau thì ở bài thi Reading và Writing, bạn sẽ thấy một vài điều khác biệt như sau:

IELTS Reading

IELTS Reading

IELTS Academic:

 • Đối với dạng này, bài thi IELTS Reading gồm 3 đoạn văn, mỗi đoạn dài khoảng 1500 từ với độ khó tăng dần theo từng bài.
 • Các ngữ liệu thường được Cambridge lấy từ sách, báo, tập san, tạp chí,… với các chủ đề thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau và đảm bảo phù hợp với tính chất học thuật của dạng này.

IELTS General:

 • Ngữ liệu của dạng General chủ yếu là các thông báo, quảng cáo, hướng dẫn,… có thể bắt gặp hằng ngày được Cambridge lấy từ sách, báo, tạp chí,…

IELTS Writing

IELTS Writing

IELTS General:

 • Phần 1: Viết một lá thư đề nghị cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống (văn phong linh hoạt).
 • Phần 2: Viết một bài luận phản hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề (văn phong thân mật).

IELTS Academic:

 • Phần 1: Miêu tả, tóm tắt hay giải thích một đồ thị, bảng, biểu đồ, dữ liệu, quá trình hoặc bản đồ (văn phong khoa học).
 • Phần 2: Viết một bài luận phản hồi lại một quan điểm một lập luận hay một vấn đề (văn phong trang trọng).

Lịch thi

Do nhu cầu cao hơn, bài thi IELTS Academic sẽ được tổ chức nhiều lần hơn IELTS General. Để biết chi tiết lịch thi, bạn có thể kiểm tra tại trang web chính thức của Hội đồng Anh và IDP.

 

Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn

Hotline: 0972.952.083


  Về chúng tôi

  ANH NGỮ ENVIS SCHOOL

   CS1: Tầng 5 toà nhà Vân Nam số 26 đường Láng, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội

   CS2: Tầng 3, số 41-42 chợ Săn, Thị trấn Liên Quan, Thạch Thất, Hà Nội

  0972952083

  [email protected]

  Chính sách chung

  • Chính sách bảo mật
  • Chính sách riêng tư
  • Điều khoản sử dụng