So sánh IELTS và SAT, nên chọn gì?

IELTS và SAT là hai trong số các bài kiểm tra được công nhận rộng rãi nhất trên thế giới để đánh giá khả năng học tập và tiếng Anh của thí sinh. Tuy nhiên, hai bài kiểm tra này có một số điểm khác biệt quan trọng, khiến việc lựa chọn giữa chúng trở nên khó khăn. Liệu bạn đã biết rõ những đặc điểm của hai loại chứng chỉ này chưa? Chúng có gì khác nhau? Nên chọn thi cái nào thì tốt hơn?… Tất cả những thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết này.

IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. Đây là một bài kiểm tra tiếng Anh tiêu chuẩn được thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của người nói tiếng Anh không bản ngữ. Bài thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức là ESOL của Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP của Úc.

IELTS có hai hình thức: IELTS Học thuật (IELTS Academic) và IELTS Tổng quát (IELTS General Training). IELTS Học thuật dành cho những người muốn du học hoặc định cư, trong khi IELTS Tổng quát dành cho những người muốn học tập hoặc làm việc trong môi trường tiếng Anh.

IELTS là gì?

Bài thi IELTS bao gồm bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Mỗi kỹ năng được đánh giá trên thang điểm từ 0 đến 9, trong đó 9 là cao nhất. Kết quả thi IELTS có giá trị trong vòng hai năm.

IELTS được công nhận bởi hơn 10.000 tổ chức giáo dục, tuyển dụng và định cư trên toàn thế giới, bao gồm các trường đại học, cao đẳng, tổ chức phi chính phủ, cơ quan chính phủ và doanh nghiệp.

SAT là gì?

SAT là viết tắt của Scholastic Aptitude Test, là một bài kiểm tra chuẩn hóa được sử dụng để xét tuyển đại học tại Hoa Kỳ. SAT được phát triển bởi tổ chức ETS (Educational Testing Service) và được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board, một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ. và được sử dụng bởi hơn 2.000 trường đại học và cao đẳng trên khắp Hoa Kỳ. SAT được thiết kế để đánh giá khả năng học tập của thí sinh thông qua các bài thi về toán, đọc hiểu và ngôn ngữ.

Điểm của SAT được tính từ 400 đến 1600, trong đó 1600 là điểm cao nhất. Các trường đại học sẽ sử dụng điểm SAT của thí sinh để đánh giá khả năng học tập của thí sinh và quyết định xem có nên nhận thí sinh vào học hay không.

SAT là gì? 

Tổng quan về SAT và IELTS

Đặc điểm SAT IELTS
Thông tin chung Scholastic Aptitude Test

Là bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ.

International English Language Testing System

Đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh qua bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết.

Đơn vị tổ chức thi College Board chịu trách nhiệm tổ chức và quản lý quy trình thi SAT, xác định cấu trúc bài thi, định nghĩa các yêu cầu và tiêu chuẩn, cung cấp tài liệu ôn tập và phát điểm số. IDP và Hội Đồng Anh (British Council)
Mục đích sử dụng

 

Sử dụng để xét tuyển đại học tại Hoa Kỳ. Các trường đại học tại Hoa Kỳ thường yêu cầu thí sinh nộp điểm SAT để đánh giá khả năng học tập của thí sinh. Điểm SAT được coi là một thước đo quan trọng về khả năng học tập của thí sinh Sử dụng cho mục đích xét tuyển đại học, du học, xin học bổng, hoặc theo học các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại các quốc gia nói tiếng Anh, đặc biệt là Anh, Úc, Canada, New Zealand, v.v. Điểm IELTS được coi là một thước đo quan trọng về khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh, bao gồm cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.
Chi phí thi SAT không bài luận: 52USD (1,2 triệu VNĐ) 4,664,000 VND
Hình thức thi Trên máy tính Trên giấy và trên máy tính

SAT và IELTS cái nào khó hơn?

IELTS và SAT đều là hai bài kiểm tra tiếng Anh khó nhằn, đòi hỏi thí sinh phải có nền tảng kiến thức vững chắc và khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo. Tuy nhiên, hai bài kiểm tra này có những điểm khác biệt về nội dung, hình thức và cách tính điểm:

SAT IELTS
Hình thức thi Gồm 3 phần thi:
Phần đọc hiểu (reading): Bài thi Đọc hiểu yêu cầu thí sinh đọc và hiểu các đoạn văn ngắn và dài từ các lĩnh vực khác nhau như khoa học, lịch sử, xã hội, nghệ thuật, và học thuật.

Phần Ngôn ngữ (Writing and Language): Bài thi Ngôn ngữ yêu cầu thí sinh sửa lỗi ngữ pháp, cấu trúc câu, lựa chọn từ ngữ, và cải thiện bài văn mẫu.

Phần Toán học (Mathematics): Bài thi Toán học đo lường khả năng sử dụng kiến thức và kỹ năng toán học để giải quyết các vấn đề và bài toán.

Gồm 4 bài thi:
Reading: 40 câu hỏi trắc nghiệm trong 40 phút.

Listening: Nghe 4 đoạn hội thoại và trả lời trắc nghiệm trong 60 phút.

Writing: Viết hai bài Task (150 từ và 250 từ) trong 60 phút

Speaking: Tương tác trực tiếp với giáo viên, bao gồm 3 phần nói trong 15 phút

Các kỹ năng Khả năng đọc, phân tích, và giải toán Nghe – nói – đọc – viết
Tổng thời gian thi Bài thi SAT phiên bản trực tuyến sẽ có thời gian làm bài là 134 phút. 2 giờ 45 phút
Thang điểm Tổng điểm dao động từ 400 đến 1600 điểm. 0 – 9.0
Thời hạn 5 năm 2 năm

Bản chất của IELTS là một kì thi ngôn ngữ, đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của thí sinh. Vì vậy, những điều thí sinh cần nắm vững là các kỹ năng ngôn ngữ cơ bản, bao gồm ngữ pháp, đọc hiểu, viết và nói. Ngoài ra, thí sinh cũng cần trang bị cho mình kiến thức xã hội và kỹ năng tư duy,

Mặt khác, SAT là một kỳ thi đánh giá năng lực của thí sinh để xét tuyển vào đại học ở Mỹ. Kỳ thi này tương đương với kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông của Việt Nam. Do đó, nội dung trọng tâm của kỳ thi SAT là kiểm tra kiến thức và năng lực nền tảng cho bậc đại học, bao gồm khả năng đọc hiểu, sử dụng ngôn ngữ và toán học. Như vậy, ngoài khả năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo là điều kiện bắt buộc, thí sinh thi SAT còn cần chuẩn bị một lượng kiến thức nhất định khác để phục vụ cho kỳ thi.

Tóm lại, việc đánh giá xem SAT hay IELTS khó hơn là một vấn đề phức tạp, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm mục đích sử dụng, nền tảng kiến thức, khả năng sử dụng tiếng Anh và khả năng tập trung của thí sinh. Cuối cùng, khó hay dễ là do khả năng của mỗi thí sinh. Nếu thí sinh có nền tảng kiến thức vững chắc và khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo, thì cả hai bài thi đều có thể được vượt qua.

Nên thi SAT hay IELTS?

Như đã đề cập, SAT và IELTS là hai chứng chỉ có mục đích sử dụng khác nhau. SAT là chứng chỉ đánh giá năng lực học thuật của thí sinh để xét tuyển vào đại học ở Mỹ, trong khi IELTS là chứng chỉ đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của thí sinh. Do đó, tùy thuộc vào mục đích sử dụng chứng chỉ mà thí sinh có thể lựa chọn thi một trong hai bài thi hoặc cả hai.

Khi nào nên thi SAT?

Bạn nên chọn bài thi SAT nếu muốn du học Mỹ, Úc, Anh, Canada hoặc Singapore. Bài thi SAT là một tiêu chí quan trọng để xét tuyển vào các trường đại học ở các nước này. Hiện nay, mức điểm trung bình mà các trường đại học ở Mỹ yêu cầu là 1370. Điểm thi càng cao cơ hội được nhận của bạn càng lớn.

Khi nào nên thi SAT?

Ngoài ra, bài thi SAT mang lại nhiều lợi ích cho người thi, cụ thể:

 • Đánh giá năng lực học thuật: Bài thi SAT là một bài kiểm tra tiêu chuẩn đánh giá khả năng của thí sinh trong các kỹ năng học thuật cơ bản, bao gồm đọc hiểu, viết, ngôn ngữ và toán học. Kết quả của bài thi SAT giúp các trường đại học đánh giá khả năng học tập và sẵn sàng của thí sinh cho môi trường đại học.
 • Tăng cơ hội vào các trường đại học uy tín: Điểm SAT cao có thể là một yếu tố quyết định giúp thí sinh được nhận vào các trường đại học hàng đầu và uy tín. Nhiều trường đại học sử dụng điểm SAT như một tiêu chí quan trọng trong quá trình xét tuyển.
 • Hỗ trợ xin học bổng: Điểm SAT cao có thể tăng cơ hội nhận được học bổng và trợ giúp tài chính từ các trường đại học. Nhiều trường đại học cung cấp học bổng dựa trên thành tích học tập và điểm SAT của thí sinh.
 • Xét tuyển thẳng tại một số trường đại học Việt Nam: Hiện nay, một số trường đại học top đầu tại Việt Nam cũng bắt đầu sử dụng kết quả thi SAT để xét tuyển thẳng các thí sinh thay cho kỳ thi THPTQG. Điều này giúp giảm gánh nặng và sự phụ thuộc cho thí sinh tại kỳ thi THPTQG. Đồng thời, chứng chỉ SAT hiện đang chưa quá phổ biến tại Việt Nam nên tỷ lệ cạnh tranh sẽ thấp hơn.

Khi nào nên thi IELTS?

So với SAT, thí sinh thi IELTS có đa dạng mục đích hơn, trong đó phổ biến là để phục vụ cho đầu vào và đầu ra đại học, du học và định cư, xin việc.

 • Đầu vào và đầu ra đại học: IELTS được nhiều trường đại học trên thế giới sử dụng như một tiêu chí đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh khi xét tuyển đầu vào và đầu ra đại học.
 • Du học và định cư: IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng Anh được yêu cầu khi xin visa du học, học bổng và định cư tại nhiều quốc gia trên thế giới.
 • Xin việc: IELTS là một lợi thế khi xin việc tại các công ty nước ngoài hoặc các công ty có yêu cầu sử dụng tiếng Anh.

Lời kết

Việc lựa chọn kỳ thi SAT hay IELTS phụ thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi người. SAT là kỳ thi đánh giá năng lực học thuật, trong khi IELTS là kỳ thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh. Do đó, hai kỳ thi này không tương đương với nhau.

Nhìn chung, SAT và IELTS đều là những chứng chỉ quan trọng giúp tăng cơ hội du học. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc nhu cầu của bản thân và yêu cầu của các trường đại học mà bạn muốn theo học để lựa chọn kỳ thi phù hợp. Nếu bạn muốn du học Mỹ, bạn cần thi SAT. Nếu bạn muốn du học các nước khác, bạn có thể cân nhắc thi SAT hoặc IELTS. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được kỳ thi phù hợp.

Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn

Hotline: 0972.952.083


  Về chúng tôi

  ANH NGỮ ENVIS SCHOOL

   CS1: Tầng 5 toà nhà Vân Nam số 26 đường Láng, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội

   CS2: Tầng 3, số 41-42 chợ Săn, Thị trấn Liên Quan, Thạch Thất, Hà Nội

  0972952083

  [email protected]

  Chính sách chung

  • Chính sách bảo mật
  • Chính sách riêng tư
  • Điều khoản sử dụng