Tất tần tật về Mệnh đề quan hệ không xác định (Non-defining Relative Clause)

Mệnh đề quan hệ không xác định là một phần trong chủ điểm Mệnh đề quan hệ trong Tiếng Anh. Đây cũng là kiến thức ngữ pháp quan trọng trong bài thi Tiếng Anh THPT quốc gia cũng như có nhiều ứng dụng trong kỳ thi IELTS.

Tất tần tật về Mệnh đề quan hệ không xác định (Non-defining Relative Clause)

Mệnh đề quan hệ không xác định là gì?

Trước tiên, để hiểu Mệnh đề quan hệ không xác định là gì, ta cần hiểu Mệnh đề quan hệ là gì. Mệnh đề quan hệ (Relative Clause) là một dạng mệnh đề phụ thuộc, có đầy đủ chủ ngữ, động từ nhưng không thể đứng độc lập mà được nối mệnh đề chính thông qua các đại từ quan hệ hoặc trạng từ quan hệ. Mệnh đề này có chức năng bổ nghĩa (bổ sung thông tin) cho danh từ hay đại từ trong câu. Bởi vậy, đôi khi nó còn được gọi là Mệnh đề tính từ (Adjective Clause).

Đại từ quan hệ được sử dụng thường là: Who, Whom, Whose, Which, That. Trạng từ quan hệ thường dùng là: When, Where, Why.

Mệnh đề quan hệ không xác định (Non-defining Relative Clause) là những mệnh đề đóng vai trò cung cấp thông tin quan trọng nhằm làm rõ danh từ đứng trước nó. Tuy nhiên, khác với Mệnh đề quan hệ xác định, những mệnh đề này có thể được lược bỏ trong câu.

Ví dụ: I was a student at Nguyen Hue High School for Gifted Students, which is located in Ha Dong District.

Chức năng của Mệnh đề quan hệ xác định

Như đã nêu ở phần trên, Mệnh đề quan hệ không xác định đóng vai trò cung cấp thêm thông tin nhằm làm rõ danh từ đứng trước nó. Tuy nhiên, câu có thể không có mệnh đề này mà vẫn đầy đủ về nghĩa và khi lược bỏ mệnh đề thì câu không bị thay đổi về ngữ nghĩa.

Xét lại ví dụ ở phần định nghĩa

 • I was a student at Nguyen Hue High School for Gifted Students, which is located in Ha Dong District.
 • I was a student at Nguyen Hue High School for Gifted Students.

Như các bạn đã thấy, ở câu đầu tiên có chứa mệnh đề quan hệ không xác định, nghĩa của câu không có điểm khác biệt so với ở câu hai khi không chứa mệnh đề quan hệ xác định. Câu 1 chỉ có thêm phần thông tin về vị trí của trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, nếu như không có phần thông tin này, người đọc vẫn xác định được trường mà bạn học là trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ. Đây là một địa danh cụ thể, đã được xác định.

Có thể thấy, mệnh đề quan hệ không xác định đã giúp bổ nghĩa cho danh từ trong câu nhưng việc lược bỏ mệnh đề quan hệ không xác định không khiến ngữ nghĩa của câu bị thay đổi.

Phân biệt Mệnh đề quan hệ xác định và không xác định

Trong khi mệnh đề quan hệ xác định không thể bị lược bỏ trong câu thì Mệnh đề quan hệ không xác định hoàn toàn có thể được lược bỏ dù cũng cung cấp thêm thông tin cho danh từ đứng trước nó.

Lưu ý đối với Mệnh đề quan hệ không xác định

Các đại từ quan hệ và trạng từ quan hệ được sử dụng

 • Who: Đóng vai trò làm chủ ngữ hoặc tân ngữ, thay thế cho danh từ chỉ người
 • Whom: Đóng vai trò tân ngữ, thay thế cho danh từ chỉ người
 • Whose: Thay thế cho từ chỉ sở hữu của người hoặc vật trong câu
 • Which: Đóng vai trò làm chủ ngữ hoặc tân ngữ, thay thế cho danh từ
 • Where: Thay thế cho từ, cụm từ đóng vai trò làm trạng từ chỉ nơi chốn trong câu
 • When: Thay thế cho từ, cụm từ đóng vai trò làm trạng từ chỉ thời gian trong câu
 • Why: Thay thế cho từ, cụm từ đóng vai trò làm trạng từ chỉ nguyên nhân trong câu

“That” không được sử dụng trong mệnh đề quan hệ không xác định

Sự hòa hợp giữa chủ ngữ – động từ

Trong mệnh đề quan hệ, việc chia động từ phụ thuộc vào phụ thuộc vào danh từ mà nó bổ nghĩa, mà không liên quan đến các đại từ quan hệ.

Ví dụ:

 • Sarah, who has just received a scholarship last week, is my sister.
 • Sarah and Michael, who have just received scholarships last week, are my cousins.

Ứng dụng của mệnh đề quan hệ không xác định trong kỳ thi IELTS

Mệnh đề quan hệ nói chung và Mệnh đề quan hệ không xác định nói riêng là một cách tuyệt vời để “ăn điểm” tiêu chí Grammatical Range & Accuracy ở hai bài thi Writing và Speaking. Việc sử dụng mệnh đề này cũng là cách giúp người học hạn chế lạm dụng câu đơn, rèn luyện khả năng sử dụng các dạng câu phức tạp.

Ví dụ: Câu lấy ví dụ trong Writing Task 2:

For example, Trung Vuong school and Vinschool are well known for having nurtured successful alumni such as Professor Ngo Bao, Professor Nguyen Hung. These schools are dream of many students.

→ For example, Trung Vuong school and Vinschool, whose dream of many students, are well known for having nurtured successful alumni such as Professor Ngo Bao, Professor Nguyen Hung.

Tuy nhiên, bạn cần luyện tập để có thể sử dụng thành thạo Mệnh đề quan hệ, tránh gây ra những sai sót trong bài làm. Cùng với đó là việc hiểu và phân biệt rõ 2 loại Mệnh đề quan hệ xác định và không xác định để sử dụng chính xác

Lời kết

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn học phần nào nằm rõ hơn về Mệnh đề quan hệ không xác định. Chúc các bạn học tập tốt và ứng dụng thành công phần kiến thức ngữ pháp này để chinh phục bài kiểm tra Tiếng Anh cũng như kỳ thi IELTS.

Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn

Hotline: 0972.952.083


  Về chúng tôi

  ANH NGỮ ENVIS SCHOOL

   CS1: Tầng 5 toà nhà Vân Nam số 26 đường Láng, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội

   CS2: Tầng 3, số 41-42 chợ Săn, Thị trấn Liên Quan, Thạch Thất, Hà Nội

  0972952083

  [email protected]

  Chính sách chung

  • Chính sách bảo mật
  • Chính sách riêng tư
  • Điều khoản sử dụng