Thời điểm vàng để bắt đầu học IELTS là khi nào?

Có nên học IELTS từ sớm không? Thời điểm vàng để học IELTS là khi nào? Chắc hẳn đây là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người đang có kế hoạch dùng bằng IELTS xét tuyển các trường THPT, Đại học, du học, định cư hay xin việc ở nước ngoài. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem khi nào bắt đầu học IELTS là hợp lý nhé.

Quy định độ tuổi thi IELTS

Theo quy định của tổ chức British Council và IDP, đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS, không có quy định cụ thể nào về độ tuổi tối đa để tham gia kỳ thi này. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào, cũng có thể thi IELTS nếu có đủ mục tiêu, thời gian ôn tập, tâm lý và sức khỏe tốt. Tuy nhiên, chứng chỉ IELTS quốc tế chỉ có giá trị trong vòng 2 năm. Vì vậy nếu bạn đăng ký kỳ thi quá sớm thì có thể đến lúc cần sử dụng thì chứng chỉ IELTS của bạn đã hết hạn và bạn phải đăng ký thi lại. Điều này có thể sẽ khá tốn kém và cần phải cân nhắc.

1. Quy định độ tuổi thi Ielts

Vậy, thời điểm bắt đầu học IELTS là khi nào là hợp lý? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần xem xét một số yếu tố như kiến thức và kỹ năng tiếng Anh hiện tại, mục tiêu thi IELTS, thời gian và điều kiện của bạn.

Mục tiêu thi IELTS

Trước hết, chúng ta phải xác định được mục tiêu của mình là gì, cần Ielts để làm gì thì mới có thể xác định được thời điểm nên bắt đầu học Ielts phù hợp nhất.

Có nhiều mục đích khác nhau để học IELTS, bao gồm:

 • Du học: IELTS là một yêu cầu bắt buộc đối với hầu hết các trường đại học ở các nước sử dụng tiếng Anh.
 • Định cư: IELTS là một yêu cầu bắt buộc đối với một số chương trình định cư ở các nước sử dụng tiếng Anh.
 • Xin việc: IELTS là một lợi thế cạnh tranh đối với các ứng viên xin việc ở các công ty sử dụng tiếng Anh.
 • Phát triển bản thân: Học IELTS giúp bạn cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh và mở rộng cơ hội học tập, làm việc và sinh sống ở nước ngoài
 • Xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông

Mục tiêu thi Ielts

Thời điểm vàng để bắt đầu học IELTS

Tùy vào mục đích khác nhau mà mỗi người sẽ có cho mình thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu cuộc hành trình chinh phục tấm bằng Ielts. Các bạn trẻ nên xác định đúng thời gian ôn và thi IELTS phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nếu xét trong bối cảnh của hệ thống giáo dục Việt Nam, thời điểm phù hợp nhất để bắt đầu học IELTS là từ lớp 7 – 8. Như vậy, các em sẽ có khoảng 3-4 năm để rèn luyện tư duy bằng tiếng Anh, đồng thời, khả năng nói và viết sẽ được phát triển toàn diện. Ở độ tuổi cấp hai, học sinh chưa phải chịu nhiều áp lực trong việc xét tuyển hoặc thi tốt nghiệp. Do đó, tâm thế học tập sẽ thoải mái và tập trung hơn. Thứ hai, ở lứa tuổi này, khả năng ghi nhớ của các em tốt hơn nhiều lần so với các độ tuổi khác. Đây cũng là thời điểm thích hợp để phụ huynh hỗ trợ con em đưa ra định hướng và xây dựng kế hoạch phát triển lâu dài.

Từ đây có thể suy ra, năm lớp 11 là thời điểm phù hợp để học sinh thi IELTS. Lúc này, học sinh đã có nền tảng tiếng Anh cơ bản, và vẫn còn nhiều thời gian để ôn luyện và nâng cao điểm số. Nếu đạt được điểm IELTS 7.0, học sinh sẽ có lợi thế lớn khi xét tuyển vào các trường đại học hàng đầu.

Ngoài ra, các bạn sinh viên có thể cân nhắc thi IELTS vào năm thứ 3 đại học. Thời điểm này, sinh viên có đủ thời gian và kiến thức để học tập và ôn luyện. Chứng chỉ IELTS có giá trị 2 năm, do đó sinh viên có thể sử dụng để xin việc làm sau khi ra trường.

Thời điểm vàng để bắt đầu học Ielts

Như vậy, chỉ nên học IELTS khi cần chứng chỉ này để phục vụ cho một mục đích cụ thể nào đó. Học IELTS chỉ để cho vui là không nên vì chứng chỉ này có thời hạn và chỉ được sử dụng để đánh giá năng lực tiếng Anh học thuật của người sử dụng.

Lời kết

Ngày nay, chứng chỉ IELTS ngày càng trở nên phổ biến và hữu ích. IELTS thường được dùng để làm điều kiện đầu vào hoặc đầu ra của các cấp học, khi chuyển cấp, đi du học sang các nước nói tiếng Anh… Gần đây, IELTS còn được sử dụng như một nấc thang đo về năng lực sử dụng tiếng Anh khi xin việc làm, xin học bổng và các kỳ thi về học thuật, đi dạy…

Chứng chỉ IELTS có thể giúp người sở hữu có lợi thế trong các cuộc cạnh tranh, đặc biệt là những cuộc cạnh tranh có số lượng người chiến thắng hạn chế. Điểm IELTS cao cũng là một tiêu chí để khẳng định trình độ tiếng Anh của một người. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Tiếng Anh là một ngôn ngữ cần được sử dụng, trau dồi thường xuyên để phát triển, và điểm IELTS chỉ đánh giá năng lực ngôn ngữ của một người tại một thời điểm nhất định.

Nếu bạn đang có kế hoạch học IELTS, hãy cân nhắc bắt đầu sớm để đạt được kết quả tốt nhất. Bạn có thể bắt đầu học IELTS ngay khi bạn cảm thấy sẵn sàng. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn hoàn toàn có thể đạt được kết quả mong muốn trong kỳ thi IELTS, dù bạn ở bất kỳ độ tuổi nào. Và đừng quên ENVIS School cung cấp các khóa học IELTS uy tín tại Hà Nội bạn nhé!

Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn

Hotline: 0972.952.083


  Về chúng tôi

  ANH NGỮ ENVIS SCHOOL

   CS1: Tầng 5 toà nhà Vân Nam số 26 đường Láng, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội

   CS2: Tầng 3, số 41-42 chợ Săn, Thị trấn Liên Quan, Thạch Thất, Hà Nội

  0972952083

  [email protected]

  Chính sách chung

  • Chính sách bảo mật
  • Chính sách riêng tư
  • Điều khoản sử dụng