Thời hạn nộp IELTS để miễn thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng nhất đối với học sinh cuối cấp. Một trong những nội dung thi quan trọng của kỳ thi này là bài thi Ngoại ngữ. Tuy nhiên, nếu thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đạt yêu cầu thì sẽ được miễn thi bài thi này. Không phải ai cũng nắm được đúng thời hạn nộp và các chú ý như thế nào. Vậy hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Cách quy đổi điểm IELTS sang điểm xét tốt nghiệp THPT

Bắt đầu từ năm 2019, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên sẽ được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Mức điểm IELTS được quy đổi sang thang điểm 10 trong bài thi THPTQG. Nghĩa là, với 4.0 IELTS, thí sinh được quy đổi thành điểm 10 anh văn để xét tốt nghiệp cùng với các môn khác.

Tuy nhiên, Điểm IELTS được quy đổi chỉ là điểm công nhận tốt nghiệp THPT. Đối với xét tuyển đại học, các thí sinh cần tìm hiểu thêm thông tin từ website chính thức của trường có nguyện vọng thi.

Cách quy đổi điểm IELTS xét tuyển đại học

Một số trường Đại học quy đổi điểm IELTS ra điểm môn tiếng Anh tương ứng. Thí sinh sẽ kết hợp điểm này với điểm thi tốt nghiệp các môn khác để nộp hồ sơ. Tuy nhiên, cách quy đổi điểm IELTS như thế nào thì còn tùy thuộc vào quy định của từng trường. Để biết chính xác cách quy đổi điểm IELTS xét tuyển đại học của từng trường, thí sinh cần tham khảo thông tin từ website chính thức của trường.

Ngoài ra, đối với các trường đại học, điểm IELTS sẽ được sử dụng để làm căn cứ đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh, từ đó phân loại thí sinh theo trình độ tiếng Anh để bố trí lớp học phù hợp hoặc giảm tải chương trình tiếng anh đầu vào cho sinh viên.

Một số lưu ý khi sử dụng điểm IELTS xét tuyển đại học:

 • Điểm IELTS được công nhận để xét tuyển đại học phải còn thời hạn sử dụng tại thời điểm nộp hồ sơ xét tuyển.
 • Thí sinh cần nộp bản sao có công chứng của chứng chỉ IELTS cho trường đại học, cao đẳng nơi mình dự tuyển.
 • Điểm IELTS chỉ là một trong những tiêu chí xét tuyển đại học. Ngoài điểm IELTS, thí sinh cần đạt yêu cầu về các tiêu chí khác như điểm thi THPT, điểm học bạ,… để trúng tuyển vào trường đại học, cao đẳng mình mong muốn.

Thời hạn quy định nộp bảng điểm IELTS để xét tốt nghiệp THPT

Thời hạn nộp

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ. Chứng chỉ ngoại ngữ phải được cấp bởi một trong các tổ chức khảo thí quốc tế được Bộ công nhận, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 30 tháng 6 của năm xét tốt nghiệp và đạt mức điểm tối thiểu do Bộ quy định.

Cụ thể, đối với môn tiếng Anh, mức điểm tối thiểu để được miễn thi tốt nghiệp THPT là:

 • TOEFL ITP: 450 điểm
 • TOEFL iBT: 45 điểm
 • IELTS: 4.0 điểm

Điểm thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ của thí sinh được miễn được tính là 10 điểm.

Thí sinh cần nộp phiếu đăng ký dự thi số 1 chậm nhất ngày 30 tháng 4 và phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp chậm nhất ngày 30 tháng 5. Do đó, thí sinh có thể nhận chứng chỉ ngoại ngữ ngày 21 tháng 5 vẫn kịp thời gian để xét miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ.

Thời hạn quy định nộp bảng điểm IELTS để xét tốt nghiệp THPT

Cách thức nộp bảng điểm IELTS để xét tốt nghiệp THPT

Học sinh phổ thông trung học có điểm IELTS từ 4.0 trở lên có thể được miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Để được miễn thi, học sinh cần nộp bảng điểm IELTS cho giáo viên chủ nhiệm trước ngày 30/4 hàng năm. Bảng điểm IELTS phải còn giá trị sử dụng trong vòng 2 năm kể từ ngày thi. Học sinh nên sao y bản chính và có công chứng bảng điểm để nộp cho nhà trường. Ngoài ra, thông tin chi tiết về quy đổi điểm IELTS để miễn thi tốt nghiệp THPT có thể được tìm thấy trên website của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Những lưu ý khác

Bạn hãy chú ý những quy định sau để tránh nhầm lẫn và không được quy đổi từ điểm IELTS sang điện tốt nghiệp:

 • Số điểm IELTS chưa đạt đến 4.0 sẽ không được quy đổi điểm IELTS thành điểm tốt nghiệp môn Anh văn.
 • Bảng điểm Quá thời hạn sử dụng 2 năm. Cần lưu ý rằng hiệu lực của chứng chỉ IELTS chỉ có 2 năm. Sau thời gian này bạn sẽ phải thi lại nếu vẫn sử dụng đến kết quả IELTS.
 • Bảng điểm không có dấu một của các trung tâm có thẩm quyền cấp bảng điểm. Hiện nay chỉ có 2 trung tâm được quyền cấp bản điểm (là IDP Và BC (British Council).

Những lưu ý khác

Ngoài ra,

 • Cần phân biệt quy đổi điểm IELTS ở tốt nghiệp THPT và xét điểm đại học: Hiện nay, điểm IELTS chỉ được quy đổi thành điểm 10 môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, khi xét tuyển đại học, điểm IELTS được quy đổi khác nhau tùy thuộc vào từng trường.
 • Không miễn thi tốt nghiệp: Nhiều bạn lầm tưởng rằng có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT hoàn toàn. Tuy nhiên, điều này không đúng. Chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên chỉ được quy đổi thành điểm 10 cho môn tiếng Anh. Các bạn vẫn phải thi và đạt điểm tối thiểu 2 cho 5 môn còn lại trong quy định mới được công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông.
 • Có điểm IELTS vẫn cần thi Đại học: chứng chỉ IELTS là điều kiện để miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và phân bổ chương trình ngoại ngữ ở trường đại học.Thí sinh vẫn cần phải trải qua kỳ thi THPTQG để được công nhận tốt nghiệp và có điều kiện xét tuyển đại học.
 • Tìm hiểu và chuẩn bị thật kĩ: Cần xác định mức điểm cần thiết để có lộ trình học tập từ sớm. Mỗi năm sẽ có những thay đổi từ Bộ giáo dục và các trường Đại học về các quy định, nên hãy cập nhật thông tin kịp thời để có được kết quả tốt.

Lời kết

Thời hạn nộp IELTS để miễn thi tốt nghiệp THPT là một trong những thông tin quan trọng mà thí sinh cần nắm rõ. Thí sinh cần chú ý đến thời hạn này để đảm bảo quyền lợi của mình và có kế hoạch ôn tập phù hợp. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nỗ lực luyện tập, thí sinh hoàn toàn có thể đạt được điểm IELTS cao như mong muốn. Hi vọng những thông tin trên đây hữu ích cho bạn.

Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn

Hotline: 0972.952.083


  Về chúng tôi

  ANH NGỮ ENVIS SCHOOL

   CS1: Tầng 5 toà nhà Vân Nam số 26 đường Láng, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội

   CS2: Tầng 3, số 41-42 chợ Săn, Thị trấn Liên Quan, Thạch Thất, Hà Nội

  0972952083

  [email protected]

  Chính sách chung

  • Chính sách bảo mật
  • Chính sách riêng tư
  • Điều khoản sử dụng