Tìm hiểu cấu trúc của bài thi IELTS Speaking

Speaking là kỹ năng được cho là “khó nhằn” ngang ngửa với Writing bởi nó đòi hỏi ở bạn một vốn từ, ngữ phong phú và tinh thần vững vàng. Vì vậy hãy cùng ENVIS tìm hiểu thật kỹ cấu trúc của bài thi này để nắm chắc điểm cao trong tay bạn nhé!

Speaking trong bài thi IELTS

Bài thi IELTS Speaking sẽ đánh giá khả năng giao tiếp và truyền đạt ý tưởng bằng lời nói của bạn. Phần thi này của bạn sẽ diễn ra trong khoảng 11 – 13 phút và bao gồm 3 phần thi. Ở bài thi này, toàn bộ phần thi của bạn sẽ được ghi âm lại để chấm lại đồng thời để dùng cho các trường hợp phúc khảo bài thi.

Đối với bài thi nói, cả 2 dạng Academic và General Training đều gồm 3 phần giống nhau. Đặc biệt, bạn sẽ thi kỹ năng này tách biệt với ngày thi 3 kỹ năng còn lại, có thể là trước hoặc sau không quá 7 ngày.

Speaking trong bài thi IELTS

Cấu trúc từng phần trong bài thi IELTS Speaking

Bài thi IELTS Speaking gồm các nội dung và được phân bổ như sau:

Part 1

• Nội dung: Những câu hỏi rất chung về chính bản thân thí sinh, mang tính chất gần gũi với đời sống hàng ngày
  • Các chủ đề phổ biến: Nhà cửa, xe cộ, gia đình, công việc, sở thích và học tập. . .
  • Thời gian: 4 – 5 phút

Part 2

• Nội dung: Một đề bài cụ thể mà giám khảo đưa cùng với cue card về một chủ đề bất kỳ
  • Thời gian: 1 phút chuẩn bị trên nháp + 2 phút trình bày phần bài nói
  • Ngoài ra, giám khảo sẽ hỏi bạn thêm 1 – 2 câu hỏi và kết thúc phần thi

Part 3

• Nội dung: Chủ đề trong phần 2 đã ra. Các câu hỏi giám khảo đưa ra trong phần 3 sẽ giúp bạn thảo luận thêm và bàn luận sâu hơn về vấn đề trước đó
  • Thời gian: 4 – 5 phút

Một số lưu ý để đạt điểm cao trong bài thi IELTS Speaking

Tránh lạc đề và dài dòng: Bạn cần hiểu rõ câu hỏi để tránh lạc đề. Trả lời đúng trọng tâm, tránh lan man, sẽ ghi được điểm cao. Đừng quên sử dụng các cụm từ dẫn dắt, nối câu, liên kết ý tưởng để có phần trả lời hoàn chỉnh nhất.

Sử dụng câu, từ dễ hiểu: Ngữ pháp thường là một trong những tiêu chí quan trọng để chấm điểm bài nói. Nếu bạn mắc nhiều lỗi sai ngữ pháp trong bài nói thì sẽ khó có điểm cao. Để tránh mắc những lỗi này, bạn nên chắc chắn những câu mình nói ra và không cố gắng lạm dụng các hiện tượng ngữ pháp dị biệt.

Phát âm chuẩn, điềm tĩnh, kiểm soát tốc độ và nói thật lưu loát: Mấu chốt của điều này là sự bình tĩnh. Hãy bình tĩnh và tự tin nói ra một cách chuẩn chỉnh về âm lượng, tốc độ nói của mình.