Tổng hợp danh sách trường Đại học xét tuyển IELTS

Nhiều trường đại học trên cả nước hiện nay đã áp dụng phương thức xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS. Điều này mở ra cơ hội cho các bạn học sinh, sinh viên có trình độ tiếng Anh tốt được theo học tại các trường đại học danh tiếng. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp danh sách các trường đại học xét tuyển bằng IELTS trong năm 2023. Các bạn học sinh, sinh viên có thể tham khảo để lựa chọn được trường đại học phù hợp với mình.

Tại sao IELTS trở thành tiêu chí xét tuyển đại học?

Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, được sử dụng rộng rãi trong học tập, công việc và cuộc sống. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, việc sở hữu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS là một lợi thế lớn cho các bạn học sinh, sinh viên.

Hiện nay, hầu hết các trường Đại học đã và đang xây dựng chương trình đào tạo song ngữ, chất lượng cao, chương trình Đại học giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh và chương trình Đại học liên kết Quốc tế. IELTS trở thành tiêu chí xét tuyển đại học là một xu hướng tất yếu trong thời đại hội nhập quốc tế. Chứng chỉ IELTS giúp các trường đại học đánh giá được khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh, từ đó có thể tuyển chọn được những sinh viên có trình độ ngoại ngữ tốt, đáp ứng được yêu cầu của chương trình đào tạo.

Tại sao IELTS trở thành tiêu chí xét tuyển đại học?

 • Đảm bảo chất lượng đầu vào: IELTS là một chứng chỉ quốc tế, được đánh giá bởi các chuyên gia hàng đầu về ngôn ngữ. Điểm IELTS phản ánh chính xác khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh, từ đó giúp các trường đại học đánh giá được chất lượng đầu vào của thí sinh.
 • Đảm bảo khả năng học tập của sinh viên: Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Việc sở hữu chứng chỉ IELTS sẽ giúp sinh viên có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả hơn, cũng như có nhiều cơ hội học tập, làm việc và phát triển trong tương lai.
 • Tạo sự cạnh tranh lành mạnh: Việc áp dụng phương thức xét tuyển bằng IELTS sẽ tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh giữa các thí sinh, giúp các trường đại học tuyển chọn được những sinh viên có chất lượng tốt nhất.

Việc sở hữu chứng chỉ IELTS là một lợi thế lớn cho các bạn học sinh, sinh viên. Các bạn có thể tham gia các khóa luyện thi IELTS để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình, từ đó có thể đạt được điểm IELTS cao và trúng tuyển vào các trường đại học mình mong muốn. Ngoài ra, đối với sinh viên khối ngành Kinh tế, Ngôn ngữ, Ngoại giao, chứng chỉ IELTS được coi là yếu tố quyết định cho việc họ có thể theo đuổi ngành học này lâu dài hay không. Đây đều là những khối ngành đòi hỏi sinh viên phải tiếp xúc với nhiều thuật ngữ chuyên ngành bằng tiếng Anh, hoàn thành tiểu luận, soạn thảo hợp đồng với các đối tác nước ngoài. Do đó, nếu không có chứng chỉ IELTS, sinh viên sẽ khó có thể bắt kịp chương trình học và kém cạnh so với các bạn cùng lớp.

Điểm IELTS bao nhiêu là đủ để xét tuyển đại học?

Tùy thuộc vào từng trường đại học và ngành học cụ thể mà yêu cầu về điểm IELTS để xét tuyển đại học cũng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, điểm IELTS từ 5.0 trở lên là yêu cầu tối thiểu để thí sinh có thể được xét tuyển thẳng đại học.

Đối với các trường đại học top đầu, điểm IELTS từ 6.5 trở lên là yêu cầu tối thiểu. Một số trường đại học top đầu tuyển thẳng IELTS 6.5 bao gồm:

 • Đại học Ngoại thương
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Y dược TPHCM
 • Các trường thuộc khối Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Bách Khoa ở cả hai khu vực Bắc – Nam

Ngoài ra, một số trường đại học cũng có thể xét tuyển đại học bằng IELTS kết hợp với điểm thi THPT Quốc gia. Trong trường hợp này, điểm IELTS sẽ được quy đổi thành điểm xét tuyển, tương đương với một số môn thi THPT Quốc gia.

Để biết chính xác yêu cầu về điểm IELTS của từng trường đại học và ngành học cụ thể, thí sinh cần tham khảo thông tin tuyển sinh của các trường đại học đó. Tuy nhiên, khi có được điểm IELTS càng cao thì thí sinh càng có ưu thế trong “cuộc đua” vào đại học.

Điểm IELTS bao nhiêu là đủ để xét tuyển đại học?

Dưới đây là Tổng hợp danh sách các trường đại học xét tuyển IELTS mà bạn có thể tham khảo.

Tổng hợp danh sách những trường đại học tuyển thẳng IELTS

Trong số gần 300 trường Đại học trên toàn quốc, có khoảng 40 trường đại học nổi bật ở cả miền Bắc và miền Nam tuyển thẳng đại học bằng IELTS. Các trường đại học này thuộc nhiều khối ngành khác nhau, từ kinh tế, ngoại ngữ, y dược đến kỹ thuật, khoa học tự nhiên,…

Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) là một trong những trường đại học top đầu cả nước, đào tạo khối ngành kinh tế. Trong đề án tuyển sinh năm 2022, NEU ưu tiên xét tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 5.5 trở lên, đồng thời có tổng điểm thi THPT Quốc gia của môn Toán và 1 môn bất kỳ trong tổ hợp xét tuyển (không tính môn Tiếng Anh) đạt tối thiểu 14 điểm (đã bao gồm điểm ưu tiên).

Trường Đại học Ngoại Thương

Trường Đại học Ngoại Thương (FTU) là một trong những trường đại học đào tạo khối ngành kinh tế hàng đầu Việt Nam. Trong những năm gần đây, FTU ưu tiên xét tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS Academic đạt từ 6.5 trở lên, chứng chỉ còn thời hạn tính đến ngày xét tuyển.

Ngoài ra, thí sinh cũng cần đáp ứng một số tiêu chí đi kèm như sau:

 • Có chứng chỉ IELTS kết hợp với giải ba quốc gia môn Tiếng Anh trở lên
 • Có tổng điểm hai bài thi/môn thi bất kỳ trong tổ hợp xét tuyển (trong đó không bao gồm Tiếng Anh và Toán là môn bắt buộc) đạt mức điểm sàn xét tuyển của trường

Trường Đại học Thương mại

Trường Đại học Thương mại (TMU) chính thức đưa các chứng chỉ Tiếng Anh Quốc tế thông dụng bao gồm: IELTS Academic, Cambridge, TOEFL iBT vào công tác tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp. Phương thức này được áp dụng cho tất cả các ngành đào tạo tại trường. Dự kiến xét tuyển kết hợp kết quả kỳ thi tốt nghiệp/học bạ và IELTS tầm 5.5.

Học viện Ngoại giao

Học viện ưu tiên xét tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 7.0 trở lên. Ngoài ra, điểm trung bình kết quả học tập của 1 học kỳ lớp 10, 1 kỳ học lớp 11 và 1 kỳ học lớp 12 bắt buộc đạt từ 8.0/10.0

Đại học văn hóa Hà Nội

Trường hiện chưa có đề án xét tuyển thẳng sử dụng chứng chỉ IELTS, tuy nhiên, đối với thí sinh có chứng chỉ đạt từ 5.0 hoặc các chứng chỉ quốc tế tương đương và còn thời hạn sẽ đươc cộng điểm ưu tiên.

Trường Đại học Mỏ – Địa chất

Để đủ điều kiện xét tuyển đại học bằng IELTS vào Trường Đại học Mỏ – Địa chất, thí sinh cần đáp ứng hai điều kiện sau:

 • Có chứng chỉ IELTS đạt từ 4.5 trở lên, còn thời hạn tính đến ngày xét tuyển.
 • Có tổng điểm hai môn thi THPT trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 10 điểm trở lên, trong đó không bao gồm môn tiếng Anh và toán là môn bắt buộc.

Phương thức xét tuyển này chỉ chiếm dưới 5% trên tổng chỉ tiêu xét tuyển của trường.

Học viện Chính sách và Phát triển

Để xét tuyển đại học bằng IELTS vào Học viện Chính sách và Phát triển, thí sinh cần có chứng chỉ IELTS đạt từ 4.5 trở lên (hoặc các loại chứng chỉ tiếng Anh khác tương đương) và điểm trung bình học tập năm lớp 12 đạt từ 7.0 trở lên.

Đại học FPT

Để xét tuyển đại học bằng IELTS vào Đại học FPT, thí sinh cần có chứng chỉ IELTS Academic đạt tối thiểu 6.0, còn thời hạn tính đến ngày nộp hồ sơ.

Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội

Thí sinh có thể xét tuyển đại học bằng IELTS vào Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội nếu đáp ứng hai điều kiện sau:

 • Có chứng chỉ IELTS đạt tối thiểu 5.0, còn thời hạn tính đến ngày xét tuyển.
 • Có tổng điểm hai môn thi THPTQG trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 12 điểm trở lên, trong đó không bao gồm môn tiếng Anh và toán là môn bắt buộc.

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Có chứng chỉ IELTS đạt tối thiểu 5.5, còn thời hạn tính đến ngày xét tuyển và có điểm trung bình học tập năm lớp 12 đạt từ 7.0 trở lên có thể tham gia xét tuyển vào trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Đại học Quốc gia Hà Nội

Thí sinh có thể xét tuyển đại học bằng IELTS vào Đại học Quốc gia Hà Nội nếu đáp ứng hai điều kiện sau:

 • Có chứng chỉ IELTS đạt tối thiểu 5.5, còn thời hạn tính đến ngày xét tuyển.
 • Có tổng điểm hai môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm.

Đối với thí sinh đạt chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên, có cơ hội nhận được học bổng trị giá lên đến 7 tỷ đồng.

Trường Đại học Phenikaa

Trường ưu tiên xét tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS 5.5, tổng điểm trung bình các môn trong tổ hợp xét tuyển của năm lớp 10,11 và học kỳ 1 năm lớp 12 trên 22.5 điểm.

Học viện Phụ nữ Việt Nam

Theo thông tin vừa cập nhật, trường xét tuyển thẳng bậc đào tạo đại học chính quy và tất cả các hệ đào tạo khác đối với thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên còn thời hạn tính đến ngày xét tuyển.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Trường dành 20% chỉ tiêu để xét tuyển IELTS. Điều kiện là Có chứng chỉ IELTS đạt từ 6.0 trở lên, còn thời hạn tính đến ngày xét tuyển. Có học lực khá, hạnh kiểm ở mức tốt trong suốt 5 học kỳ liên tục của bậc THPT (không tính học kỳ II năm lớp 12

Học viện Cảnh sát Nhân dân

Ngoài các yếu tố đầu vào sát sao, tuân thủ đặc thù riêng của ngành thì Học viện Cảnh sát Nhân dân vẫn thực hiện đề án xét tuyển kết hợp kết quả học tập bậc THPT và các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế sau: IELTS Academic, TOEFL iBT, chứng chỉ HSK.

Học viện Nông Nghiệp Việt Nam

Thí sinh có học lực khá trong ít nhất 1 năm tại bậc THPT và chứng chỉ IELTS đạt từ 4.0 trở lên, còn thời hạn tính đến ngày xét tuyển.

Học viện Ngân hàng

Trong đề án tuyển sinh của mình, học viện ngân hàng là trường đại học tuyển thẳng IELTS với thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 6.0 trở lên, còn thời hạn tính đến ngày xét tuyển.

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.0 trở lên, còn thời hạn tính đến ngày đăng ký xét tuyển.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Đối với các ngành thuộc khối Ngôn ngữ Anh và Kinh tế quản lý, thí sinh có chứng chỉ IELTS Academic đạt từ 5.0 trở lên và điểm trung bình chung kết quả học tập của 3 năm học THPT từ 8.0 trở lên.

Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội)

Thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 6.0 trở lên, còn thời hạn tính đến ngày xét tuyển.

Một số chứng chỉ quốc tế tương đương khác bao gồm:

 • SAT 1100/1600
 • Chứng chỉ A – Level
 • Chứng chỉ ACT từ 22 điểm trở lên

Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội

Thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.5 trở lên hoặc các chứng chỉ khác tương đương. Ngoài ra còn có cơ hội nhận học bổng tử trường.

Trường Đại học Luật Hà Nội

Thí sinh có thể dùng chứng chỉ Tiếng Anh Quốc tế để xét tuyển vào chương trình đại học liên kết với Đại học Arizona của Hoa Kỳ.

Ngoài ra, trường còn tạo điều kiện cho thí sinh có chứng chỉ IELTS và các chứng chỉ ngoại ngữ tương đương khác được quy đổi điểm ngoại ngữ tương ứng, sử dụng điểm quy đổi làm điểm xét tuyển chính thức.

Học viện Tài chính

Thí sinh có chứng chỉ IELTS tối thiểu 5,5, SAT 1050/1600 hoặc 1650/2400, TOEFL iBT đạt ít nhất 55 điểm và có học lực giỏi năm lớp 12.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 5.5 trở lên (chứng chỉ còn thời hạn tính đến ngày xét tuyển), có kết quả điểm trung bình học tập 5 học kỳ đầu tiên của bậc THPT từ 7.5 điểm và xếp loại hạnh kiểm Khá – Tốt được ưu tiên xét tuyển đại học bằng IELTS.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt tối thiểu 5.5, tổng điểm thi Tốt nghiệp THPT của 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt ít nhất 12 điểm được ưu tiên xét tuyển đại học bằng IELTS.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.0 trở lên hoặc tương đương 5.0 còn thời hạn tính đến ngày xét tuyển theo quy định được xét tuyển thẳng chương trình Đại học bằng Tiếng Anh.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM

Đối với các ngành thuộc chương trình đại trà hoặc chất lượng cao, thí sinh sở hữu IELTS từ 5.0 trở lên, điểm trung bình 5 học kỳ của tổ hợp xét tuyển đạt trên 6.0 được ưu tiên tuyển thẳng đại học bằng IELTS.

Đối với khối ngành chuyên về Tiếng Anh (Sư phạm Tiếng Anh và Ngôn Ngữ Anh), thí sinh bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS 6.0 còn thời hạn tính đến ngày xét tuyển.

Trường Đại học Ngân hàng TPHCM

Là một trong số những trường Đại học đào tạo khối ngành Tài chính Ngân hàng nổi tiếng nhất khu vực phía Nam, Đại học Ngân hàng TPHCM (BUH) xét tuyển thí sinh có IELTS từ 5.0 trở lên đối với Chương trình chất lượng cao và số lượng ít sinh viên cho Chương trình Đại học Quốc tế song bằng. Chỉ tiêu xét tuyển sẽ thay đổi theo từng năm.

Trường Đại học Luật TPHCM

Thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 5.0 trở lên kèm với tổng điểm trung bình 3 môn tổ hợp của 5 học kỳ đầu tiên trong chương trình THPT từ 21 điểm trở lên được ưu tiên xét tuyển thẳng.

Trường Đại học Công nghiệp TPHCM

Trường hiện đã đưa vào xét tuyển thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.0 trở lên hoặc các chứng chỉ quốc tế khác có giá trị tương đương. Tất cả chứng chỉ xét tuyển đều phải còn thời hạn tính đến ngày quy định của trường.

Trường Đại học Kinh tế TPHCM

Thí sinh có chứng chỉ IELTS 6.0+ còn thời hạn tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển được cộng điểm xét tuyển.

Trường Đại học Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TPHCM)

Thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 5.5 (hoặc các chứng chỉ tương đương khác còn thời hạn) được ưu tiên xét tuyển theo tiêu chí riêng đối với chương trình liên kết với Đại học Birmingham City – Anh Quốc.

Có hai ngành tuyển sinh chính: Khoa học máy tính và mạng máy tính với chỉ tiêu tuyển sinh cho phương thức này là 60 chỉ tiêu/ngành. Sinh viên sau khi ra trường được nhận bằng cử nhân do Đại học Birmingham City cấp.

Trường Đại học Kiến trúc TPHCM

Thí sinh có chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên hoặc SAT từ 1000 điểm, còn thời hạn tính đến ngày xét tuyển sẽ được cộng 0.5 điểm vào tổng điểm xét tuyển. Điểm cộng này áp dụng cho tất cả các phương thức tuyển sinh của nhà trường.

Trường Đại học Y dược TP.HCM

Đối với các ngành Y Khoa, Răng – Hàm – Mặt, Dược học và Điều dưỡng, trường xét tuyển dựa trên điểm thi của thí sinh kết hợp với chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên, còn thời hạn tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Trường Đại học Mở TPHCM

T hí sinh đủ điều kiện xét tuyển theo kết quả học tập bậc THPT và đạt điểm IELTS từ 5.5 trở lên được ưu tiên xét tuyển vào trường. Riêng đối với khối ngành Ngôn Ngữ, mức điểm IELTS tối thiểu để đạt tiêu chí xét tuyển thẳng là 6.0.

Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn

Hotline: 0972.952.083


  Về chúng tôi

  ANH NGỮ ENVIS SCHOOL

   CS1: Tầng 5 toà nhà Vân Nam số 26 đường Láng, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội

   CS2: Tầng 3, số 41-42 chợ Săn, Thị trấn Liên Quan, Thạch Thất, Hà Nội

  0972952083

  [email protected]

  Chính sách chung

  • Chính sách bảo mật
  • Chính sách riêng tư
  • Điều khoản sử dụng