Xu hướng xét tuyển IELTS vào Đại học, học sinh cần làm gì?

Cuộc đua vào trường đại học chưa bao giờ hết cạnh tranh và khốc liệt. Hơn nữa, ngày càng có thêm nhiều phương thức xét tuyển mới. Vậy đây là cơ hội hay khó khăn? Tất cả đều phụ thuộc vào bản thân mỗi chúng ta. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về xu hướng xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS ngày càng phổ biến hiện nay và những điều cần làm để có thể nắm bắt, biến “nguy” thành cơ hội.

Các phương thức xét tuyển sử dụng IELTS

Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế là một trong những yếu tố quan trọng giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Trong những năm gần đây, xu hướng xét tuyển bằng IELTS đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở các trường đại học, cao đẳng top đầu.

Các phương thức xét tuyển sử dụng IELTS

Có nhiều phương thức xét tuyển đại học, cao đẳng bằng IELTS, bao gồm:

Xét tuyển thẳng

Thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt yêu cầu của trường sẽ được xét tuyển thẳng vào các ngành học mà thí sinh đăng ký. Điểm IELTS tối thiểu để xét tuyển thẳng dao động từ 5.5 đến 6.5, tùy theo quy định của từng trường đại học.

Cộng điểm ưu tiên

Thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt yêu cầu của trường sẽ được cộng điểm ưu tiên vào tổng điểm xét tuyển. Điểm cộng này dao động từ 0,5 đến 1,5 điểm, tùy theo quy định của từng trường đại học.

Xét tuyển kết hợp

Thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt yêu cầu của trường sẽ được xét tuyển kết hợp với các tiêu chí khác như điểm thi tốt nghiệp THPT, kết quả học tập THPT…

Xem thêm: Tuyển sinh 2022: Danh sách các trường đại học xét tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế

Trong xu hướng tự chủ tuyển sinh như hiện nay, phương thức xét tuyển bằng IELTS ngày càng lên ngôi, được hầu hết các trường đưa vào phương án tuyển sinh và chỉ tiêu có dấu hiệu ngày càng tăng so với các năm trước.

Lợi thế xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS

Trong những năm gần đây, việc xét tuyển đại học bằng chứng chỉ IELTS đang ngày càng được nhiều trường đại học áp dụng. Điều này mang lại cho thí sinh nhiều lợi thế, bao gồm:

Tăng cơ hội trúng tuyển

Thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt yêu cầu của trường sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn các thí sinh không có chứng chỉ hoặc có chứng chỉ nhưng điểm thấp hơn. Điều này là do chứng chỉ IELTS là một thước đo khách quan về trình độ tiếng Anh của thí sinh. Các trường đại học thường sử dụng chứng chỉ IELTS để đánh giá khả năng ngoại ngữ của thí sinh, từ đó đưa ra quyết định tuyển sinh.

Được xét tuyển thẳng, ưu tiên

Một số trường đại học áp dụng phương thức xét tuyển thẳng dựa trên chứng chỉ IELTS. Theo đó, thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt yêu cầu của trường sẽ được xét tuyển thẳng vào một số ngành học nhất định. Đây là một lợi thế lớn cho thí sinh, đặc biệt là đối với những thí sinh muốn theo học các ngành học có điểm chuẩn cao.

Miễn thi môn tiếng Anh

Một số trường đại học áp dụng phương thức miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt yêu cầu. Đây là một lợi thế giúp thí sinh tiết kiệm thời gian và công sức ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Miễn thi môn tiếng Anh

Tạo lợi thế cạnh tranh

Chứng chỉ IELTS là một chứng chỉ quốc tế có giá trị, giúp thí sinh tăng cơ hội cạnh tranh trong học tập và công việc. Khi có chứng chỉ IELTS, thí sinh sẽ có thể tham gia các chương trình học tập, nghiên cứu và thực tập quốc tế. Ngoài ra, chứng chỉ IELTS cũng được các nhà tuyển dụng đánh giá cao, giúp thí sinh tăng cơ hội tìm kiếm việc làm.

Xét tuyển sớm, trúng tuyển sớm

Với phương thức xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS, thí sinh có thể biết kết quả xét tuyển ngay từ sớm. Điều này giúp thí sinh có nhiều thời gian để cân nhắc các ngành học, trường học phù hợp với năng khiếu, sở thích của mình. Trong trường hợp thí sinh trượt nguyện vọng cao hơn bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh vẫn có thể trúng tuyển vào nguyện vọng đó bằng chứng chỉ IELTS. Đây là một phương án dự phòng giúp thí sinh giảm thiểu rủi ro.

Phương thức xét tuyển IELTS mang lại nhiều lợi thế cho thí sinh. Thí sinh có thể cân nhắc phương thức xét tuyển này để tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học và giảm áp lực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.Xem thêm: Điểm quy đổi IELTS của các trường đại học kỳ tuyển sinh năm 2022

Các bước chuẩn bị hồ sơ xét tuyển như thế nào?

Bước 1: Tìm hiểu thông tin tuyển sinh

Hằng năm, mỗi trường đại học đều có và cập nhật các điều kiện và phương thức xét tuyển khác nhau. Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của các trường về yêu cầu xét tuyển, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học để chủ động trong việc chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ đúng thời hạn.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Có một số hồ sơ quan trọng mà thí sinh cần chuẩn bị trước nếu muốn xét tuyển Đại học bằng chứng chỉ IELTS bao gồm:

 • Phiếu đăng ký xét tuyển (Mẫu do từng trường quy định)
 • Học bạ THPT (Bản sao công chứng)
 • Giấy khai sinh
 • Chứng minh nhân dân
 • Chứng chỉ tiếng Anh/chứng chỉ năng lực liên quan
 • Chứng chỉ IELTS (Bản sao công chứng) (chứng chỉ phải còn thời hạn cho tới thời gian xét tuyển theo quy định của trường)
 • Giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên (nếu có)

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 3: Nộp hồ sơ

Thí sinh có thể nộp hồ sơ thông qua 2 hình thức:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại trường
 • Nộp hồ sơ qua đường bưu điện

Bước 4: Kiểm tra thông tin xét tuyển (đối với thí sinh xét tuyển sớm, xét tuyển thẳng)

Sau vài ngày, thí sinh sẽ được nhận mail của nhà trường thông báo về kết quả xét tuyển và hướng dẫn các bước tiếp theo. Thí sinh cần hoàn thiện nhập thông tin hồ sơ trên trang web của nhà trường và in một bản cam kết học tập. Sau đó, bạn cần nộp bản cam kết học tập đó cùng các hồ sơ nhà trường yêu cầu qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp cho cơ sở đào tạo.

Đăng ký nguyện vọng trên cổng thông tin của sở và nhập học chính thức (đối với thí sinh xét tuyển kết hợp điểm Đại học): Ở bước này, thí sinh cần đăng ký nguyện vọng và nộp lệ phí theo hướng dẫn và quy định của sở. Theo thời gian quy định, nhà trường sẽ gửi kết quả chính thức qua mail; trong mail bao gồm các thông tin hướng dẫn bạn hoàn thiện nốt thủ tục nhập học.

Lưu ý

Kiểm tra thời hạn chứng chỉ

Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế thường chỉ có thời hạn 2 năm. Nếu thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển mà chứng chỉ đã hết hạn thì sẽ không được xét tuyển. Do đó, thí sinh cần kiểm tra kỹ thời hạn chứng chỉ trước khi nộp hồ sơ xét tuyển.

Cân bằng giữa ôn thi IELTS và học tập

Phương thức xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS thường sẽ đi kèm với điều kiện học lực, hoặc xét kết hợp kết quả học bạ, điểm thi tốt nghiệp THPT. Do đó, bên cạnh việc ôn thi IELTS, thí sinh cần cân bằng với việc học và ôn tập trên lớp để có kết quả học tập tốt, nắm chắc cơ hội trúng tuyển.

Nên bắt đầu ôn thi IELTS sớm

Lớp 12 là giai đoạn quan trọng cho việc ôn tập thi tốt nghiệp THPT. Trong khi đó, IELTS là chứng chỉ khó, nếu muốn đạt kết quả tốt thì cần có kế hoạch học và thi. Do đó, thí sinh nên bắt đầu ôn thi IELTS từ lớp 10 hoặc 11 để có nhiều thời gian, giảm bớt áp lực học tập vào năm cuối cấp.

Lời kết

Như vậy, IELTS đang là xu hương trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong cuộc đua vào Đại học đầy cạnh tranh như bây giờ. Để có thể tận dụng được những lợi ích to lớn của chứng chỉ IELTS đem lại, hãy bắt đầu tìm hiểu và lựa chọn cho mình hướng đi hợp lý. Hi vọng bài viết với những thông tin nêu trên hữu ích với bạn. Chúc bạn có được kết quả thật tốt.

Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn

Hotline: 0972.952.083


  Về chúng tôi

  ANH NGỮ ENVIS SCHOOL

   CS1: Tầng 5 toà nhà Vân Nam số 26 đường Láng, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội

   CS2: Tầng 3, số 41-42 chợ Săn, Thị trấn Liên Quan, Thạch Thất, Hà Nội

  0972952083

  [email protected]

  Chính sách chung

  • Chính sách bảo mật
  • Chính sách riêng tư
  • Điều khoản sử dụng